Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH XUÂN PHONG

08/02/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Xuân Phong thuộc thôn Trung, xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.                      

Đình còn lưu giữ sắc phong có niên đại sớm nhất vào năm Minh Mạng thứ 3 (1822) nên thời gian xây dựng ngôi đình khoảng cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX. Lúc đó, đình thuộc xã Xuân An, huyện Hoa Châu.

Theo các cụ hào lão, đình Xuân Phong được lập năm 1784. Ban đầu,  Đình được dựng lên bằng tranh tre, nứa lá ở Gò Ống. Tuy nhiên, khu vực Gò Ống thấp, khi lũ lụt nước ngập đình đến hai, ba ngày. Vì vậy, dân làng đã dời đình đến khu vực cao hơn, ngày nay gọi là Gò Đình. Sau đó, khi lụt lớn nước vẫn tràn vào đình, nên dân làng chuyển đình vào thôn Trung là vị trí hiện nay.

Đình là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của nhân dân địa phương và là nơi thờ phụng Thành Hoàng, Tiền hiền, Hậu hiền, Anh hùng liệt sỹ ...

 

Ngày nay, đình Xuân Phong còn lưu giữ các câu đối, chuông, lư hương, chân đèn, mõ và 7 sắc phong do các đời vua triều Nguyễn ban tặng. Các sắc phong bao gồm:
- Sắc Minh Mạng năm thứ 3 (1822) phong cho Thanh Linh Thuần Đức;
- Sắc Thiệu Trị thứ 3 năm (1843) phong cho Thanh linh Thuần đức;
- Sắc Thiệu trị thứ 3 năm  (1843) phong cho Thanh linh Thuần đức;
- Sắc Tự Đức thứ 3 năm  (1850) phong cho Thanh linh Thuần đức;
- Sắc Tự Đức thứ 33 (1880) phong cho Thanh linh Thuần đức;
- Sắc Đồng Khánh thứ 2(1886) phong cho Thanh linh Thuần đức;
- Sắc Duy tân thứ 3 (1909) phong cho Thanh linh Thuần đức;

  Theo các cụ hào lão, đình đã được trùng tu nhiều lần:
- Khoảng cuối thế kỷ XIX, đình còn là nhà tranh vách đất;
- Khoảng đầu thế kỷ XX, đình được xây và lợp ngói âm dương. Sau đó, hệ mái hư hỏng nên đình được thay ngói âm dương thành ngói xi măng.
- Năm 1963, xây dựng thêm cột cờ.
- Năm 1978, của địa phương đã tháo dỡ bốn tòa nhà: nhà tiền đường, nhà Tiền hiền, nhà khách, nhà túc (nhà bếp) và giếng nước;
- Năm 2012, đình Xuân Phong được đại trùng tu đại đình, miếu thờ Liệt sỹ, miếu Tiền hiền, nghi môn và án phong theo đề án tu bổ đình làng của UBND thành phố Nha Trang.

Đình Xuân Phong quay hướng Bắc, tọa lạc trên một khu đất bằng phẳng, cao ráo tại thôn Trung, xã Vĩnh Phương. Hiện nay, Đình Xuân Phong có khuôn viên rộng 1.593,4m2. Đình có hệ mái kiểu cổ lầu, mái lợp ngói âm dương. Tuy đã được trùng tu tôn tạo, nhưng đình vẫn được giữ lại bộ kết cấu khung gỗ, những mảng chạm khắc, hoa văn trang trí hình rồng, phụng.

Từ ngoài nhìn vào di tích có các hạng mục công trình sau: Nghi môn, án phong và cột cờ, sân đình, đại đình, nhà thờ Âm cô - Chiến sỹ, miếu Tiền hiền, nhà đông, nhà tây, nhà bếp và nhà kho, đài Liệt sỹ.

Theo truyền thống hàng năm, lễ hội đình Xuân Phong tổ chức hai lần theo lệ “Xuân Thu nhị kỳ” vào tháng 3 và tháng 8 âm lịch. Đây là lễ cúng Xuân cầu an và cúng Thu tạ ơn trời đất. Nếu có hát bội thì lễ hội kéo dài từ hai đến ba ngày.

Xã Vĩnh Phương xem đây như một địa chỉ đỏ để giáo dục và bồi đắp truyền thống lịch sử địa phương, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, nơi từng là một trong những cơ sở của phong trào Cần Vương Khánh Hòa và cơ sở cách mạng của Mặt trận Nha Trang – Khánh Hòa 101 ngày đêm chống Pháp (23/10/1945 – 02/02/1946).

Ngày 23/03/2009, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 648/QĐ-UBND xếp hạng di tích đình Xuân Phong là Di tích lịch sử - văn hóa.

 

                                                                                                                                                     NGUYỄN THỊ HỒNG TÂM

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                                                     

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH NGỌC HỘI
Đình Ngọc Hội có tên là đình Ngọc Toản, lấy theo tên gọi của làng. Các địa danh: Vĩnh Ngọc, Lư Cấm, Vĩnh Hội, Ngọc Thảo, Ngọc Sơn ngày nay đều nằm trong địa phận làng Ngọc Toản. Sự kiện tách làng đến nay không còn ai nhớ chính xác mốc thời gian nhưng căn cứ vào các tài liệu và văn tự Hán Nôm ở Đình thì ta có thể đoán định thôn Ngọc Toản được tách ra thành hai làng Lư Cấm và Ngọc Hội vào khoảng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.
ĐÌNH XUÂN SƠN
Đình Xuân Sơn là nơi tụ họp của phong trào Việt Minh, trong đó có ông Huỳnh Ngọt làm Xã Đội trưởng, sau đó ông bị Pháp bắt đi tù ở Côn Đảo 5 năm và bị đày đi biệt xứ 10 năm ở Ninh Thuận. Đầu năm 1946, phòng tuyến số 1 Nha Trang bị vỡ, một bộ phận bộ đội Việt Minh kéo về đình Xuân Sơn để củng cố lực lượng cho Mặt trận Cây Da - Quán Giếng.
MIẾU AN LẠC
Miếu An Lạc được hình thành từ lâu đời không rõ niên đại, ban đầu chỉ là một thủ kỳ nhỏ để thờ tự Đệ Bát Tiên Nương. Theo lưu truyền dân gian: Bà vốn là người Chăm ở Bình Thuận, từ khi sinh ra đến năm 7 tuổi không biết nói, không biết đi, không biết đứng. Đến năm 8 tuổi, tự nhiên Bà biến mất, sau đó hiển linh tại vị trí miếu An Lạc ngày nay.
CHIÊU ỨNG TỪ NHA TRANG
Đền Chiêu Ứng Nha Trang được xây dựng khoảng nửa cuối thế kỷ XIX, để tưởng nhớ 108 người Hoa kiều và một trẻ em đã bị chết oan năm 1851 ở vùng biển Quảng Nam, Quảng Ngãi. Vụ án đã được vua Tự Đức phân xử công minh. Điều đó thể hiện sự minh bạch và lòng nhân đức của một bậc minh quân.
CHÙA ĐÀO VIÊN
Chùa Đào Viên thuộc tổ dân phố 7 Lư Cấm, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Năm 1919, Đại sư Thích Hoằng Tín lập am tranh nhỏ ở gò đất hoang của làng. Hiện nay, chùa Đào Viên do Đại đức Thích Như Đông trụ trì. Ban đầu chùa thờ Quan Thánh Đế Quân. Năm 1930, Chùa Ông phối thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu và chư vị Thánh Tổ. Ngoài ra, chùa thờ “Tam giáo đồng nguyên” gồm: Phật giáo, Nho Giáo và Lão giáo, theo tư tưởng và triết học Phương Đông xưa kia.
ĐÌNH VĨNH XUÂN
Đình Vĩnh Xuân trước đây là miếu thờ Thiên Y A Na, tồn tại lâu đời trên mảnh đất Vĩnh Xuân, Vĩnh Thái, đã trải qua nhiều thăng trầm cùng cuộc sống của người dân làng Vĩnh Xuân. Xưa kia, nơi đây chỉ là một gò đất cao, có vài nóc nhà tranh tre và người dân địa phương đã dựng lên một ngôi miếu nhỏ bằng tranh tre, nứa lá để thờ Thiên Y A Na, thổ địa với mong muốn phù hộ cho dân làng làm ăn sinh sống.
ĐÌNH THỦY TÚ
Đình Thủy Tú tọa lạc về phía nam, cuối thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đình được khởi dựng đầu thế kỷ XIX để thờ Thành Hoàng làng, Thiên Y A Na, Quan Thánh Đế Quân, Tiền hiền, Hậu hiền (những người có công khai khẩn đất đai, quy dân, lập ấp, tạo dựng xóm làng).
ĐÌNH THÁI THÔNG
Đình Thái Thông thuộc thôn Thái Thông, xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đình là nơi tổ chức vận động, tập hợp nhân dân tham gia kháng chiến và là trụ sở Ủy ban kháng chiến, cung cấp lương thực cho Mặt trận Nha Trang - Khánh Hòa (23/10/1945- 02/2/1946).