Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH THÁI THÔNG

19/01/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Thái Thông thuộc thôn Thái Thông, xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo các cụ bô lão kể lại, khoảng cuối thế kỷ XVII nhân dân nơi đây tạo dựng ngôi đình Thái Thông. Ban đầu đình được dựng bằng tranh tre, nứa là trên khu đất xóm Gò Đình (gò Ông Phú); thời gian sau đình được xây dựng lại tại Đồng Cọ Hạ; qua thời gian đình xuống cấp, nhân dân xây dựng lại gần nhà ông Đặng Sao ngày nay, lúc này đình được xây kiên cố hơn; đình xây dựng lần thứ tư tại Gò Bà Đăng (trường Tiểu học Vĩnh Thái ngày nay) vào năm 1902 bằng gạch thẻ, ngói âm dương. Năm 1945, đình là trụ sở của Ủy ban kháng chiến mặt trận Nha Trang - Khánh Hòa nên bị giặc Pháp đốt vào khoảng tháng 11 năm 1945. Đến năm 1956, nhân dân xây dựng lại ngôi đình trên núi Cấm (theo truyền thuyết thì nhân dân nơi đây hay lên chặt cây cổ thụ nên chính quyền phong kiến của làng cấm chặt,  từ đó núi này có tên là núi Cấm), bằng gạch, vôi vữa. Năm 1993, nhân dân trùng tu lại lần nữa. Trải qua thời gian đình lại xuống cấp và nhân dân đại trùng tu sửa chữa vào năm 2001.

Đình được xây dựng quy mô với nhiều hạng mục công trình như: Đại đình, nhà thờ Tiền hiền, Hậu hiền, miếu Thiên Ya Na, miếu Thanh Minh, võ ca, nhà kho, nhà bếp.

Từ khi tạo dựng đến nay, đình còn lưu giữ nhiều hoành phi, câu đối cổ và 7 sắc phong do các đời vua triều Nguyễn ban:
1- Sắc phong thứ nhất: đời vua Tự Đức thứ 5 (1852);
2- Sắc phong thứ hai: đời vua Tự Đức thứ 33 ( 1881);
3- Sắc phong thứ ba: đời vua Đồng Khánh năm thứ 2(1887);
4- Sắc phong thứ tư: đời vua Duy Tân thứ 3 (1909);
5- Sắc phong thứ năm: đời vua Duy Tân thứ 5( 1911);
6-Sắc phong thứu sáu: đời vua Khải Định thứ 9(1924);
7- Sắc phong thứ bảy: đời vua Khải Định thứ 9( 1924).

Đình quay hướng Đông Bắc, tọa lạc trên núi Cấm cao khoảng 25m, có không gian cảnh quan rộng, thoáng mát; trong sân đình có cây cổ thụ lớn, mặt trước là cánh đồng rộng, bằng phẳng, mặt sau của đình là sông Đình, cùng với lối kiến trúc hệ mái có cổ lầu đã tạo cho ngôi đình nét cổ kính, uy nghi.

Trước kia đình được tổ chức “Xuân kỳ Thu tế”, nhưng hiện nay cúng Xuân và cúng Thu hợp nhất vào tháng 3 âm lịch (tùy năm chọn ngày tốt trong tháng 3). Trong lễ hội diễn ra rước sắc từ chùa An Dưỡng (cách đình về phía Tây Bắc khoảng 1km), sau khi cúng xong thì hoàn sắc gửi tại chùa; trước cách mạng tháng Tám năm 1945, năm nào cũng có hát bội, hiện nay cứ ba năm có hát bội một lần (tam niên đáo lệ).

Đình là nơi tổ chức vận động, tập hợp nhân dân tham gia kháng chiến và là trụ sở Ủy ban kháng chiến, cung cấp lương thực cho Mặt trận Nha Trang - Khánh Hòa (23/10/1945- 02/2/1946).

Với những giá trị về lịch sử - văn hóa, ngày 22 tháng 8 năm 2007 UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 1520/QĐ-UBND xếp hạng đình Thái Thông là Di tích cấp tỉnh.

                                                                                       Hoàng Quý

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                     

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 

Tin khác

breaker
CHIÊU ỨNG TỪ NHA TRANG
Đền Chiêu Ứng Nha Trang được xây dựng khoảng nửa cuối thế kỷ XIX, để tưởng nhớ 108 người Hoa kiều và một trẻ em đã bị chết oan năm 1851 ở vùng biển Quảng Nam, Quảng Ngãi. Vụ án đã được vua Tự Đức phân xử công minh. Điều đó thể hiện sự minh bạch và lòng nhân đức của một bậc minh quân.
CHÙA ĐÀO VIÊN
Chùa Đào Viên thuộc tổ dân phố 7 Lư Cấm, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Năm 1919, Đại sư Thích Hoằng Tín lập am tranh nhỏ ở gò đất hoang của làng. Hiện nay, chùa Đào Viên do Đại đức Thích Như Đông trụ trì. Ban đầu chùa thờ Quan Thánh Đế Quân. Năm 1930, Chùa Ông phối thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu và chư vị Thánh Tổ. Ngoài ra, chùa thờ “Tam giáo đồng nguyên” gồm: Phật giáo, Nho Giáo và Lão giáo, theo tư tưởng và triết học Phương Đông xưa kia.
ĐÌNH XUÂN PHONG
Đình Xuân Phong quay hướng Bắc, tọa lạc trên một khu đất bằng phẳng, cao ráo tại thôn Trung, xã Vĩnh Phương. Hiện nay đình Xuân Phong có khuôn viên rộng 1.593,4m2. Đình có hệ mái kiểu cổ lầu, mái lợp ngói âm dương. Tuy đã được trùng tu tôn tạo, nhưng đình vẫn được giữ lại bộ kết cấu khung gỗ, những mảng chạm khắc, hoa văn trang trí hình rồng, phụng.
ĐÌNH VĨNH XUÂN
Đình Vĩnh Xuân trước đây là miếu thờ Thiên Y A Na, tồn tại lâu đời trên mảnh đất Vĩnh Xuân, Vĩnh Thái, đã trải qua nhiều thăng trầm cùng cuộc sống của người dân làng Vĩnh Xuân. Xưa kia, nơi đây chỉ là một gò đất cao, có vài nóc nhà tranh tre và người dân địa phương đã dựng lên một ngôi miếu nhỏ bằng tranh tre, nứa lá để thờ Thiên Y A Na, thổ địa với mong muốn phù hộ cho dân làng làm ăn sinh sống.
ĐÌNH THỦY TÚ
Đình Thủy Tú tọa lạc về phía nam, cuối thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đình được khởi dựng đầu thế kỷ XIX để thờ Thành Hoàng làng, Thiên Y A Na, Quan Thánh Đế Quân, Tiền hiền, Hậu hiền (những người có công khai khẩn đất đai, quy dân, lập ấp, tạo dựng xóm làng).