Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH TRƯỜNG LẠC

11/04/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Trường Lạc tọa lạc tại thôn Trường Lạc, xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Căn cứ trên Sắc phong sớm nhất mà đình Trường Lạc được vua Tự Đức ban tặng vào năm 1852, ta có thể đoán định niên đại khởi dựng khoảng đầu thế kỷ XIX. Trước kia, đình Trường Lạc tọa lạc tại thôn Trường Lộc thượng, thuộc tổng Vĩnh Phước, huyện Phước Điền. Năm 1875, được đổi tên là Trường Lạc; do đình nằm ở vị trí thấp, ngập nước, nên nhân dân trong thôn quyết định dời đình đến tổ  25, thôn Trường Lạc ngày nay.

Đình Trường Lạc thờ Thành Hoàng, Tiền hiền, Hậu hiền , Thiên Y A Na…

Hiện nay đình còn lưu giữ 01 chiếu chỉ của vua Minh Mạng và 12 sắc phong của các vua triều Nguyễn ban tặng. Chiếu chỉ của vua Minh Mạng chữ bị mờ không đọc được; các sắc phong gồm:
- Sắc Tự Đức năm thứ 5 (1852) ban cho Bổn Cảnh Thành Hoàng;
- Sắc Tự Đức năm thứ 5 (1852) ban cho Đại Càn Quốc Gia Nam Hải tứ vị;
- Sắc Tự Đức năm thứ 5 (1852) ban cho Cao Các;
- Sắc Tự Đức năm thứ 33 (1880) ban cho Đại Càn Quốc Gia Nam Hải tứ vị;
- Sắc Tự Đức năm thứ 33 (1880) ban cho Bổn cảnh Thành Hoàng;
- Sắc Đồng Khánh năm thứ 2 (1887) ban cho Đại Càn Quốc Gia Nam Hải tứ vị;
- Sắc Đồng Khánh năm thứ 2 (1887) ban cho các Bổn cảnh Thành Hoàng;
- Sắc Duy Tân năm thứ 3 (1909) ban cho Bổn cảnh Thành Hoàng;
- Sắc Duy Tân năm thứ 3 (1909) ban cho Đại Càn Quốc Gia Nam Hải tứ vị;
- Sắc Khải Định năm thứ 9 (1924) ban cho Đại Càn Quốc Gia Nam Hải tứ vị;
- Sắc Khải Định năm thứ 9 (1924) ban cho Đại Càn Quốc Gia Nam Hải tứ vị;
- Sắc Khải Định năm thứ 9 (1924) ban cho Bổn cảnh Thành Hoàng.

Đình đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo vào những năm: Đinh Dậu (1897); năm 1907; năm Kỷ Dậu tu sửa miếu Tiền hiền; năm 1977, trùng tu miếu Thiên Y; năm 2013, xây dựng miếu Ngũ Hành và miếu Sơn Lâm.

Đình Trường Lạc quay theo hướng Nam, tọa lạc trên khuôn viên đất với tổng diện tích 5.125 m2. Mặt bằng tổng thể gồm: Nghi môn, trụ cờ, án phong, đại đình, miếu Tiền hiền, Miếu Thiên Y, miếu ông Hổ và miếu Ngũ Hành.

Đình Trường Lạc

Hệ thống kết cấu kiến trúc vẫn còn được bảo lưu, các hoa, họa tiết trang trí trên các cấu kiện kiến trúc được thể hiện tinh tế, sinh động, giàu biểu cảm và nghệ thuật.

Đình Trường Lạc tổ chức lễ hội vào ngày 19 và 20/02 (Âm lịch) hàng năm, thu hút đông đảo cộng đồng dân cư tham gia

Trong cách mạng Tháng Tám 1945, đình Trường Lạc là địa điểm tập trung của quần chúng nhân dân (nồng cốt là đội Thanh niên và Nông dân), dưới sự vận động của các cán bộ Việt Minh đã thị uy biểu dương lực lượng và đồng loạt tiến hành đi giành chính quyền.

Sau cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, đình Trường Lạc là địa điểm đặt trụ sở của đội Dân quân tự vệ, thay phiên nhau tuần tra, canh gác, bảo vệ địa phương.

Trong Mặt trận Nha Trang – Khánh Hòa kháng chiến (từ ngày 23/10/1945 đến ngày 01/02/1946), đình Trường Lạc dùng làm bệnh viện để phục vụ cho các mặt trận cứu chữa thương bệnh binh, để kịp thời đưa các chiến sĩ về lại chiến trường tiếp tục chiến đấu.

Trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, đình Trường Lạc còn là địa điểm hội họp bí mật, là địa chỉ thông tin liên lạc của các cán bộ cách mạng, là nơi học tập, quán triệt các chủ trương đường lối nghị quyết của Đảng cho đến ngày quê hương hoàn toàn giải phóng.

Năm 2007, Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa xếp hạng đình Trường Lạc là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh tại quyết định số:1523/QĐ-UBND ngày 22/8/2007.

  Bá Trung Toản

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                     

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH SƠN THẠNH
Đình làng Sơn Thạnh còn có tên gọi khác là đình Lễ Thạnh. Do trước kia Đình Sơn Thạnh thuộc làng Lễ Thạnh; năm 1969, dân làng Lễ Thạnh dời lên thôn Cẩm Sơn, hai thôn Cẩm Sơn và Lễ Thạnh đổi tên thành thôn Sơn Thạnh và đình Lễ Thạnh đổi tên thành Đình Sơn Thạnh từ đó đến nay.
ĐÌNH HỘI PHƯỚC
Đình Hội Phước tọa lạc tại thôn Hội Phước, xã Diên Bình, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Kiến trúc đình làng mang dấu ấn văn hoá độc đáo và tiêu biểu cho kiến trúc truyền thống của người Việt ở Khánh Hòa. Tiền tế có kết cấu kiến trúc theo kiểu chữ “nhất” (一), gồm hai mái, mái trước và mái sau, lợp ngói xi măng. Trên bờ nóc trang trí đắp nổi hoa văn “Lưỡng long chầu nguyệt”. Ngăn cách tiền tế và chính điện là bộ cánh cửa được thiết kế theo kiểu cửa kéo, tạo một gian hai chái khá rộng rãi.
ĐÌNH THANH MINH
Đình Thanh Minh tọa lạc tại thôn Thanh Minh, xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Đình Thanh Minh là nơi góp phần cho công cuộc giải phóng dân tộc của địa phương nói riêng và Khánh Hòa nói chung, đình còn là nơi cất giữ lương thực, thuốc men để hỗ trợ cho cán bộ, chiến sĩ đang chiến đấu bảo vệ ở phòng tuyến phía Đông (khu vực Thành Diên Khánh).
ĐÌNH PHÚ CẤP
Đình Phú Cấp tọa lạc tại thôn Phú Cấp, xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Căn cứ theo sắc phong sớm nhất mà đình còn lưu giữ được do vua Tự Đức ban tặng, có thể đoán định đình được xây dựng khoảng đầu thế kỷ thứ XIX. Trước kia, đình Phú Cấp là một ngôi miếu được hình thành tại Gò Bà Đức, làng Phú Cấp, huyện Phước Điền, về sau dân làng tìm được khu đất bằng phẳng với địa thế thuận lợi nên đình được dời về vị trí hiện nay.
ĐÌNH THỦY XƯƠNG
Đình Thủy Xương thuộc xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Đình tọa lạc trên một khu đất tương đối bằng phẳng, xung quanh là ruộng lúa với vị thế phía trước có sông Suối Dầu chạy qua, bên hông gối núi Hòn Dữ. Đình Thủy Xương quay hướng Nam, có 4 công trình chính: Đại đình, miếu Tiền hiền, miếu Thiên Y A Na và nhà đông.
MIẾU ẤP BẠCH QUA
Miếu Thiên Y A Na (miếu Ấp Bạch Qua) được nhân dân địa phương xây dựng vào thế kỷ XIX để thờ thiên Y Thánh mẫu; theo truyền thuyết Bà là người dạy dân trồng trọt, chăn nuôi, dệt vải, là người che chở nhân dân khỏi thiên tai, dịch bệnh…
ĐÌNH MỸ LỘC
Đình Mỹ Lộc còn lưu giữ được khá nhiều di vật, cổ vật có giá trị, các di vật ở đây khá phong phú về thể loại và chất liệu như: 13 một sắc phong do các vua triều Nguyễn ban tặng (sắc phong sớm nhất có niên đại Tự đức năm thứ 5 năm 1852, sắc phong muộn nhất niên hiệu Khải Định năm thứ 9 năm 1924), hoành phi, câu đối, tư liệu Hán Nôm, long đình, lọng, chiêng, trống, thanh la, nghi thức, nghi lễ cúng, văn tế, nhạc lễ, trang phục tế lễ…
CHÙA ĐẠI PHƯỚC
Chùa Đại Phước là một công trình kiến trúc tôn giáo không chỉ thờ Phật mà còn thờ Thánh. Ngôi chùa còn bảo lưu được các cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hóa và khoa học. Đặc biệt, chùa còn là địa điểm ghi dấu sự kiện lịch sử tiêu biểu của nhân dân Diên Điền nói riêng, Khánh Hòa nói chung trong cuộc Tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1968, góp phần vào thắng lợi chung của sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam.
ĐÌNH QUANG THẠNH
Đình Quang Thạnh là một ngôi đình cổ trên đất Khánh Hòa, có giá trị lịch sử lâu đời, mang đậm nét cổ kính, các kiến trúc trang trí mỹ thuật, hội hoạ, điêu khắc, cảnh sắc thiên nhiên giàu tính dân gian, sinh động. Chính vì vậy, hoa văn trang trí còn có giá trị trong việc nghiên cứu về cuộc sống vật chất, tinh thần của nhân dân địa phương.
ĐÌNH NGHIỆP THÀNH
Đình Nghiệp Thành là ngôi đình có giá trị lịch sử lâu đời, mang đậm nét cổ kính và kiến trúc, các họa tiết hoa văn trang trí, chạm khắc còn được bảo lưu tương đối nguyên vẹn; các kiến trúc trang trí mỹ thuật, hội hoạ, điêu khắc hình tứ quý, tứ linh và cảnh sắc thiên nhiên giàu tính dân gian, sinh động.