Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH VÕ DÕNG

19/03/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Võ Dõng tọa lạc tại thôn Võ Dõng, xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Căn cứ vào sắc phong sớm nhất mà đình còn lưu giữ được, có thể đoán định đình được xây dựng từ trước năm 1852. Lúc đầu đình được dựng lên ở khu vực Gò Đình, đến năm 1930 dời về vị trí hiện nay.

Trải qua thời gian, đình đã nhiều lần tu bổ, tôn tạo vào những năm:
- Năm 1956, đại trùng tu;
- Năm 1972, đại trùng tu một lần nữa;
- Năm 1995, đình được sơn, quét vôi một số hạng mục công trình.

Đình có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi môn, án phong, đại đình, nhà Tiền hiền, nhà kho.

Đình Võ Dõng thờ Thành Hoàng, Đại Càn Quốc Gia Nam Hải tứ vị, Thiên Y A Na, Ngũ Hành …

Đình còn lưu giữ 09 Sắc phong của các đời vua triều Nguyễn ban tặng, gồm:
- Sắc Tự Đức năm thứ 5 (1852) ban cho Đại Càn Quốc Gia Nam Hải;
- Sắc Tự Đức năm thứ 5 (1852) ban cho Thiên Y A Na;
- Sắc Tự Đức năm thứ 33 (1880) ban cho Đại Càn Quốc Gia Nam Hải và Thiên Y A Na;
- Sắc Đồng Khánh năm thứ 2 (1887) ban cho Đại Càn Quốc Gia Nam Hải  và Thiên Y A Na;
- Sắc Duy Tân năm thứ 3 (1909) ban cho Đại Càn Quốc Gia Nam Hải và Thiên Y A Na;
- Sắc Khải Định năm thứ 2 (1917) ban cho Ngũ Hành;
- Sắc Khải Định năm thứ 9 (1924) ban cho Thiên Y A Na;
- Sắc Khải Định năm thứ 9 (1924) ban cho Đại Càn Quốc Gia Nam Hải;
- Sắc Khải Định năm thứ 9 (1924) ban cho Ngũ Hành.

 Đình Võ Dõng quay theo hướng Đông, tọa lạc trên một khu đất tương đối bằng phẳng, đình xây dựng trong khuôn viên đất rộng với diện tích 1.170,6m2.

Tiền tế là thềm của đại đình, nối liền với chính điện, có kết cấu kiến trúc theo kiểu chữ (Nhất), gồm hai mái, trên bờ nóc trang trí “Lưỡng long chầu nhật”; mặt trước hệ mái trang trí hoa văn cuốn thư và đắp nổi ba chữ Hán Nôm: (亭  勇  武  - Võ Dõng Đình), phía trên trang trí đắp nổi đôi hai cá chép, hai bên góc trang trí đắp nổi hình nghê, trên các cột vẽ trang trí hoa văn hình rồng.

Chính điện có kết cấu kiến trúc theo kiểu cổ lầu gồm hai tầng mái, trên bờ nóc trang trí hoa văn đắp nổi “Lưỡng long chầu nhật”, bốn góc mái trang trí hình rồng.

Bên trong chính điện gồm ba gian; gian giữa có hai hàng cột gỗ mỗi hàng có bốn cột, hai gian còn lại không có hệ thống cột, thay vào đó là bức âm cột. Hai bên ban thờ Hội đồng treo tấm liễn bằng gỗ viết câu đối bằng chữ Hán Nôm.

Phiên âm:

Sơ hiến lễ nghi tựu vị tiền nhi bái yết,
Bình thân hành kính cúc cung nội ứng kiền tương.

Dịch nghĩa:

Trước hiến lễ nghi, về tới án tiền rồi cáo yết,
Bình thân thành kính, trong lòng nên giữ ý thành.

 

Hàng năm, đình Võ Dõng tổ chức lễ hội vào ngày 20, 21/02 âm lịch. Lễ hội được tổ chức theo nghi lễ truyền thống của người dân địa phương.

Đình Võ Dõng có điểm nổi bật là hệ thống kết cấu khung gỗ còn được bảo lưu tương đối nguyên vẹn, các kiến trúc trang trí mỹ thuật, hội hoạ, điêu khắc, cảnh sắc thiên nhiên giàu tính dân gian, sinh động. Chính vì vậy, các điêu khắc đình làng còn có giá trị trong việc nghiên cứu về cuộc sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương.

Năm 2009, UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng đình Võ Dõng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh tại Quyết định số 3003/QĐ-UBND ngày 20/11/2009.

                                                                                   Bá Trung Toản

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                    

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH PHƯỚC HẢI
Đình Phước Hải là một trong những ngôi đình cổ tồn tại đã hơn 200 năm. Di tích đã gắn bó với bà con làng Phước Hải từ những ngày đầu khai hoang lập ấp. Hiện nay, di tích còn lữu giữ được kiến trúc mang đậm dấu ấn đầu triều Nguyễn; không những vậy, đình Phước Hải còn là bằng chứng chân thật đánh dấu quá trình lịch sử vẻ vang của địa phương; lễ hội truyền thống của đình vẫn được diễn ra hàng năm với đầy đủ các nghi thức.
CHÙA HỘI PHƯỚC
Chùa Hội Phước (chùa Cát) được chọn là nơi tổ chức trọng thể lễ tưởng niệm cụ Phan Chu Trinh đã thể hiện tinh thần yêu nước của chư tăng và phật tử, thể hiện tinh thần một lòng hướng về cách mạng, góp phần cổ vũ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta trong điều kiện phong trào cách mạng đang ở giai đoạn trứng nước.
ĐÌNH NGỌC HỘI
Đình Ngọc Hội có tên là đình Ngọc Toản, lấy theo tên gọi của làng. Các địa danh: Vĩnh Ngọc, Lư Cấm, Vĩnh Hội, Ngọc Thảo, Ngọc Sơn ngày nay đều nằm trong địa phận làng Ngọc Toản. Sự kiện tách làng đến nay không còn ai nhớ chính xác mốc thời gian nhưng căn cứ vào các tài liệu và văn tự Hán Nôm ở Đình thì ta có thể đoán định thôn Ngọc Toản được tách ra thành hai làng Lư Cấm và Ngọc Hội vào khoảng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.
ĐÌNH XUÂN SƠN
Đình Xuân Sơn là nơi tụ họp của phong trào Việt Minh, trong đó có ông Huỳnh Ngọt làm Xã Đội trưởng, sau đó ông bị Pháp bắt đi tù ở Côn Đảo 5 năm và bị đày đi biệt xứ 10 năm ở Ninh Thuận. Đầu năm 1946, phòng tuyến số 1 Nha Trang bị vỡ, một bộ phận bộ đội Việt Minh kéo về đình Xuân Sơn để củng cố lực lượng cho Mặt trận Cây Da - Quán Giếng.
VĂN CHỈ VĨNH XƯƠNG
Văn chỉ Vĩnh Xương là một tòa nhà có bố cục kiểu chữ “nhất” với Tiền tế ở phía trước và Chính điện ở phía sau. Hệ thống chịu lực chính của Văn chỉ là các trụ cột, chân cột đứng trên tảng đá vừa tạo thế vững chắc vừa bảo vệ cột gỗ qua thời gian.
MIẾU AN LẠC
Miếu An Lạc được hình thành từ lâu đời không rõ niên đại, ban đầu chỉ là một thủ kỳ nhỏ để thờ tự Đệ Bát Tiên Nương. Theo lưu truyền dân gian: Bà vốn là người Chăm ở Bình Thuận, từ khi sinh ra đến năm 7 tuổi không biết nói, không biết đi, không biết đứng. Đến năm 8 tuổi, tự nhiên Bà biến mất, sau đó hiển linh tại vị trí miếu An Lạc ngày nay.
CHIÊU ỨNG TỪ NHA TRANG
Đền Chiêu Ứng Nha Trang được xây dựng khoảng nửa cuối thế kỷ XIX, để tưởng nhớ 108 người Hoa kiều và một trẻ em đã bị chết oan năm 1851 ở vùng biển Quảng Nam, Quảng Ngãi. Vụ án đã được vua Tự Đức phân xử công minh. Điều đó thể hiện sự minh bạch và lòng nhân đức của một bậc minh quân.
CHÙA ĐÀO VIÊN
Chùa Đào Viên thuộc tổ dân phố 7 Lư Cấm, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Năm 1919, Đại sư Thích Hoằng Tín lập am tranh nhỏ ở gò đất hoang của làng. Hiện nay, chùa Đào Viên do Đại đức Thích Như Đông trụ trì. Ban đầu chùa thờ Quan Thánh Đế Quân. Năm 1930, Chùa Ông phối thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu và chư vị Thánh Tổ. Ngoài ra, chùa thờ “Tam giáo đồng nguyên” gồm: Phật giáo, Nho Giáo và Lão giáo, theo tư tưởng và triết học Phương Đông xưa kia.
ĐÌNH XUÂN PHONG
Đình Xuân Phong quay hướng Bắc, tọa lạc trên một khu đất bằng phẳng, cao ráo tại thôn Trung, xã Vĩnh Phương. Hiện nay đình Xuân Phong có khuôn viên rộng 1.593,4m2. Đình có hệ mái kiểu cổ lầu, mái lợp ngói âm dương. Tuy đã được trùng tu tôn tạo, nhưng đình vẫn được giữ lại bộ kết cấu khung gỗ, những mảng chạm khắc, hoa văn trang trí hình rồng, phụng.
ĐÌNH VĨNH XUÂN
Đình Vĩnh Xuân trước đây là miếu thờ Thiên Y A Na, tồn tại lâu đời trên mảnh đất Vĩnh Xuân, Vĩnh Thái, đã trải qua nhiều thăng trầm cùng cuộc sống của người dân làng Vĩnh Xuân. Xưa kia, nơi đây chỉ là một gò đất cao, có vài nóc nhà tranh tre và người dân địa phương đã dựng lên một ngôi miếu nhỏ bằng tranh tre, nứa lá để thờ Thiên Y A Na, thổ địa với mong muốn phù hộ cho dân làng làm ăn sinh sống.