Hotline: (0258) 3813 758

MIẾU QUAN THÁNH

11/07/2018 00:00        
Đọc tin

Miếu Quan Thánh tọa lạc cạnh chợ Thành, thuộc thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Miếu Quan Thánh do những người Việt gốc Hoa vùng Quảng Đông (Trung Quốc) sang sinh sống và làm ăn tại Diên Khánh xây dựng lên. Nơi định cư của người Hoa sớm nhất ở Diên Khánh là Thanh Minh (xã Diên Lạc), sau họ chuyển xuống khu vực Thành. Người Hoa ở thị trấn Diên Khánh đã xây dựng Hội quán Quảng Đông năm 1876 làm nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng.

Miếu được dựng lên để thờ ngài Quan Thánh /Quan Công, tên thật là Quan Vân Trường sống vào đời nhà Hán – Trung Quốc, sau khi chết, ngài đã hiển Thánh; ngoài ra, di tích còn thờ Châu Xương và Quan Bình (Châu Xương là sơn tặc được Quan Công thu phục và trở thành đồ đệ giỏi, Quan Bình là con một người bạn của Quan Công, được Quan Công nhận làm con nuôi). Tất cả những người Hoa sinh sống ở các nước họ định cư, đều lập miếu (đền) thờ Quan Thánh.

Điện thờ miếu Quan Thánh

 

Trải qua thời gian tồn tại hơn một thế kỷ, di tích được trùng tu, gia cố vào các năm: năm 1943, ngày 13 tháng 3 năm Giáp Thân (1944) do Bang trưởng bang hội Quảng Đông là ông Trình Gia Biểu đứng ra điều hành việc tu tạo và lần thứ 3 trùng tu vào ngày tốt năm Kỷ Mùi (1979); lần thứ 4 vào năm 2007.

Miếu Quan Thánh được xây dựng trên một khuôn viên với tổng diện tích là 1.644,3m2. Từ ngoài vào trong, di tích bao gồm các công trình kiến trúc sau: Tam quan, lầu vọng nguyệt, Miếu, nhà Đông.


Cửa Miếu được thiết kế bằng đá

 

Cửa Miếu được thiết kế bằng đá; miếu gồm Tiền tế và Chánhh điện.

Tiền tế đặt 01 ban thờ Hội đồng, nơi này dùng để đấu giá đầu heo trong những ngày tổ chức lễ hội, trên khám thờ đặt nhiều đồ từ khí chủ yếu bằng đồng, hai bên tường treo nhiều hình ảnh người trong và ngoài Bang đóng góp tôn tạo miếu. Về kiến trúc được thiết kế một gian hai chái, tường hồi bít đốc.

Chánh điện có một khám thờ lớn bằng gỗ ở chính giữa, trong đặt tượng Quan Thánh, bên hữu là ban thờ Thần tài, bên tả là ban thờ Phúc Đức. Phía ngoài khám thờ Quan Thánh có 01 ban thờ lớn trên đặt nhiều đồ từ khí, chân đèn, lư hương, đỉnh đồng…

Hàng năm Miếu Quan Thánh tổ chức cúng vào 02 dịp lớn nhất là ngày 13/01 Âm lịch và ngày 13/05 Âm lịch. Bên cạnh những ngày đó, Miếu còn cúng vào các ngày rằm, mùng một.

Với những giá trị đặc sắc về kiến trúc, văn hóa, tín ngưỡng năm 2006, Miếu Quan Thánh được UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 1886/QĐ - UBND là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Nguyễn Thị Thúy Hằng

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                    

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
CHÙA LONG SƠN
Chùa Long Sơn tọa lạc ở thôn Phú Cang 1, xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa (vào đầu triều Nguyễn là một phần đất của thôn Tiền Cang, thuộc tổng Hạ, huyện Quảng Phước, phủ Bình Hòa)[1]. Chùa được khởi dựng trước năm Thành Thái thứ 10 (1898). Xưa kia, di tích có tên là chùa Thánh Kinh, thờ Quan Thánh Đế Quân. Hiện nay, chùa Long Sơn chùa thờ Phật, Quan Thánh Đế Quân, năm vị trụ trì và Bồ tát Thích Quảng Đức.
ĐÌNH HIỀN LƯƠNG
Ngoài giá trị về lịch sử văn hóa, nghệ thuật kiến trúc, đình Hiền Lương còn bảo lưu được nhiều di vật, cổ vật có giá trị minh chứng cho quá trình tồn tại của ngôi đình như: bát bửu (16 chiếc), long đình được chạm trổ tinh xảo, chiêng trống, mõ... Đặc biệt, đình Hiền Lương còn lưu giữ ba đạo sắc phong do các vị vua triều Nguyễn ban tặng gồm:
ĐÌNH BÌNH TRUNG
Đình Bình Trung hiện nay thuộc thôn Bình Trung, xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa (vào thời Nguyễn là một phần đất của Bình Sơn xã, thuộc tổng Hạ, huyện Quảng Phước, phủ Bình Hòa)[1], nằm cách thĐình Bình Trung tọa lạc trên một khu đất địa thế đẹp, không gian thoáng mát giữa khu dân cư, có diện tích 910.4m2, đình quay hướng Nam.ành phố Nha Trang 63km về hướng Bắc.
ĐÌNH BÌNH TÂN
Đình Bình Tân, có niên đại khoảng đầu thế kỷ XIX là một trong những ngôi đình cổ trên vùng đất Khánh Hòa nói chung và vùng đất Nha Trang nói riêng. Di tích tồn tại cùng với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất ven sông Bình Tân (cửa Bé). Ngôi đình như là một minh chứng cho sự tồn tại của làng Bình Tân, trong đó hội tụ hầu như đầy đủ những giá trị văn hóa mà ông cha ta đã sáng tạo và lưu truyền cho hậu thế.
CHÙA THANH TRIỀU
Chùa Thanh Triều được khởi dựng vào năm Kỷ Mão (1819) do một số người Việt gốc Hoa đứng lên xây dựng, để thờ Quan Thánh Đế quân, vị thánh được thờ ở nhiều nước phương Đông, có sự giao thoa, tiếp biến với văn hóa Trung Hoa như: Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam... Ngài biểu tượng cho nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, cho lòng danh dự, dũng cảm trung thành. Ngoài ra, di tích còn thờ tướng quân Châu Xương và hoàng tử Quan Bình.
TRƯỜNG PHÁP - VIỆT NINH HÒA ( TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÁP- VIỆT NINH HÒA)
Trường Pháp - Việt Ninh Hòa được xây dựng vào năm 1922 dưới triều vua Khải Định. Đây là ngôi trường đầu tiên của phủ Ninh Hòa (gồm hai huyện Tân Định và Quảng Phước) do chính quyền đô hộ thực dân Pháp xây dựng sau khi bãi bỏ chế độ học hành thi cử Nho học dưới triều Nguyễn năm 1919.
ĐÌNH PHÚ XƯƠNG
Đình Phú Xương được xây dựng khoảng đầu thế kỷ XIX. Theo các cụ hào lão kể lại: đình Phú Xương xưa thuộc thôn Phú Toàn (sau đổi thành Phú Nhơn, huyện Vĩnh Xương, tỉnh Khánh Hòa). Đầu tiên đình do năm dòng tộc (Trần, Lê, Nguyễn, Huỳnh, Lâm) trong làng xây dựng tại gò Bà Đỡ (nay là thôn Xuân Ngọc, xã Vĩnh Ngọc) và lấy tên làng Phú Toàn làm tên đình.
MIẾU BÀ THÁNH MẪU
Miếu Bà Thánh Mẫu thuộc thôn Lạc Lợi, xã Diên Hòa, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Miếu có nhiều tên gọi khác nhau, trong đó có tên gọi gắn với truyền thuyết: xung quanh ngôi miếu có nhiều cây cổ thụ, thỉnh thoảng dân làng thấy khu vực miếu sáng rực, nhất là những đêm diễn ra lễ hội, tại miếu bà con trong vùng thấy những những ánh sáng ngũ sắc từ hướng Am Chúa (Diên Điền) bay qua rồi giáng xuống chỗ miếu, sau đó bay qua Suối Đổ hoặc ngược lại, nên dân làng gọi đây là miếu Giáng, có nghĩa Thánh Mẫu Thiên Y giáng lâm vãn cảnh nơi đây.
ĐÌNH HỘI PHÚ
Đình Hội Phú tọa lạc tại thôn Hội Phú Bắc 1, xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Làng Hội Phú được thành lập vào cuối thế kỷ XVIII, lúc bấy giờ làng chỉ có 2 thôn là Hội Phú Nam và Hội Phú Bắc. Sau ngày miền Nam hoàn toàn thống nhất, để thuận lợi cho việc quản lý nên làng lại chia thành Hội Phú Nam 1, Hội Phú Nam 2, Hội Phú Bắc 1, Hội Phú Bắc 2.
ĐÌNH MỸ THANH
Đình Mỹ Thanh được xây dựng khi nào không ai còn nhớ rõ, nhưng căn cứ vào sắc phong hiện còn lưu giữ ở đình, có thể ít nhất đình ra đời khoảng đầu thế kỷ XIX. Lúc đầu, đình có tên là An Mỹ và được làm bằng tranh tre nứa lá, thuộc thôn An Mỹ, huyện Vĩnh Xương.