Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH XUÂN MỸ

03/07/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Xuân Mỹ tọa lạc tại thôn Xuân Mỹ, xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Theo lời kể của các hào lão địa phương, vào thập niên 20 của thế kỷ XVIII, lưu dân các tỉnh Bắc Trung bộ đến làng Xuân Mỹ (xã Ninh Thọ) sinh sống và lập nghiệp. Như đã thành truyền thống, nơi vùng đất mới với bao nhiêu điều âu lo, không biết đâu là điểm tựa thì việc nghĩ ngay đến một thế lực vô hình nào để an tâm hơn về mặt tâm lý là điều dễ hiểu. Và ngôi thảo am nhỏ được làm bằng tranh tre, nứa lá, mái lợp tranh thờ Sơn Lâm chúa tướng và Bà Thiên Y A Na ra đời từ đó. Khi lưu dân đã đến vùng đất tương đối nhiều, để có nơi giải quyết các việc chung cũng như sinh hoạt văn hóa và tín ngưỡng chung của làng, dân làng tiến hành cải tạo lại thảo am nhỏ thành đình làng vào nửa đầu thế kỷ XIX, để thờ Thần Thành Hoàng và các vị thần đã chi phối đến đời sống của người dân trong làng.

Đình Xuân Mỹ 

Đến năm Ất Mão (1915), dân làng tổ chức đại trùng tu đình làng bằng kết cấu vật liệu phức hợp gỗ - đá: móng đá, tường đá san hô, khung sườn gỗ, mái lợp ngói âm dương với đầy đủ các hạng mục công trình: Nghi môn, chính điện, nhà đông, nhà tây, nhà kho, nhà bếp, tường bao.

Từ khi khởi dựng tới nay, đình Xuân Mỹ đã trải qua những lần trùng tu vào các năm: 1915, 1997, 2016.

Đình Xuân Mỹ thờ các vị sau: Bản Cảnh Thành Hoàng, Thiên Y A Na, Tiền hiền, Thổ công.

Trong những năm 1947-1948, đình Xuân Mỹ bị mất đình phả và 03 sắc phong. Hiện nay, đình Xuân Mỹ còn bảo lưu được 06 sắc phong của các triều vua nhà Nguyễn ban tặng, cụ thể như sau:
- Sắc Tự Đức năm thứ 05 (1852) phong cho Thành Hoàng.
- Sắc Tự Đức năm thứ 33 (1880) phong cho Thành Hoàng.
- Sắc Đồng Khánh năm thứ 02 (1887) phong cho Thành Hoàng.
- Sắc Duy Tân năm thứ 03 (1909) phong cho Thành Hoàng.
- Sắc Khải Định năm thứ 02 (1917) phong cho Thành Hoàng
- Sắc Khải Định năm thứ 02 (1917) phong cho Thiên Y A Na.

Đình Xuân Mỹ tọa lạc ở giữa thôn Xuân Mỹ, trong khuôn viên có tổng diện tích 1.712 m2, mặt tiền của di tích quay về hướng Đông. Từ ngoài vào trong, đình Xuân Mỹ có bố cục mặt bằng tổng thể gồm các thành phần kiến trúc: Cột cờ, án phong, chính điện, nhà kho.

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đình Xuân Mỹ là nơi ghi dấu một số sự kiện tiêu biểu như: Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, đình Xuân Mỹ là địa điểm diễn ra phong trào hoạt động bí mật của các tổ chức Việt Minh; nơi hội họp và tiếp tế lương thực, thuốc men cho các chiến sĩ cách mạng. Đình Xuân Mỹ cũng là địa điểm dân quân tập trung lực lượng vũ trang luyện tập võ thuật và huấn luyện kỹ năng sẵn sàng chiến đấu.

Trước kia, làng Xuân Mỹ tổ chức cúng đình làng vào dịp “Xuân Thu nhị kỳ”. Sau năm 1975, nhân dân trong làng tiến hành “Xuân Thu hiệp nhất” và chọn ngày 10/3 âm lịch hàng năm là ngày cúng đình.

Ngày 14/10/2010, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2637/QĐ-UBND xếp hạng Đình Xuân Mỹ là Di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh.

                                                                         

    Trần Thị Thanh Loan

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH PHONG THẠNH
Trong những cuộc di dân vào vùng đất Khánh Hòa, có một nhóm người gốc Bình Định đã định cư ở Suối Ré - tức làng Phong Thạnh ngày nay. Các vị tiền nhân đến khai hoang lập ấp, sinh sống ở đây đã xây dựng đình từ khi nào không ai trong làng còn nhớ rõ. Căn cứ vào sắc phong còn lưu giữ ở đình lâu đời nhất là sắc đời vua Thiệu Trị năm thứ 3 (năm 1843), có thể đoán định đình được xây dựng ....
ĐÌNH PHÚ THỌ
Đình Phú Thọ tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thọ 3, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Từ trung tâm thành phố Nha Trang theo quốc lộ 1A, đi về phía Bắc ....
ĐÌNH ĐIỀM TỊNH
Đình Điềm Tịnh ra đời, tồn tại gắn liền với những lần thay đổi mảnh đất và con người làng Điềm Tịnh ngày nay. Thuở mới lập, làng có tên là Xuân An xã; đến triều vua Thiệu Trị, làng đổi tên là làng Điềm An; sau đó, làng lại tiếp tục đổi thành làng An Thạch Đông; sau một thời gian đổi thành làng Điềm Tĩnh; đến triều vua Tự Đức, làng có tên gọi là làng Điềm Tịnh.
ĐÌNH ĐẠI TẬP
Căn cứ trên đạo sắc phong sớm nhất mà đình Đại Tập được vua Tự Đức ban tặng cho đình vào năm 1852, ta có thể đoán định đình Đại Tập có niên đại vào cuối thế kỷ XVIII. Năm 1810, đình có tên là An Tập. Đến năm 1817, đình được đổi tên thành Đại Tập.
ĐÌNH PHONG ẤP
Đình Phong Ấp tọa lạc trong khu đất có tổng diện tích 4.060 m2, mặt tiền quay về hướng Nam. Từ ngoài vào trong, đình Phong Ấp có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi môn, trụ cờ, án phong, ban thờ Thần Nông, miếu Khải (miếu Ông Địa), đại đình (Tiền tế - chính điện), nhà trù (nhà bếp).
ĐÌNH PHÚ HÒA
Làng Phú Hòa được hình thành trong khoảng thời gian từ năm 1653 – 1687, các bậc Tiền hiền theo chân chúa Nguyễn vào Nam khai hoang, lập ấp và sinh sống ở đây. Đình được khởi dựng vào năm Qúy Hợi (1803). Lúc bấy giờ đình xây dựng đơn sơ, mái lợp tranh, vách đất. Đến năm Giáp Tuất (1934), dân làng xây dựng lại như hiện nay.
PHẦN MỘ THƯỢNG THƯ NGUYỄN XUÂN THỤC
Phần mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục có diện tích 57,75m2, mặt tiền quay hướng Đông. Phía trước phần mộ là án phong. Chính giữa vòng thành là huyệt mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục. Huyệt mộ có hình dáng một con voi quỳ với những đường nét hoa văn uốn lượn theo thân rất mỹ thuật.
ĐÌNH LĂNG BÌNH TÂY
Đình – lăng Bình Tây, thuộc thôn Bình Tây 2, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, nằm cách trung tâm thị xã Ninh Hòa khoảng 18km về hướng Đông Bắc. Đình - lăng tọa lạc trên một địa thế đẹp ở phía Bắc của thôn, mặt hướng ra đầm, lưng tựa vào núi.
ĐÌNH THẠCH THÀNH
Đình Thạch Thành tọa lạc tại thôn Thạch Thành, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngôi đình còn là địa điểm lực lượng cách mạng địa phương tổ chức mít tinh, vận động nhân dân ủng hộ thuốc men, lương thực…để phục vụ cho kháng chiến. Từ năm 1945 – 1954, đình Thạch Thành là nơi tập trung của lực lượng cách mạng địa phương.
ĐÌNH PHÚ THẠNH
Đình Phú Thạnh tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thạnh, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Ban đầu, đình được xây dựng ở giữa làng. Sau đó, không hiểu lý do gì mà ngôi đình được dời lên phía đầu làng. Đến năm Giáp Tuất (1934), ngôi đình lại được dời một lần nữa đến địa điểm hiện nay.