Hotline: (0258) 3813 758

MIẾU AN LẠC

27/02/2018 00:00        
Đọc tin

Miếu An Lạc tọa lạc tại địa chỉ số 19, đường Phan Đình Giót, phường Phương Sài, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Miếu An Lạc được hình thành từ lâu đời không rõ niên đại, ban đầu chỉ là một thủ kỳ nhỏ để thờ tự Đệ Bát Tiên Nương. Theo lưu truyền dân gian: Bà vốn là người Chăm ở Bình Thuận, từ khi sinh ra đến năm 7 tuổi không biết nói, không biết đi, không biết đứng. Đến năm 8 tuổi, tự nhiên Bà biến mất, sau đó hiển linh tại vị trí miếu An Lạc ngày nay. Đệ Bát Tiên Nương đã tế độ quanh vùng Phường Củi – Nha Trang và các huyện Vĩnh Xương, Diên Khánh thoát khỏi cơn dịch bệnh.

Miếu An Lạc - Ảnh: Bá Trung Toản

Qua các tư liệu sắc phong để lại, có thể miếu được xây dựng từ thế kỷ thứ XIX. Hiện nay, miếu còn lưu giữ 03 sắc phong của các đời vua triều Nguyễn ban tặng:
- Sắc Thành Thái năm thứ 13 (1901) ban cho Đệ Bát Tiên Nương;
- Sắc Duy Tân năm thứ 3 (1909) ban cho Thiên Y A Na;
- Sắc Khải Định năm thứ 9 (1924) ban cho Thiên Y A Na.

Trải qua thời gian, miếu đã được nhiều lần tu bổ, tôn tạo như sau:
- Năm 1934, tôn tạo, xây dựng lại miếu;
- Năm 2002, xây dựng nhà khách;
- Năm 2010, xây dựng nhà trù;
- Năm 2012, tu bổ chính điện và sơn sửa nghi môn.

Miếu An Lạc thờ Đệ Bát Tiên Nương, Tiền hiền, Hậu hiền...

Miếu gồm các hạng mục công trình kiến trúc như sau: Nghi môn, trụ cờ, án phong, chính điện, miếu Tiền hiền, nhà khách, nhà trù (bếp).

Miếu An Lạc quay theo hướng Đông Nam, tọa lạc trên một khu đất bằng phẳng, với tổng diện tích 195,7m2. Miếu nằm giữa khu dân cư, trước miếu có một cây cổ thụ tạo cho ngôi miếu thêm nét cổ kính.

Tiền tế là thềm, nối liền với chính điện; mặt trước hệ mái trang trí hoa văn cuốn thư đắp nổi dòng chữ bằng chữ Hán Nôm: (廟  安 樂 -  Miếu An Lạc), bên tả: (造 春 仲 年 戌 甲 南 - Nam Giáp tuất niên trọng xuân tạo), bên hữu: (四 十 三 百 九 千 一  - Nhất thiên cửu bách tam thập tứ), phía trên trang trí đắp nổi hình hai con cá chép, hai bên góc gắn hình con nghê, trên các cột vẽ trang trí hoa văn hình rồng và có cặp câu đối bằng chữ Hán Nôm ghép hai chữ đầu thành tên miếu:

Phiên âm

An thổ mạch hồi trì bán nguyệt,
Lạc thiên diệp dẫn thụ thiên thu.

Dịch nghĩa

Đất an mạch chảy hồ bán nguyệt,
Trời lạc nhánh dẫn cội thiên thu.

Chính điện xây dựng trên nền móng bằng đá chẻ, tường xây bằng gạch, xi măng, có hệ mái kiểu cổ lầu, gồm hai tầng mái, lợp ngói âm dương; trên bờ nóc trang trí hoa văn đắp nổi “Lưỡng long chầu nhật”.

Bên trong chính điện có sáu ban thờ: chính giữa là ban thờ Hội đồng, hai bên là ban thờ Đông hiến và Tây hiến; tiếp đến là ban thờ Đệ Bát Tiên Nương, hai bên là ban thờ Tả ban, Hữu ban.

Hàng năm miếu An Lạc tổ chức lễ hội vào ngày 07, 08/8 âm lịch.

Miếu có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ XIX, điểm nổi bật là hệ thống kết cấu khung gỗ còn được bảo lưu tương đối nguyên vẹn, các kiến trúc trang trí mỹ thuật, hội hoạ, điêu khắc, cảnh sắc thiên nhiên giàu tính dân gian, sinh động. Chính vì vậy, các điêu khắc, hoa văn trang trí còn có giá trị trong việc nghiên cứu về cuộc sống vật chất, tinh thần của nhân dân địa phương.

Năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng miếu An Lạc là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, tại quyết định số 2370/QĐ-UBND.

 Bá Trung Toản

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                    

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
CHÙA HỘI PHƯỚC
Chùa Hội Phước (chùa Cát) được chọn là nơi tổ chức trọng thể lễ tưởng niệm cụ Phan Chu Trinh đã thể hiện tinh thần yêu nước của chư tăng và phật tử, thể hiện tinh thần một lòng hướng về cách mạng, góp phần cổ vũ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta trong điều kiện phong trào cách mạng đang ở giai đoạn trứng nước.
ĐÌNH NGỌC HỘI
Đình Ngọc Hội có tên là đình Ngọc Toản, lấy theo tên gọi của làng. Các địa danh: Vĩnh Ngọc, Lư Cấm, Vĩnh Hội, Ngọc Thảo, Ngọc Sơn ngày nay đều nằm trong địa phận làng Ngọc Toản. Sự kiện tách làng đến nay không còn ai nhớ chính xác mốc thời gian nhưng căn cứ vào các tài liệu và văn tự Hán Nôm ở Đình thì ta có thể đoán định thôn Ngọc Toản được tách ra thành hai làng Lư Cấm và Ngọc Hội vào khoảng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.
ĐÌNH XUÂN SƠN
Đình Xuân Sơn là nơi tụ họp của phong trào Việt Minh, trong đó có ông Huỳnh Ngọt làm Xã Đội trưởng, sau đó ông bị Pháp bắt đi tù ở Côn Đảo 5 năm và bị đày đi biệt xứ 10 năm ở Ninh Thuận. Đầu năm 1946, phòng tuyến số 1 Nha Trang bị vỡ, một bộ phận bộ đội Việt Minh kéo về đình Xuân Sơn để củng cố lực lượng cho Mặt trận Cây Da - Quán Giếng.
ĐÌNH VÕ DÕNG
Đình Võ Dõng tọa lạc tại thôn Võ Dõng, xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Căn cứ vào sắc phong sớm nhất mà đình còn lưu giữ được, có thể đoán định đình được xây dựng từ trước năm 1852. Lúc đầu đình được dựng lên ở khu vực Gò Đình, đến năm 1930 dời về vị trí hiện nay.
VĂN CHỈ VĨNH XƯƠNG
Văn chỉ Vĩnh Xương là một tòa nhà có bố cục kiểu chữ “nhất” với Tiền tế ở phía trước và Chính điện ở phía sau. Hệ thống chịu lực chính của Văn chỉ là các trụ cột, chân cột đứng trên tảng đá vừa tạo thế vững chắc vừa bảo vệ cột gỗ qua thời gian.
CHIÊU ỨNG TỪ NHA TRANG
Đền Chiêu Ứng Nha Trang được xây dựng khoảng nửa cuối thế kỷ XIX, để tưởng nhớ 108 người Hoa kiều và một trẻ em đã bị chết oan năm 1851 ở vùng biển Quảng Nam, Quảng Ngãi. Vụ án đã được vua Tự Đức phân xử công minh. Điều đó thể hiện sự minh bạch và lòng nhân đức của một bậc minh quân.
CHÙA ĐÀO VIÊN
Chùa Đào Viên thuộc tổ dân phố 7 Lư Cấm, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Năm 1919, Đại sư Thích Hoằng Tín lập am tranh nhỏ ở gò đất hoang của làng. Hiện nay, chùa Đào Viên do Đại đức Thích Như Đông trụ trì. Ban đầu chùa thờ Quan Thánh Đế Quân. Năm 1930, Chùa Ông phối thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu và chư vị Thánh Tổ. Ngoài ra, chùa thờ “Tam giáo đồng nguyên” gồm: Phật giáo, Nho Giáo và Lão giáo, theo tư tưởng và triết học Phương Đông xưa kia.
ĐÌNH XUÂN PHONG
Đình Xuân Phong quay hướng Bắc, tọa lạc trên một khu đất bằng phẳng, cao ráo tại thôn Trung, xã Vĩnh Phương. Hiện nay đình Xuân Phong có khuôn viên rộng 1.593,4m2. Đình có hệ mái kiểu cổ lầu, mái lợp ngói âm dương. Tuy đã được trùng tu tôn tạo, nhưng đình vẫn được giữ lại bộ kết cấu khung gỗ, những mảng chạm khắc, hoa văn trang trí hình rồng, phụng.
ĐÌNH VĨNH XUÂN
Đình Vĩnh Xuân trước đây là miếu thờ Thiên Y A Na, tồn tại lâu đời trên mảnh đất Vĩnh Xuân, Vĩnh Thái, đã trải qua nhiều thăng trầm cùng cuộc sống của người dân làng Vĩnh Xuân. Xưa kia, nơi đây chỉ là một gò đất cao, có vài nóc nhà tranh tre và người dân địa phương đã dựng lên một ngôi miếu nhỏ bằng tranh tre, nứa lá để thờ Thiên Y A Na, thổ địa với mong muốn phù hộ cho dân làng làm ăn sinh sống.
ĐÌNH THỦY TÚ
Đình Thủy Tú tọa lạc về phía nam, cuối thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đình được khởi dựng đầu thế kỷ XIX để thờ Thành Hoàng làng, Thiên Y A Na, Quan Thánh Đế Quân, Tiền hiền, Hậu hiền (những người có công khai khẩn đất đai, quy dân, lập ấp, tạo dựng xóm làng).