Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH PHÚ HÒA

02/07/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Phú Hoà 

Đình Phú Hòa tọa lạc tại thôn Phú Hòa, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Làng Phú Hòa được hình thành trong khoảng thời gian từ năm 1653 – 1687, các bậc Tiền hiền theo chân chúa Nguyễn vào Nam khai hoang, lập ấp và sinh sống ở đây. Đình được khởi dựng vào năm Qúy Hợi (1803). Lúc bấy giờ đình xây dựng đơn sơ, mái lợp tranh, vách đất. Đến năm Giáp Tuất (1934), dân làng xây dựng lại như hiện nay. Trên xà chính điện còn khắc dòng chữ Hán Nôm: (甲 戌 年 七 月 造 -  Giáp Tuất niên thất nguyệt tạo) dịch nghĩa: tháng 7 năm Giáp Tuất tạo dựng, điều này cho thấy đình được xây dựng lại vào năm Giáp Tuất.

* Từ khi hình thành cho tới nay, đình Phú Hòa đã trải qua những lần trùng tu, tôn tạo như sau:
- Năm 1934, dân làng xây dựng lại đình bằng gạch, xi măng…
- Năm 1993, quét vôi toàn bộ ngôi đình và sơn vẽ hoa văn trang trí.
- Năm 1999, tu sửa nhà Tiền hiền; thay toàn bộ ngói vảy cá bằng ngói xi măng.

Đình Phú Hoà thờ Thành Hoàng, Tiền hiền, Hậu hiền…

Đình Phú Hòa còn lưu giữ được 05 sắc phong của các đời vua Triều Nguyễn ban tặng phong cho Thành Hoàng làng:
- Sắc phong vua Tự Đức thứ 5 (1852) phong cho Bổn Cảnh Thành Hoàng;
- Sắc phong vua Tự Đức thứ 33 (1880) phong cho Bổn Cảnh Thành Hoàng;
- Sắc phong vua Đồng Khánh thứ 2 (1887) phong cho Bổn Cảnh Thành Hoàng;
- Sắc phong vua Duy Tân thứ 3 (1909) phong cho Bổn Cảnh Thành Hoàng;
- Sắc phong vua Khải Định thứ 9 (1924) phong cho Bổn Cảnh Thành Hoàng.

Tháng 02 năm Tự Đức thứ 21 (1868), vua Tự Đức đã ban tặng cho đình làng Phú Hòa bốn chữ Hán Nôm: (風 可 俗 善 - Thiện Tục Khả Phong). Điều này chứng tỏ vào thời điểm bấy giờ, đình làng Phú Hòa có một vai trò hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng cư dân làng Phú Hòa.

Đình Phú Hòa quay theo hướng Tây, nằm trong khuôn viên đất với tổng diện tích: 1.410 m2. Di tích gồm các công trình hạng mục như sau: Nghi môn, trụ cờ, miếu Thành Hoàng, miếu Sơn lâm, đại đình, nhà Tiền hiền, nhà trù.

Trrên cột hiên viết cặp câu đối bằng chữ Hán Nôm có hai chữ đầu được ghép thành tên đình:

 Phiên âm:  

Phú quý vinh hoa thần lưu phúc,
Hoà đồng mỹ tục tứ thời xuân.

 Dịch nghĩa: 

Phú quý vinh hoa thần lưu phúc,
Hoà đồng mỹ tục bốn mùa xuân.

Điểm nổi bật của ngôi đình là hệ thống kết cấu khung gỗ còn được bảo lưu tương đối nguyên vẹn, các kiến trúc, điêu khắc, thể hiện cảnh sắc thiên nhiên giàu tính dân gian và sinh động.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, đình Phú Hòa là nơi diễn ra một số sự kiện lịch sử của địa phương. Đình Phú Hòa còn là nơi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội vào ngày 6/01/1946, của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Hàng năm, đình Phú Hòa tổ chức lễ hội vào ngày 9 và 10 tháng 03 âm lịch.

Ghi nhận những giá trị tiêu biểu về lịch sử và văn hóa, đình Phú Hòa được UBND tỉnh xếp hạng Di tích cấp tỉnh tại quyết định số 1889/QĐ-UBND, ngày 6/11/2006.

                                                                                                      Bá Trung Toản

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                    

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH PHONG THẠNH
Trong những cuộc di dân vào vùng đất Khánh Hòa, có một nhóm người gốc Bình Định đã định cư ở Suối Ré - tức làng Phong Thạnh ngày nay. Các vị tiền nhân đến khai hoang lập ấp, sinh sống ở đây đã xây dựng đình từ khi nào không ai trong làng còn nhớ rõ. Căn cứ vào sắc phong còn lưu giữ ở đình lâu đời nhất là sắc đời vua Thiệu Trị năm thứ 3 (năm 1843), có thể đoán định đình được xây dựng ....
ĐÌNH PHÚ THỌ
Đình Phú Thọ tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thọ 3, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Từ trung tâm thành phố Nha Trang theo quốc lộ 1A, đi về phía Bắc ....
ĐÌNH ĐIỀM TỊNH
Đình Điềm Tịnh ra đời, tồn tại gắn liền với những lần thay đổi mảnh đất và con người làng Điềm Tịnh ngày nay. Thuở mới lập, làng có tên là Xuân An xã; đến triều vua Thiệu Trị, làng đổi tên là làng Điềm An; sau đó, làng lại tiếp tục đổi thành làng An Thạch Đông; sau một thời gian đổi thành làng Điềm Tĩnh; đến triều vua Tự Đức, làng có tên gọi là làng Điềm Tịnh.
ĐÌNH ĐẠI TẬP
Căn cứ trên đạo sắc phong sớm nhất mà đình Đại Tập được vua Tự Đức ban tặng cho đình vào năm 1852, ta có thể đoán định đình Đại Tập có niên đại vào cuối thế kỷ XVIII. Năm 1810, đình có tên là An Tập. Đến năm 1817, đình được đổi tên thành Đại Tập.
PHẦN MỘ THƯỢNG THƯ NGUYỄN XUÂN THỤC
Phần mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục có diện tích 57,75m2, mặt tiền quay hướng Đông. Phía trước phần mộ là án phong. Chính giữa vòng thành là huyệt mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục. Huyệt mộ có hình dáng một con voi quỳ với những đường nét hoa văn uốn lượn theo thân rất mỹ thuật.
ĐÌNH LĂNG BÌNH TÂY
Đình – lăng Bình Tây, thuộc thôn Bình Tây 2, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, nằm cách trung tâm thị xã Ninh Hòa khoảng 18km về hướng Đông Bắc. Đình - lăng tọa lạc trên một địa thế đẹp ở phía Bắc của thôn, mặt hướng ra đầm, lưng tựa vào núi.
ĐÌNH THẠCH THÀNH
Đình Thạch Thành tọa lạc tại thôn Thạch Thành, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngôi đình còn là địa điểm lực lượng cách mạng địa phương tổ chức mít tinh, vận động nhân dân ủng hộ thuốc men, lương thực…để phục vụ cho kháng chiến. Từ năm 1945 – 1954, đình Thạch Thành là nơi tập trung của lực lượng cách mạng địa phương.
ĐÌNH PHÚ THẠNH
Đình Phú Thạnh tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thạnh, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Ban đầu, đình được xây dựng ở giữa làng. Sau đó, không hiểu lý do gì mà ngôi đình được dời lên phía đầu làng. Đến năm Giáp Tuất (1934), ngôi đình lại được dời một lần nữa đến địa điểm hiện nay.
ĐÌNH THẠNH MỸ
Đình Thạnh Mỹ quay theo hướng Đông, nằm trong khuôn viên đất với tổng diện tích: 1.240 m2. Đình được xây dựng theo kết cấu kiểu “Tam Sơn” với chính điện ở giữa cao hơn, hai bên là nhà đông và nhà tây.
ĐÌNH THUẬN MỸ
Đình Thuận Mỹ tọa lạc thôn Thuận Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Đình Thuận Mỹ được xây dựng đầu thế kỷ XIX, các kiến trúc trang trí mỹ thuật, hội hoạ, điêu khắc tinh xảo, cảnh sắc thiên nhiên giàu tính dân gian, sinh động, có giá trị thẩm mỹ trong việc nghiên cứu về cuộc sống vật chất, tinh thần của nhân dân địa phương.