Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH SƠN THẠNH

02/07/2018 00:00        
Đọc tin

Di tích thuộc xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Đình làng Sơn Thạnh còn có tên gọi khác là đình Lễ Thạnh. Do trước kia Đình Sơn Thạnh thuộc làng Lễ Thạnh; năm 1969, dân làng Lễ Thạnh dời lên thôn Cẩm Sơn, hai thôn Cẩm Sơn và Lễ Thạnh đổi tên thành thôn Sơn Thạnh và đình Lễ Thạnh đổi tên thành Đình Sơn Thạnh từ đó đến nay.


Đình Sơn Thạnh

Theo bức hoành phi tại đình có đề lạc khoản niên đại kiến tạo năm Giáp Thìn; trên nghi môn và trên nóc mặt trước tiền tế có đắp nổi chữ KT 1837 (kiến tạo năm 1837).

Căn cứ vào lời kể của các bô lão thì đình làng được khởi dựng vào năm Minh Mạng thứ 18 (1837), khi mới xây dựng là nhà rường mái chái lợp bằng tranh tre, nền đất. Đến năm 1860, mái tranh bị mục nát và lợp lại cũng tại nơi cũ. Đình đã qua những lần trùng tu, sửa chữa lớn như: Năm 1945 đình bị quân Pháp ném bom sập nên năm 1946 được dời về Gò Đình gần sông Cái; năm 1964, dân làng lại di dời về chỗ cũ là địa điểm hiện nay; năm 1995, tu sửa nhỏ; năm 2001, xây nghi môn; năm 2014, tu bổ lại toàn bộ ngôi đình; năm 2016 tu bổ lại miếu Tiền hiền.

Đình tọa lạc dưới chân núi, quay hướng Đông Nam, hướng ra cánh đồng, lưng tựa núi Hòn Một.

Đình bao gồm các hạng mục công trình kiến trúc như sau: Nghi môn, án phong, tiền tế, chính điện, miếu Tiền hiền, miếu Sơn lâm.

 

 Long đình của đình Sơn Thạnh

Dưới triều Nguyễn, đình được phong tặng sắc nhưng do năm 1945 bị quân Pháp ném bom cháy và sập đình, do vậy mà các sắc phong và nhiều hiện vật quý cũng bị tiêu hủy, chỉ còn lại bức tượng Thành Hoàng bằng đồng được đem gửi tại chùa Bửu Long. Hiện nay, trong đình có 05 bản sắc phong được viết lại.

Theo lời kể của các hào lão địa phương: Sau khi Mặt trận Nha Trang – Khánh Hòa (23/10/1945 – 01/02/1946) bị vỡ, Mặt trận Nha Trang được lệnh rút lên Đồng Trăn, trên đường đi nhiều đơn vị bộ đội đóng quân tại đình; tại đây có đào hầm bí mật để cho quân và dân trú ẩn (hiện nay các hầm này không còn nữa); giặc Pháp phát hiện có người trú ẩn dưới hầm nên đã cho máy bay ném bom xuống khu vực này, làm cho đình bị sập hoàn toàn, có một nữ y tá hy sinh, một người dân bị chết và một người bị thương.

Đình làng Sơn Thạnh tổ chức lễ hội vào ngày 10/3 âm lịch, nhưng trước đó vào ngày 14 – 15 tháng Giêng, dân làng tổ chức lễ Đàn Tràng Cầu An tại chùa Bửu Long.

Với những giá trị tiêu biểu ở trên, ngày 03 tháng 3 năm 2011 UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 564/QĐ-UBND xếp hạng đình Sơn Thạnh là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

                                                                                       Hoàng Quý

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                    

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
MIẾU QUAN THÁNH
Miếu Quan Thánh do những người Việt gốc Hoa vùng Quảng Đông (Trung Quốc) sang sinh sống và làm ăn tại Diên Khánh xây dựng lên. Nơi định cư của người Hoa sớm nhất ở Diên Khánh là Thanh Minh (xã Diên Lạc), sau họ chuyển xuống khu vực Thành.
ĐÌNH ĐẠI ĐIỀN TÂY
Đình Đại Điền Tây là nơi cất giấu vũ khí, lương thực thực phẩm và là nơi tổ chức các cuộc họp của phong trào Việt Minh bàn kế hoạch chống Pháp, thành lập đội quân du kích đánh Pháp. Đồng thời, di tích còn là nơi học tập chủ trương chính sách, Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa.
MIẾU BÀ THÁNH MẪU
Miếu Bà Thánh Mẫu thuộc thôn Lạc Lợi, xã Diên Hòa, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Miếu có nhiều tên gọi khác nhau, trong đó có tên gọi gắn với truyền thuyết: xung quanh ngôi miếu có nhiều cây cổ thụ, thỉnh thoảng dân làng thấy khu vực miếu sáng rực, nhất là những đêm diễn ra lễ hội, tại miếu bà con trong vùng thấy những ánh sáng ngũ sắc từ hướng Am Chúa (Diên Điền) bay qua rồi giáng xuống chỗ miếu, sau đó bay qua Suối Đổ hoặc ngược lại, nên dân làng gọi đây là miếu Giáng, có nghĩa Thánh Mẫu Thiên Y giáng lâm vãn cảnh nơi đây.
ĐÌNH ĐẠI ĐIỀN TRUNG
Đình Đại Điền Trung thuộc thôn Đại Điền Trung 2 (Trung 2), xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Dưới triều Nguyễn, Diên Điền ngày nay là một phần của xã Đại An, phủ Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, đến đời vua Tự Đức (1848 – 1883) dân số xã Đại An tăng lên nên đã được chính quyền địa phương chia thành bốn làng (thôn) thuộc xã Đại Điền: Đại Điền Đông, Đại Điền Tây, Đại Điền Nam và Đại Điền Trung,
ĐÌNH PHƯỚC THẠNH
Theo khẩu truyền đình Phước Thạnh có từ trước khi khởi nghĩa Tây Sơn (1771 – 1795) , khoảng niên đại vào giữa thế kỷ XVIII. Ngày đó, đình được dựng lên bằng tranh tre, nứa lá để thờ bà Mẹ xứ sở -Thiên Y A Na Diễn Ngọc Phi và thờ Bổn Cảnh Thành Hoàng. Xưa kia, khu vực này thuộc thôn Dinh Thành, nay thuộc tổ 13, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.
ĐÌNH HỘI PHƯỚC
Đình Hội Phước tọa lạc tại thôn Hội Phước, xã Diên Bình, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Kiến trúc đình làng mang dấu ấn văn hoá độc đáo và tiêu biểu cho kiến trúc truyền thống của người Việt ở Khánh Hòa. Tiền tế có kết cấu kiến trúc theo kiểu chữ “nhất” (一), gồm hai mái, mái trước và mái sau, lợp ngói xi măng. Trên bờ nóc trang trí đắp nổi hoa văn “Lưỡng long chầu nguyệt”. Ngăn cách tiền tế và chính điện là bộ cánh cửa được thiết kế theo kiểu cửa kéo, tạo một gian hai chái khá rộng rãi.
ĐÌNH THANH MINH
Đình Thanh Minh tọa lạc tại thôn Thanh Minh, xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Đình Thanh Minh là nơi góp phần cho công cuộc giải phóng dân tộc của địa phương nói riêng và Khánh Hòa nói chung, đình còn là nơi cất giữ lương thực, thuốc men để hỗ trợ cho cán bộ, chiến sĩ đang chiến đấu bảo vệ ở phòng tuyến phía Đông (khu vực Thành Diên Khánh).
ĐÌNH PHÚ CẤP
Đình Phú Cấp tọa lạc tại thôn Phú Cấp, xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Căn cứ theo sắc phong sớm nhất mà đình còn lưu giữ được do vua Tự Đức ban tặng, có thể đoán định đình được xây dựng khoảng đầu thế kỷ thứ XIX. Trước kia, đình Phú Cấp là một ngôi miếu được hình thành tại Gò Bà Đức, làng Phú Cấp, huyện Phước Điền, về sau dân làng tìm được khu đất bằng phẳng với địa thế thuận lợi nên đình được dời về vị trí hiện nay.
ĐÌNH THỦY XƯƠNG
Đình Thủy Xương thuộc xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Đình tọa lạc trên một khu đất tương đối bằng phẳng, xung quanh là ruộng lúa với vị thế phía trước có sông Suối Dầu chạy qua, bên hông gối núi Hòn Dữ. Đình Thủy Xương quay hướng Nam, có 4 công trình chính: Đại đình, miếu Tiền hiền, miếu Thiên Y A Na và nhà đông.
ĐÌNH TRƯỜNG LẠC
Đình Trường Lạc tọa lạc tại thôn Trường Lạc, xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Đình Trường Lạc quay theo hướng Nam, tọa lạc trên khuôn viên đất với tổng diện tích 5.125 m2. Mặt bằng tổng thể gồm: Nghi môn, trụ cờ, án phong, đại đình, miếu Tiền hiền, Miếu Thiên Y, miếu ông Hổ và miếu Ngũ Hành.