Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH HỘI ĐIỀN

03/07/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Hội Điền tọa lạc tại thôn Hội Điền, xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Tên gọi “Hội Điền” xuất phát từ việc lấy tên thôn để đặt cho đình. “Hội Điền” mang ý nghĩa là nơi tập hợp, hội tụ của những người làm ruộng vườn. Tên gọi này được giữ nguyên từ khi khởi dựng đình cho tới ngày nay.

Theo lời kể của hào lão trong thôn thì đình Hội Điền được khởi dựng vào năm 1853 và được ban tặng 01 đạo sắc phong dưới triều Nguyễn nhưng bị mất trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Đến 1954, đình bị sập, nhân dân giữ lại được kết cấu khung gỗ chính. Từ khi khởi dựng tới nay, đình Hội Điền đã trải qua những lần tu bổ, tôn tạo như sau: 1938, 1954, 2006, 2009.

Đình Hội Điền thờ các vị: Bản Cảnh Thành Hoàng, Tiền hiền, Mục đồng, Mục tượng, Sơn Lâm chúa tướng.

Đình Hội Điền tọa lạc trên một khu đất có diện tích 560m2, mặt tiền quay về hướng Nam. Từ ngoài vào trong, đình có bố cục mặt bằng tổng thể bao gồm: Nghi môn, án phong, miếu Sơn Lâm chúa tướng, miếu Mục đồng, Mục tượng, chính điện, nhà Tiền hiền, nhà bếp.

Chính điện là kiến trúc lớn nhất và là nơi tập trung những nét kiến trúc tiêu biểu nhất, nổi bật nhất của di tích, đồng thời là nơi diễn ra các nghi lễ chính hàng năm của làng.

Chính điện đình Hội Điền

Trên khuôn viên mặt tiền chính điện có cuốn thư viết ba chữ Hán (Đình Hội Điền). Bên trên cửa giữa của chính điện cũng trang trí cuốn thư với dòng chữ Hán [Đình Hội Điền (1853-1938)], hai cửa bên trang trí hình chim phượng. Vách tường hai bên cửa ra vào chính điện có vẽ hình hai vị môn thần. Hai bên mặt tiền chính điện có cặp câu đối bằng chữ Hán Nôm có hai chữ đầu được ghép từ tên đình:
Phiên âm:
              Hội kiến nhất tâm dĩ hướng thiện,
              Điền khai tâm trí bảo lưu hòa.
    Dịch nghĩa:
             Hội kiến một lòng tâm hướng thiện,
            Điền khai tâm trí bảo lưu hòa.

Bên trong chính điện bài trí các ban thờ như sau: ngoài cùng là ban thờ Hội Đồng, trong cùng là ban thờ Thần , hai bên là ban thờ Tả Ban “ và Hữu Ban  . Bệ ban thờ Thần vẽ trang trí hình lân, bệ ban thờ Tả ban và Hữu ban vẽ trang trí hình rùa.

Trên tường chính điện vẽ trang trí “Long vân khánh hội” và “phượng múa”.
 Kết cấu nóc kiểu vì kèo

* Kết cấu kiến trúc: Chính điện của đình Hội Điền có 4 cột cái hình tròn, các cột quân và cột hiên không có mà được thay thế bằng hệ thống tường bao chịu lực. Hai cột cái phía ngoài vẽ trang trí hình rồng cuốn theo thân cột rất sinh động.

Vì nóc kết cấu theo kiểu vì kèo. Bộ vì có dạng hình tam giác cân được giới hạn bởi câu đầu (hay quá giang) và hai mặt mái xòe ra cân phân hai bên. Hai kẻ dài gác chéo nhau theo chiều dốc mặt mái, ăn mộng với nhau ở đỉnh vì, đỡ thượng lương rồi chạy dài xuống đầu cột cái. Các kẻ này được dùng để đỡ các hoành mái. Đấu đỡ cột trốn được chạm trổ tinh xảo. Liên kết bộ vì là các xà dọc tạo nên kết cấu khung gỗ vững chắc.

* Hệ mái: Chính điện có kết cấu hai mái trước và sau, lợp ngói tây. Bờ nóc đắp trang trí “Lưỡng long chầu nguyệt” và vân mây. Dải tường ngang chắn gờ mái phía trước đắp trang trí “Tứ linh”, “Lưỡng long chầu nguyệt”; bờ guột đắp trang trí rồng cách điệu.

Hàng năm, nhân dân trong thôn Hội Điền tổ chức lễ hội đình làng vào ngày 16/7 âm lịch. Lễ hội đình làng Hội Điền thực sự là một ngày hội lớn của người dân địa phương, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham dự.

Đình Hội Điền là nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử như sau:
- Trong thời kỳ Cách mạng tháng 8/1945, đình là địa điểm hội họp, cất giấu truyền đơn của các chiến sỹ cách mạng.
- Sau năm 1954, đình là nơi cán bộ cách mạng về ẩn nấp nằm vùng.

Ngày 14/10/2010, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2636/QĐ-UBND xếp hạng Đình Hội Điền là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Trần Thị Thanh Loan

 

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                    

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH PHONG THẠNH
Trong những cuộc di dân vào vùng đất Khánh Hòa, có một nhóm người gốc Bình Định đã định cư ở Suối Ré - tức làng Phong Thạnh ngày nay. Các vị tiền nhân đến khai hoang lập ấp, sinh sống ở đây đã xây dựng đình từ khi nào không ai trong làng còn nhớ rõ. Căn cứ vào sắc phong còn lưu giữ ở đình lâu đời nhất là sắc đời vua Thiệu Trị năm thứ 3 (năm 1843), có thể đoán định đình được xây dựng ....
ĐÌNH PHÚ THỌ
Đình Phú Thọ tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thọ 3, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Từ trung tâm thành phố Nha Trang theo quốc lộ 1A, đi về phía Bắc ....
ĐÌNH ĐIỀM TỊNH
Đình Điềm Tịnh ra đời, tồn tại gắn liền với những lần thay đổi mảnh đất và con người làng Điềm Tịnh ngày nay. Thuở mới lập, làng có tên là Xuân An xã; đến triều vua Thiệu Trị, làng đổi tên là làng Điềm An; sau đó, làng lại tiếp tục đổi thành làng An Thạch Đông; sau một thời gian đổi thành làng Điềm Tĩnh; đến triều vua Tự Đức, làng có tên gọi là làng Điềm Tịnh.
ĐÌNH ĐẠI TẬP
Căn cứ trên đạo sắc phong sớm nhất mà đình Đại Tập được vua Tự Đức ban tặng cho đình vào năm 1852, ta có thể đoán định đình Đại Tập có niên đại vào cuối thế kỷ XVIII. Năm 1810, đình có tên là An Tập. Đến năm 1817, đình được đổi tên thành Đại Tập.
ĐÌNH PHONG ẤP
Đình Phong Ấp tọa lạc trong khu đất có tổng diện tích 4.060 m2, mặt tiền quay về hướng Nam. Từ ngoài vào trong, đình Phong Ấp có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi môn, trụ cờ, án phong, ban thờ Thần Nông, miếu Khải (miếu Ông Địa), đại đình (Tiền tế - chính điện), nhà trù (nhà bếp).
ĐÌNH PHÚ HÒA
Làng Phú Hòa được hình thành trong khoảng thời gian từ năm 1653 – 1687, các bậc Tiền hiền theo chân chúa Nguyễn vào Nam khai hoang, lập ấp và sinh sống ở đây. Đình được khởi dựng vào năm Qúy Hợi (1803). Lúc bấy giờ đình xây dựng đơn sơ, mái lợp tranh, vách đất. Đến năm Giáp Tuất (1934), dân làng xây dựng lại như hiện nay.
PHẦN MỘ THƯỢNG THƯ NGUYỄN XUÂN THỤC
Phần mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục có diện tích 57,75m2, mặt tiền quay hướng Đông. Phía trước phần mộ là án phong. Chính giữa vòng thành là huyệt mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục. Huyệt mộ có hình dáng một con voi quỳ với những đường nét hoa văn uốn lượn theo thân rất mỹ thuật.
ĐÌNH LĂNG BÌNH TÂY
Đình – lăng Bình Tây, thuộc thôn Bình Tây 2, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, nằm cách trung tâm thị xã Ninh Hòa khoảng 18km về hướng Đông Bắc. Đình - lăng tọa lạc trên một địa thế đẹp ở phía Bắc của thôn, mặt hướng ra đầm, lưng tựa vào núi.
ĐÌNH THẠCH THÀNH
Đình Thạch Thành tọa lạc tại thôn Thạch Thành, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngôi đình còn là địa điểm lực lượng cách mạng địa phương tổ chức mít tinh, vận động nhân dân ủng hộ thuốc men, lương thực…để phục vụ cho kháng chiến. Từ năm 1945 – 1954, đình Thạch Thành là nơi tập trung của lực lượng cách mạng địa phương.
ĐÌNH PHÚ THẠNH
Đình Phú Thạnh tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thạnh, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Ban đầu, đình được xây dựng ở giữa làng. Sau đó, không hiểu lý do gì mà ngôi đình được dời lên phía đầu làng. Đến năm Giáp Tuất (1934), ngôi đình lại được dời một lần nữa đến địa điểm hiện nay.