Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH PHONG ẤP

03/07/2018 00:00        
Đọc tin

Tên gọi của đình Phong Ấp lấy từ tên làng Phong Ấp thuộc xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.
Làng Phong Ấp vốn là An Ấp xã. Địa danh “An Ấp” được tìm thấy trong công cuộc đo đạc và lập địa bạ ở Khánh Hòa vào năm 1810 với tên gọi là An Ấp xã (tên Nôm là xứ Thanh Bình), tổng Trung, huyện Tân Định, phủ Bình Hòa, trấn Bình Hòa. Lớp cư dân đầu tiên đến làng khai hoang hình thành nên làng nông nghiệp đơn canh An Ấp xã xưa kia để rồi hôm nay là làng Phong Ấp thuần nông đa canh trù phú.
Căn cứ trên đạo sắc phong sớm nhất mà đình Phong Ấp còn lưu giữ được (1852), có thể đoán định niên đại tương đối của đình là vào cuối thế kỷ XVIII.


Đình Phong Ấp tọa lạc trong khu đất có tổng diện tích 4.060 m2, mặt tiền quay về hướng Nam. Từ ngoài vào trong, đình Phong Ấp có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi môn, trụ cờ, án phong, ban thờ Thần Nông, miếu Khải (miếu Ông Địa), đại đình (Tiền tế - Chính điện), nhà trù (nhà bếp).
Đình Phong Ấp thờ các vị sau: Thiên Y A Na Thánh Mẫu, Bổn cảnh Thành Hoàng, Ngũ Hành thần nữ, Tiền hiền, Thổ công, Thần nông.
Hiện tại, đình Phong Ấp còn lưu giữ 09 đạo sắc phong của các vua triều Nguyễn ban tặng:
- Sắc Tự Đức năm thứ 05 (1852) phong cho Bổn cảnh Thành Hoàng.
- Sắc Tự Đức năm thứ 33 (1880) phong cho Bổn cảnh Thành Hoàng.
- Sắc Đồng Khánh năm thứ 02 (1887) phong cho Bổn cảnh Thành Hoàng.
- Sắc Duy Tân năm thứ 03 (1909) phong cho Bổn cảnh Thành Hoàng.
- Sắc Duy Tân năm thứ 03 (1909) phong cho Ngũ Hành Tiên Nương.
- Sắc Khải Định năm thứ 09 (1924) phong cho Bổn cảnh Thành Hoàng.
- Sắc Khải Định năm thứ 09 (1924) phong cho Ngũ Hành Thần Nữ.
- Sắc Khải Định năm thứ 09 (1924) phong cho Thiên Y A Na.
- Sắc Khải Định năm thứ 09 (1924) phong cho Thiên Y A Na.
Đình có kết cấu gồm 02 tòa nhà nối liền với nhau theo chiều dọc là tiền tế và chính điện. Tiền tế là nơi chuẩn bị các nghi thức và lễ vật để cúng tế tại chính điện. Bên trong tiền tế treo một bức hoành phi có nội dung như sau:

PHONG ẤP ĐÌNH

Long phi Nhâm Tuất thu cát nhật chế tạo
[Khởi tạo vào ngày lành mùa thu năm Nhâm Tuất].

Hoành phi là một trong những cổ vật đồng hành cùng di tích từ khi khởi tạo cho đến nay. Nối liền với tòa tiền tế về phía sau là tòa chính điện. Tòa nhà này được ngăn cách với tòa tiền tế bằng 03 lối cửa ra vào. Chính điện là kiến trúc lớn nhất của đình, nơi tập trung những nét chạm trổ trên cấu kiện gỗ cũng như trên các bức tranh tường, linh vật và là nơi diễn ra các nghi lễ chính hàng năm tại di tích.
Bên trong chính điện có 05 ban thờ: chính giữa là ban thờ “神” (Thần), hai bên là ban thờ “左 班 列 位 (Tả Ban liệt vị) và ban thờ “ (Hữu Ban liệt vị). Phía trước ban thờ Thần ở hai bên bài trí bộ lỗ bộ thể hiện sự oai nghiêm của các vị thần. Vách tường hồi phía trái là ban thờ “ (Thổ Công) và đối xứng bên vách tường hồi phía phải là ban thờ  “ (Tiền hiền).

* Hệ mái: Hệ mái tiền tế và chính điện có kết cấu 02 mái trước và sau, lợp ngói vảy. Bờ nóc tiền tế đắp nổi trang trí hồ lô giữa cụm hoa dây. Đặc biệt giữa hai mái của tiền tế và chính điện là một máng hứng nước được làm bằng một cây gỗ dài 09m. 
* Điêu khắc, trang trí
- Dải tường chắn bờ mái phía trước vẽ trang trí hoa dây.
- Tường hồi phía trong tòa tiền tế vẽ trang trí phong cảnh thiên nhiên.
- Bệ ban thờ Thần vẽ trang trí long mã, bệ ban thờ Tả ban liệt vị vẽ trang trí hoa cúc, bệ ban thờ Hữu ban liệt vị và Tiền hiền vẽ trang trí hoa điểu (chim và hoa), bệ ban thờ Thổ Công vẽ trang trí liên áp (sen và vịt).
- 04 cây cột cái vẽ trang trí hình con rồng cuốn tròn quanh thân cột, đầu rồng hướng lên trên rất tinh tế và mỹ thuật.
- Các đầu dư trên hệ thống khung gỗ không để trơn mà được trạm trổ thành hình đầu rồng nhằm làm cho chúng trở nên mềm mại và giảm bớt sự thô cứng của các cấu kiện gỗ.
Từ khi khởi dựng tới nay, đình Phong Ấp đã trải qua hai lần đại tu bổ là vào năm Nhâm Tuất (1862) và năm Kỷ Hợi (1959).
Trước kia, đình Phong Ấp tổ chức lễ hội đình làng vào dịp Xuân kỳ và Thu tế. Từ năm 1939 đến nay, dân làng thống nhất “Xuân Thu hiệp tế” vào mùa Xuân; lễ hội diễn ra trong 1 ngày.
Ngày 20/11/2009, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2992/QĐ-UBND xếp hạng Đình Phong Ấp là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Trần Thị Thanh Loan

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                     

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH PHONG THẠNH
Trong những cuộc di dân vào vùng đất Khánh Hòa, có một nhóm người gốc Bình Định đã định cư ở Suối Ré - tức làng Phong Thạnh ngày nay. Các vị tiền nhân đến khai hoang lập ấp, sinh sống ở đây đã xây dựng đình từ khi nào không ai trong làng còn nhớ rõ. Căn cứ vào sắc phong còn lưu giữ ở đình lâu đời nhất là sắc đời vua Thiệu Trị năm thứ 3 (năm 1843), có thể đoán định đình được xây dựng ....
ĐÌNH PHÚ THỌ
Đình Phú Thọ tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thọ 3, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Từ trung tâm thành phố Nha Trang theo quốc lộ 1A, đi về phía Bắc ....
ĐÌNH ĐIỀM TỊNH
Đình Điềm Tịnh ra đời, tồn tại gắn liền với những lần thay đổi mảnh đất và con người làng Điềm Tịnh ngày nay. Thuở mới lập, làng có tên là Xuân An xã; đến triều vua Thiệu Trị, làng đổi tên là làng Điềm An; sau đó, làng lại tiếp tục đổi thành làng An Thạch Đông; sau một thời gian đổi thành làng Điềm Tĩnh; đến triều vua Tự Đức, làng có tên gọi là làng Điềm Tịnh.
ĐÌNH ĐẠI TẬP
Căn cứ trên đạo sắc phong sớm nhất mà đình Đại Tập được vua Tự Đức ban tặng cho đình vào năm 1852, ta có thể đoán định đình Đại Tập có niên đại vào cuối thế kỷ XVIII. Năm 1810, đình có tên là An Tập. Đến năm 1817, đình được đổi tên thành Đại Tập.
ĐỊA ĐIỂM CHI TÌNH BÁO KHÁNH HÒA TẠI HÒN THỊ
Địa hình Hòn Thị là núi đá nhiều gộp liên hoàn, chiều dài từ Đông sang Tây khoảng hơn 1.200m. Trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp, các lực lượng vũ trang và cơ quan dân chính Đảng của tỉnh Khánh Hòa đều đóng ở căn cứ Hòn Hèo; ở Hòn Thị là một bộ phận sản xuất của liên Trung đoàn 80 – 83 và một Tổ may quân trang thuộc Tỉnh đội Khánh Hòa
ĐÌNH PHÚ HÒA
Làng Phú Hòa được hình thành trong khoảng thời gian từ năm 1653 – 1687, các bậc Tiền hiền theo chân chúa Nguyễn vào Nam khai hoang, lập ấp và sinh sống ở đây. Đình được khởi dựng vào năm Qúy Hợi (1803). Lúc bấy giờ đình xây dựng đơn sơ, mái lợp tranh, vách đất. Đến năm Giáp Tuất (1934), dân làng xây dựng lại như hiện nay.
PHẦN MỘ THƯỢNG THƯ NGUYỄN XUÂN THỤC
Phần mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục có diện tích 57,75m2, mặt tiền quay hướng Đông. Phía trước phần mộ là án phong. Chính giữa vòng thành là huyệt mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục. Huyệt mộ có hình dáng một con voi quỳ với những đường nét hoa văn uốn lượn theo thân rất mỹ thuật.
ĐÌNH LĂNG BÌNH TÂY
Đình – lăng Bình Tây, thuộc thôn Bình Tây 2, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, nằm cách trung tâm thị xã Ninh Hòa khoảng 18km về hướng Đông Bắc. Đình - lăng tọa lạc trên một địa thế đẹp ở phía Bắc của thôn, mặt hướng ra đầm, lưng tựa vào núi.
ĐÌNH THẠCH THÀNH
Đình Thạch Thành tọa lạc tại thôn Thạch Thành, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngôi đình còn là địa điểm lực lượng cách mạng địa phương tổ chức mít tinh, vận động nhân dân ủng hộ thuốc men, lương thực…để phục vụ cho kháng chiến. Từ năm 1945 – 1954, đình Thạch Thành là nơi tập trung của lực lượng cách mạng địa phương.
ĐÌNH PHÚ THẠNH
Đình Phú Thạnh tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thạnh, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Ban đầu, đình được xây dựng ở giữa làng. Sau đó, không hiểu lý do gì mà ngôi đình được dời lên phía đầu làng. Đến năm Giáp Tuất (1934), ngôi đình lại được dời một lần nữa đến địa điểm hiện nay.