Hotline: (0258) 3813 758

TRIỂN LÃM BẢN ĐỒ VÀ TRƯNG BÀY TƯ LIỆU HOÀNG SA, TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM

19/07/2017 00:00        
Đọc tin
Chiều 23-6, tại Vùng 4 Hải quân, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân khai mạc Triển lãm Bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Dự lễ khai mạc triển lãm có ông Đoàn Công Huynh - Cục trưởng Cục thông tin cơ sở, Bộ TT&TT; Chuẩn đô đốc Phạm Văn Hoành - Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Chuẩn đô đốc Nguyễn Đức Vượng - Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 4  Hải quân; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Tp. Cam Ranh.
 
Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm trưng bày gần 100 bản đồ cùng hàng trăm hình ảnh, tư liệu, công trình nghiên cứu… khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó, đáng chú ý là 4 tập bản đồ do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa dân quốc xuất bản đầu thế kỷ XX thể hiện cương giới cực Nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam; tức 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Tập bản đồ thế giới do nhà địa lý Philipe Vandermaelen biên soạn, xuất bản năm 1827 tại Bỉ có tấm bản đồ thể hiện Paracels (quần đảo Hoàng Sa) thuộc Việt Nam.  Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày hình ảnh, tư liệu “ Hoàng Sa và Trường Sa trong trái tim Việt Nam và bạn bè quốc tế”; hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước; tem về biển đảo Việt Nam; hình ảnh về quá trình xây dựng và phát triển của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quan tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo...Cùng với triển lãm truyền thống,  tại lễ khai mạc Bộ TT&TT còn giới thiệu công nghệ triển lãm thực tại ảo 3D.

Đại biểu xem triển lãm.

Đại biểu xem triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đoàn Công Huynh đã nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của biển đảo đối với sự sinh tồn của đất nước và dân tộc Việt Nam. Tình hình biển Đông vẫn diễn biến rất phức tạp, chính vì vậy việc tuyên truyền, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cần được thực hiện thường xuyên và liên tục.  Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở triển lãm này là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay.

Ông Đoàn Công Huynh bày tỏ mong muốn, thời gian tới Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân phát huy truyền thống anh hùng của đơn vị; làm tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Nhân dịp này, Bộ TT&TT tặng một số bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa cho Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân.

Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 27-6.

Nguồn: Báo Khánh Hòa Online

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
KHẢO SÁT 3 ĐỊA ĐIỂM DI TÍCH LỊCH SỬ CÁCH MẠNG Ở KHÁNH SƠN
Ngày 22-3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa thực hiện chuyến khảo sát thực tế di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn huyện Khánh Sơn. Tham gia đoàn khảo sát còn có đại diện Sở Văn hóa và Thể thao, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Huyện ủy Khánh Sơn, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh.
NĂM 2022: TỔ CHỨC 125 HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA, NGHỆ THUẬT, THỂ THAO
Ngày 7-2, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao năm 2022 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, có 125 hoạt động được tổ chức xuyên suốt cả năm với chủ đề chung: Điểm đến an toàn - Nha Trang biển gọi.
CHUNG TAY GIỮ GÌN DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ
Thực hiện Luật Di sản văn hóa trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể, đồng thời hiện thực hóa cam kết với UNESCO về bảo vệ, phát huy giá trị di sản phi vật thể đại diện nhân loại, từ nhiều năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể để duy trì sức sống của những làn điệu dân ca dân tộc và các di sản phi vật thể khác.