Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH NGỌC HỘI

19/03/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Ngọc Hội tọa lạc tại tổ 12, khóm Lư Cấm, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Xưa kia, đình Ngọc Hội có tên là đình Ngọc Toản, lấy theo tên gọi của làng. Các địa danh: Vĩnh Ngọc, Lư Cấm, Vĩnh Hội, Ngọc Thảo, Ngọc Sơn ngày nay đều nằm trong địa phận làng Ngọc Toản. Sự kiện tách làng đến nay không còn ai nhớ chính xác mốc thời gian nhưng căn cứ vào các tài liệu và văn tự Hán Nôm ở Đình thì ta có thể đoán định thôn Ngọc Toản được tách ra thành hai làng Lư Cấm và Ngọc Hội vào khoảng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Đình quay hướng Đông Nam, tổng diện tích khu đất 1.576,2m2; di tích gồm các hạng mục: nghi môn, án phong, võ ca, tiền tế, chính điện, miếu Tiền hiền, nhà khách, bếp.

Đình Ngọc Hội nay còn lưu giữ được tấm bia đá cổ màu trắng, có họa tiết hoa văn trang trí tinh tế, viết bằng chữ Hán Nôm, được lập năm Tự Đức thứ 13 (1860). Trên mặt bia ghi chép lại sự kiện quan trọng của làng Ngọc Toản.

Hàng năm, đình tổ chức “Xuân kỳ Thu tế” (cúng Xuân vào tháng 03 âm lịch và cúng Thu vào tháng 8 âm lịch), tùy năm chọn ngày tốt để tổ chức.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đình Ngọc Hội là nơi tiếp tế lương thực, thực phẩm cho các đơn vị bộ đội chi viện Mặt trận Nha Trang – Khánh Hòa; là nơi lực lượng cách mạng hội họp, hoạt động bí mật.

Đình Ngọc Hội là địa điểm tập trung của quần chúng nhân dân địa phương đi biểu tình ngày 19/8/1945 giành chính quyền cách mạng về tay nhân dân.

Để tăng cường cho Mặt trận Nha Trang – Khánh Hòa kháng chiến (23/10/1945 – 02/02/1946), có nhiều đội quân Nam Tiến đã về Khánh Hòa trực tiếp tham gia chiến đấu như quân đội: Lê Trung Đình, Bắc Bắc… Các đơn vị từ Quảng Ngãi vào tiếp tế cho Mặt trận Nha Trang đóng tại khu Vườn Dừa gần đình. Đình Ngọc Hội là địa điểm nhân dân địa phương nấu cơm tiếp tế cho các đơn vị bộ đội chi viện cho Mặt trận Nha Trang.

Đến cuối tháng 01/1946 do lực lượng chênh lệch, quân ta phải rút theo tả ngạn sông Cái lên hầm xe lửa số 1 gần Cầu Sắt - Ngọc Hội. Sau đó, Mặt trận Nha Trang bị vỡ nên quân ta phải rút về vùng Diên Khánh. Khi lực lượng của ta rút đi, chùa Kim Sơn bị thực dân Pháp chiếm đóng, dựng đồn bốt. Trong một lần lục soát chùa chúng thấy có nhiều tài liệu giấy tờ liên quan đến cách mạng nên đã đem đốt hết, trong đó có 09 sắc phong của đình Ngọc Hội gửi tại chùa.

Thời kỳ chống Mỹ, trong cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân (1968) đồng chí  Trần Đình Giám cùng một đồng đội là Lê Văn Lục (đồng chí này đã hy sinh khoảng năm 1969 – 1970) lập một chốt bảo vệ tại đình Ngọc Hội sẵn sàng chi viện cho lực lượng cách mạng theo lệnh của Bộ chỉ huy do đồng chí Lê Tụng và Vũ Hồng Quân lãnh đạo.

Ghi nhận những giá trị lịch – văn hóa của di tích, năm 2008 UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2501/QĐ-UBND xếp hạng đình Ngọc Hội là Di tích cấp tỉnh.

                                                                                       Hoàng Quý

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                    

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH PHƯỚC HẢI
Đình Phước Hải là một trong những ngôi đình cổ tồn tại đã hơn 200 năm. Di tích đã gắn bó với bà con làng Phước Hải từ những ngày đầu khai hoang lập ấp. Hiện nay, di tích còn lữu giữ được kiến trúc mang đậm dấu ấn đầu triều Nguyễn; không những vậy, đình Phước Hải còn là bằng chứng chân thật đánh dấu quá trình lịch sử vẻ vang của địa phương; lễ hội truyền thống của đình vẫn được diễn ra hàng năm với đầy đủ các nghi thức.
CHÙA HỘI PHƯỚC
Chùa Hội Phước (chùa Cát) được chọn là nơi tổ chức trọng thể lễ tưởng niệm cụ Phan Chu Trinh đã thể hiện tinh thần yêu nước của chư tăng và phật tử, thể hiện tinh thần một lòng hướng về cách mạng, góp phần cổ vũ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta trong điều kiện phong trào cách mạng đang ở giai đoạn trứng nước.
ĐÌNH XUÂN SƠN
Đình Xuân Sơn là nơi tụ họp của phong trào Việt Minh, trong đó có ông Huỳnh Ngọt làm Xã Đội trưởng, sau đó ông bị Pháp bắt đi tù ở Côn Đảo 5 năm và bị đày đi biệt xứ 10 năm ở Ninh Thuận. Đầu năm 1946, phòng tuyến số 1 Nha Trang bị vỡ, một bộ phận bộ đội Việt Minh kéo về đình Xuân Sơn để củng cố lực lượng cho Mặt trận Cây Da - Quán Giếng.
ĐÌNH VÕ DÕNG
Đình Võ Dõng tọa lạc tại thôn Võ Dõng, xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Căn cứ vào sắc phong sớm nhất mà đình còn lưu giữ được, có thể đoán định đình được xây dựng từ trước năm 1852. Lúc đầu đình được dựng lên ở khu vực Gò Đình, đến năm 1930 dời về vị trí hiện nay.
VĂN CHỈ VĨNH XƯƠNG
Văn chỉ Vĩnh Xương là một tòa nhà có bố cục kiểu chữ “nhất” với Tiền tế ở phía trước và Chính điện ở phía sau. Hệ thống chịu lực chính của Văn chỉ là các trụ cột, chân cột đứng trên tảng đá vừa tạo thế vững chắc vừa bảo vệ cột gỗ qua thời gian.
MIẾU AN LẠC
Miếu An Lạc được hình thành từ lâu đời không rõ niên đại, ban đầu chỉ là một thủ kỳ nhỏ để thờ tự Đệ Bát Tiên Nương. Theo lưu truyền dân gian: Bà vốn là người Chăm ở Bình Thuận, từ khi sinh ra đến năm 7 tuổi không biết nói, không biết đi, không biết đứng. Đến năm 8 tuổi, tự nhiên Bà biến mất, sau đó hiển linh tại vị trí miếu An Lạc ngày nay.
CHIÊU ỨNG TỪ NHA TRANG
Đền Chiêu Ứng Nha Trang được xây dựng khoảng nửa cuối thế kỷ XIX, để tưởng nhớ 108 người Hoa kiều và một trẻ em đã bị chết oan năm 1851 ở vùng biển Quảng Nam, Quảng Ngãi. Vụ án đã được vua Tự Đức phân xử công minh. Điều đó thể hiện sự minh bạch và lòng nhân đức của một bậc minh quân.
CHÙA ĐÀO VIÊN
Chùa Đào Viên thuộc tổ dân phố 7 Lư Cấm, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Năm 1919, Đại sư Thích Hoằng Tín lập am tranh nhỏ ở gò đất hoang của làng. Hiện nay, chùa Đào Viên do Đại đức Thích Như Đông trụ trì. Ban đầu chùa thờ Quan Thánh Đế Quân. Năm 1930, Chùa Ông phối thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu và chư vị Thánh Tổ. Ngoài ra, chùa thờ “Tam giáo đồng nguyên” gồm: Phật giáo, Nho Giáo và Lão giáo, theo tư tưởng và triết học Phương Đông xưa kia.
ĐÌNH XUÂN PHONG
Đình Xuân Phong quay hướng Bắc, tọa lạc trên một khu đất bằng phẳng, cao ráo tại thôn Trung, xã Vĩnh Phương. Hiện nay đình Xuân Phong có khuôn viên rộng 1.593,4m2. Đình có hệ mái kiểu cổ lầu, mái lợp ngói âm dương. Tuy đã được trùng tu tôn tạo, nhưng đình vẫn được giữ lại bộ kết cấu khung gỗ, những mảng chạm khắc, hoa văn trang trí hình rồng, phụng.
ĐÌNH VĨNH XUÂN
Đình Vĩnh Xuân trước đây là miếu thờ Thiên Y A Na, tồn tại lâu đời trên mảnh đất Vĩnh Xuân, Vĩnh Thái, đã trải qua nhiều thăng trầm cùng cuộc sống của người dân làng Vĩnh Xuân. Xưa kia, nơi đây chỉ là một gò đất cao, có vài nóc nhà tranh tre và người dân địa phương đã dựng lên một ngôi miếu nhỏ bằng tranh tre, nứa lá để thờ Thiên Y A Na, thổ địa với mong muốn phù hộ cho dân làng làm ăn sinh sống.