Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH PHÚ XƯƠNG

03/07/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Phú Xương tọa lạc tại số 19 – đường Phú Xương, tổ dân phố 19 Tây Bắc, phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Đình Phú Xương được xây dựng khoảng đầu thế kỷ XIX. Theo các cụ hào lão kể lại: đình Phú Xương xưa thuộc thôn Phú Toàn (sau đổi thành Phú Nhơn, huyện Vĩnh Xương, tỉnh Khánh Hòa). Đầu tiên đình do năm dòng tộc (Trần, Lê, Nguyễn, Huỳnh, Lâm) trong làng xây dựng tại gò Bà Đỡ (nay là thôn Xuân Ngọc, xã Vĩnh Ngọc) và lấy tên làng Phú Toàn làm tên đình. Lúc này, đình được xây dựng bằng tranh tre nứa lá. Theo cách phát âm địa phương “Phú Toàn” dễ đọc lệch thành “Phú Tàn” là nghèo nàn, không phát triển, dự báo một tương lai không tốt đẹp nên các vị bô lão và dân làng xin chính quyền đổi tên làng thành Phú Nhơn, với ý nghĩa con người chịu khó cần cù lao động sáng tạo, biết trọng nhân nghĩa thì sẽ giàu có, sung túc. Sau này, thực dân Pháp làm đường xe lửa chạy qua gần đình làm rung lắc nên các vị bô lão chuyển đình đến Gò Hương, nằm ở vị trí trung tâm làng, thuận lợi cho việc đi lại cúng tế, hội họp và sinh hoạt văn hóa của nhân dân. Lúc này, đình được xây bằng gạch ghè ống, mái lợp ngói móc (ngói vẩy). Sau đó, đình thuộc xã Phú Xương nên tên đình được gọi là Phú Xương theo địa danh và không thay đổi cho đến nay.

Đình Phú Xương quay hướng Đông Nam, được xây dựng trong khuôn viên rộng 2.713,6m2. Từ ngoài nhìn vào, di tích gồm: Nghi môn, Án phong, Đại đình, miếu Thiên Y, miếu Tiền bối Hậu bối, nhà Đông, Đài Liệt sỹ.

Đình Phú Xương thờ Thành hoàng, Thánh Mẫu Thiên Y A Na, Tiền hiền Hậu hiền,Tiền bối Hậu bối, Anh hùng liệt sỹ, Sơn lâm chúa tướng, Thổ công, Tiên sư Tổ sư, Sơn lâm, Ngũ hành. Dân làng phụng cúng tôn ông Trần Ngôn là Tiền hiền khai khẩn và ông Trần Đại (cháu nội ông Trần Ngôn) là Hậu hiền khai cơ.

Theo truyền thống hàng năm lễ hội đình Phú Xương diễn ra vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương, trong hai ngày từ mồng 9/3 đến 10/3 Âm lịch. Đây là lễ cúng Xuân cầu an. Nếu có hát bộ thì lễ hội kéo dài từ ba đến bốn ngày.

Đình Phú Xương còn lưu giữ 05 sắc phong do các đời vua Thành Thái, Duy Tân, Khải Định của triều Nguyễn ban tặng, bao gồm:
- Sắc phong đời vua Thành Thái năm thứ 2 (1890) phong cho Bổn cảnh Thành hoàng.
- Sắc phong đời vua Thành Thái năm thứ 2 (1890) phong cho Thiên Y A Na Diễn ngọc phi.
- Sắc phong đời vua Duy Tân năm thứ 3 (1909) phong cho Bổn cảnh Thành hoàng.
- Sắc phong đời vua Duy Tân năm thứ 3 (1909) phong cho Thiên Y A Na Diễn ngọc phi.
- Sắc phong đời vua Khải Định năm thứ 9 (1924) phong cho Bổn cảnh Thành hoàng.

Hiện nay, đình vẫn còn gìn giữ và bảo tồn kiến trúc cổ với những hoa văn, họa tiết trang trí trên hệ mái, cổ lầu, án phong theo phong cách thời Nguyễn; những hiện vật như sắc phong, câu đối, chuông, mõ… cùng những nghi thức tế lễ theo phong tục cổ truyền.

Những hoa văn trang trí ở đình rất sắc nét, cầu kỳ và tinh xảo mà không phải di tích nào hiện nay ở Khánh Hòa cũng có được. Với hình ảnh “Rồng chầu phượng múa” gắn trên hệ mái, cùng những hoa văn hình mây cuộn, dơi… khiến cho ngôi đình có sự thanh thoát, nhẹ nhàng và thể hiện sự thăng hoa của người thợ thủ công tài hoa, khéo léo.

Trải qua thời gian, đình đã được trùng tu nhiều lần vào các năm:
- Khoảng cuối thế kỷ XIX đình còn là nhà tranh vách đất. Đầu thế kỷ XX, đình được xây bằng gạch ghè ống và lợp ngói âm dương.
- Năm 1963: xây Võ ca, mái lợp tôn và sửa nghi môn.
- Năm 1968: do nhánh cây Đa gãy làm sập nhà Đông nên xây lại nhà Đông.
- Năm 2001: ngôi đình bị xuống cấp nên dân làng đóng góp sức người sức của xây lại đình làng, miếu Thiên Y, Nghi môn, Án phong, tường bao, nhà Đông.
- Năm 2003: UBND phường Vĩnh Hải phối hợp với Ban quản lý xây dựng Đài liệt sỹ của phường trong khuôn viên đình.

Việc trùng tu, bảo tồn mái đình thể hiện rõ sự quan tâm của chính quyền và nhân dân địa phương đối với di sản văn hóa dân tộc, góp phần bảo tồn truyền thống văn hóa ở địa phương.

Ngày 11/11/2009, đình Phú Xương được UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, tại quyết định số 2864/QĐ-UBND.

                                                                             Nguyễn Thị Hồng Tâm

 

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                    

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH PHÚ THỌ
Đình Phú Thọ tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thọ 3, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Từ trung tâm thành phố Nha Trang theo quốc lộ 1A, đi về phía Bắc ....
ĐÌNH ĐIỀM TỊNH
Đình Điềm Tịnh ra đời, tồn tại gắn liền với những lần thay đổi mảnh đất và con người làng Điềm Tịnh ngày nay. Thuở mới lập, làng có tên là Xuân An xã; đến triều vua Thiệu Trị, làng đổi tên là làng Điềm An; sau đó, làng lại tiếp tục đổi thành làng An Thạch Đông; sau một thời gian đổi thành làng Điềm Tĩnh; đến triều vua Tự Đức, làng có tên gọi là làng Điềm Tịnh[1].
ĐÌNH TRÀ LONG
Đình Trà Long khởi dựng khoảng nửa đầu thế kỷ XIX, ở Đồng Lác, là nơi người dân đến khai hoang phát nương làm rẫy. Lúc đó, đình được dựng bằng tranh tre, nứa lá. Sau một thời gian, làng xóm phát triển và dân cư tập trung đông đúc ở khu vực Ba Ngòi, cùng lúc đình bị xuống cấp nên dân làng dời đình về khu đất gần bờ biển (xóm Trà Long cũ – phía nam cầu Trà Long hiện nay).
TRỤ SỞ UỶ BAN NHÂN DÂN CÁCH MẠNG LÂM THỜI HUYỆN BA NGÒI
Di tích Trụ sở UBND Cách mạng lâm thời huyện Ba Ngòi ngày nay thuộc tổ dân phố Xóm Cồn, phường Cam Linh, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Công trình kiến trúc này đã được xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ XX và trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử cách mạng đấu tranh dành độc lập dân tộc của nhân dân ta. Trải qua thời gian, cùng với sự bào mòn của thiên nhiên và ảnh hưởng trong quá trình sử dụng nên di tích chỉ còn công trình kiến trúc tương đối nguyên vẹn.
ĐÌNH PHONG THẠNH
Trong những cuộc di dân vào vùng đất Khánh Hòa, có một nhóm người gốc Bình Định đã định cư ở Suối Ré - tức làng Phong Thạnh ngày nay. Các vị tiền nhân đến khai hoang lập ấp, sinh sống ở đây đã xây dựng đình từ khi nào không ai trong làng còn nhớ rõ. Căn cứ vào sắc phong còn lưu giữ ở đình lâu đời nhất là sắc đời vua Thiệu Trị năm thứ 3 (năm 1843), có thể đoán định đình được xây dựng ....
ĐÌNH SƠN THẠNH
Đình làng Sơn Thạnh còn có tên gọi khác là đình Lễ Thạnh. Do trước kia Đình Sơn Thạnh thuộc làng Lễ Thạnh; năm 1969, dân làng Lễ Thạnh dời lên thôn Cẩm Sơn, hai thôn Cẩm Sơn và Lễ Thạnh đổi tên thành thôn Sơn Thạnh và đình Lễ Thạnh đổi tên thành Đình Sơn Thạnh từ đó đến nay.
ĐÌNH BÍCH ĐẦM
Bích Đầm đổi tên là Biển Hải, sau năm 1954 làng đổi tên là ấp Bích Đầm, tới năm 1975 đổi tên là khóm Bích Đầm, phường Vĩnh Nguyên, quận 2, thị xã Nha Trang. Hiện nay, là tổ dân phố Bích Đầm, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
ĐÌNH PHƯỚC THẠNH
Theo khẩu truyền đình Phước Thạnh có từ trước khi khởi nghĩa Tây Sơn (1771 – 1795) , khoảng niên đại vào giữa thế kỷ XVIII. Ngày đó, đình được dựng lên bằng tranh tre, nứa lá để thờ bà Mẹ xứ  sở -Thiên Y A Na Diễn Ngọc Phi và thờ Bổn cảnh Thành Hoàng. Xưa kia, khu vực này thuộc thôn Dinh Thành, nay thuộc tổ 13, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.
ĐÌNH VĨNH XUÂN
Đình Vĩnh Xuân trước đây là miếu thờ Thiên Y A Na, tồn tại lâu đời trên mảnh đất Vĩnh Xuân, Vĩnh Thái, đã trải qua nhiều thăng trầm cùng cuộc sống của người dân làng Vĩnh Xuân. Xưa kia, nơi đây chỉ là một gò đất cao, có vài nóc nhà tranh tre và người dân địa phương đã dựng lên một ngôi miếu nhỏ bằng tranh tre, nứa lá để thờ Thiên Y A Na, thổ địa với mong muốn phù hộ cho dân làng làm ăn sinh sống.