Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH THẠCH THÀNH

17/05/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Thạch Thành tọa lạc tại thôn Thạch Thành, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Làng Thạch Thành được thành lập từ lâu đời. Lúc bấy giờ đất đai còn hoang vu, dân cư sống thưa thớt, rải rác quanh Gò Quýt, trải dài đến Núi Cấm, Núi Thơm, Gò Đu. Khi đó đình Thạch Thành xây dựng bằng vật liệu đơn sơ như: Tranh, tre, lá, nứa… cách vị trí hiện nay khoảng 50m về phía Tây Bắc.

Đến năm 1797, đình bị sụp nên nhân dân xây dựng lại ngôi đình tại vị trí hiện nay. Trên xà chính điện khắc chữ Hán Nôm: tạm dịch (Đinh Tỵ quý thu kiến tạo - xây dựng tháng 9 năm Đinh Tỵ).

Đình Thạch Thành hiện còn lưu giữ được 05 sắc phong của các đời vua triều Nguyễn ban tặng:
- Sắc Tự Đức năm thứ 5 (1852) phong cho Bổn cảnh Thành Hoàng;
- Sắc Tự Đức năm thứ 33 (1880) phong cho Bổn cảnh Thành Hoàng;
- Sắc Đồng Khánh năm thứ 02 (1887) phong cho Bổn cảnh Thành Hoàng;
- Sắc Duy Tân năm thứ 03 (1909) phong cho Bổn cảnh Thành Hoàng;
- Sắc Khải Định năm thứ 9 (1924) phong cho Bổn cảnh Thành Hoàng.

Ngoài ra, đình Thạch Thành còn lưu giữ 02 bản chế ngày 28 tháng 10 năm Minh Mệnh năm thứ 18 (1837). Nội dung trong đó đề cập đến các khoản thuế được miễn, các đối tượng được thưởng lương bổng…Tuy nhiên đây là một bản chế mang tính phổ biến rộng rãi trong cả nước chứ không phải riêng cho một địa phương.

Trải qua thời gian, đình đã được tu bổ vào những năm:
- Năm 1965, thay ngói âm dương bằng ngói vẩy;
- Năm 1993, thay ngói vẩy bằng ngói tây, sơn quét vôi và trang trí hoa văn;
- Năm 2012, tu bổ, sửa chữa toàn bộ ngôi đình.

Đình Thạch Thành thờ: Thành Hoàng, Tiền hiền, Hậu hiền, Thổ Công...

Đình có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi môn, Án phong, Đại đình, nhà Tiền hiền, nhà Đông, nhà Bếp, miếu Thành Hoàng

Đình Thạch Thành quay theo hướng Nam, xây dựng trong khuôn viên đất với tổng diện tích là: 2.235,0m2.

Tiền tế là thềm của đại đình, mặt trước hệ mái đắp nổi dòng chữ Hán Nôm: (亭 城 石 - Đình Thạch Thành), trên bờ nóc trang trí đắp nổi hình “Lưỡng long chầu nhật”, trên các cột viết cặp câu đối bằng chữ Hán Nôm có hai chữ đầu ghép thành tên đình

Phiên âm:      

Thạch ủng cao sơn khoa hổ cứ
Thành liên đại địa đối long bàn.

Dịch nghĩa:   

Đá ôm núi lớn tựa hổ ngồi
Thành liền đất rộng như rồng cuộn.

 

Chính điện xây dựng trên nền móng bằng đá chẻ, tường xây bằng gạch, xi măng, vôi vữa. Chính điện có hệ cửa bằng gỗ, kiểu “Thượng song hạ bản”, mái lợp ngói tây, bờ nóc trang trí “Lưỡng long chầu nhật”. Điểm nổi bật của ngôi đình là hệ thống kết cấu khung gỗ còn được bảo tồn tương đối nguyên vẹn, các trang trí mỹ thuật, hội hoạ, điêu khắc sắc xảo.

Lễ hội đình Thạch Thành là dịp để nhân dân trong thôn khơi lại truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tỏ lòng thành kính, biết ơn với những người đã có công khai phá đất đai, dựng làng lập ấp, cầu mong các vị thần linh che chở, ban phúc cho dân làng được an khang, thịnh vượng, mùa màng bội thu. Lễ hội cũng là dịp để nhân dân trong thôn gặp gỡ, giao lưu góp phần thắt chặt tình đoàn kết xóm làng. Vì vậy, việc duy trì và phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể như lễ hội  đình làng là rất quan trọng, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam.

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngôi đình còn là địa điểm lực lượng cách mạng địa phương tổ chức mít tinh, vận động nhân dân ủng hộ thuốc men, lương thực…để phục vụ cho kháng chiến. Từ năm 1945 – 1954, đình Thạch Thành là nơi tập trung của lực lượng cách mạng địa phương. Đồng thời, đây cũng là nơi cất giữ lương thực, thực phẩm để tiếp tế cho lực lượng cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Năm 2006, UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng đình Thạch Thành là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, tại Quyết định số: 1887/QĐ-UBND, ngày 6/11/2006.

Bá Trung Toản

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH HỘI ĐIỀN
Đình Hội Điền tọa lạc tại thôn Hội Điền, xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Tên gọi “Hội Điền” xuất phát từ việc lấy tên thôn để đặt cho đình. “Hội Điền” mang ý nghĩa là nơi tập hợp, hội tụ của những người làm ruộng vườn. Tên gọi này được giữ nguyên từ khi khởi dựng đình cho tới ngày nay.
ĐÌNH PHƯỚC ĐA
Đình Phước Đa tọa lạc trong khu đất có tổng diện tích 2.574,6m2, mặt tiền của đình quay về hướng Nam. Từ ngoài vào trong, đình Phước Đa có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi môn, án phong, miếu Ngũ hành, miếu Sơn Lâm, chính điện, nhà đông, nhà tây, miếu Tiền hiền.
PHẦN MỘ THƯỢNG THƯ NGUYỄN XUÂN THỤC
Phần mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục có diện tích 57,75m2, mặt tiền quay hướng Đông. Phía trước phần mộ là án phong. Chính giữa vòng thành là huyệt mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục. Huyệt mộ có hình dáng một con voi quỳ với những đường nét hoa văn uốn lượn theo thân rất mỹ thuật.
ĐÌNH PHÚ HÒA
Làng Phú Hòa được hình thành trong khoảng thời gian từ năm 1653 – 1687, các bậc Tiền hiền theo chân chúa Nguyễn vào Nam khai hoang, lập ấp và sinh sống ở đây. Đình được khởi dựng vào năm Qúy Hợi (1803). Lúc bấy giờ đình xây dựng đơn sơ, mái lợp tranh, vách đất. Đến năm Giáp Tuất (1934), dân làng xây dựng lại như hiện nay.
ĐÌNH LĂNG BÌNH TÂY
Đình – lăng Bình Tây, thuộc thôn Bình Tây 2, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, nằm cách trung tâm thị xã Ninh Hòa khoảng 18km về hướng Đông Bắc. Đình - lăng tọa lạc trên một địa thế đẹp ở phía Bắc của thôn, mặt hướng ra đầm, lưng tựa vào núi.
ĐÌNH PHÚ THẠNH
Đình Phú Thạnh tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thạnh, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Ban đầu, đình được xây dựng ở giữa làng. Sau đó, không hiểu lý do gì mà ngôi đình được dời lên phía đầu làng. Đến năm Giáp Tuất (1934), ngôi đình lại được dời một lần nữa đến địa điểm hiện nay.
ĐÌNH THẠNH MỸ
Đình Thạnh Mỹ quay theo hướng Đông, nằm trong khuôn viên đất với tổng diện tích: 1.240 m2. Đình được xây dựng theo kết cấu kiểu “Tam Sơn” với chính điện ở giữa cao hơn, hai bên là nhà đông và nhà tây.
ĐÌNH THUẬN MỸ
Đình Thuận Mỹ tọa lạc thôn Thuận Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Đình Thuận Mỹ được xây dựng đầu thế kỷ XIX, các kiến trúc trang trí mỹ thuật, hội hoạ, điêu khắc tinh xảo, cảnh sắc thiên nhiên giàu tính dân gian, sinh động, có giá trị thẩm mỹ trong việc nghiên cứu về cuộc sống vật chất, tinh thần của nhân dân địa phương.
ĐÌNH VĨNH PHÚ
Đình Vĩnh Phú có niên đại khoảng giữa thế kỷ XIX, là một trong những ngôi đình hình thành sớm trên vùng Ninh Hòa. Di tích tồn tại cùng với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất. Ngôi đình là một minh chứng cho sự tồn tại của làng Vĩnh Phú xưa (nay là Tổ dân phố 11, 12 và 13), trong đó hội tụ hầu như đầy đủ những giá trị mà cha, ông ta đã sáng tạo ra và lưu truyền lại.
CHÙA BẢO LONG
Chùa Bảo Long tọa lạc tại thôn Thuận Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.