Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH PHÚ THỌ

03/07/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Phú Thọ tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thọ 3, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Từ trung tâm thành phố Nha Trang theo quốc lộ 1A, đi về phía Bắc khoảng 37km tới ngã ba, rẽ phải đi theo đường tỉnh lộ 1 khoảng 8km tới UBND phường Ninh Diêm, rẽ phải khoảng 800m tới di tích.

Chính điện đình Phú Thọ có một bức Hoành phi viết chữ Hán Nôm (亭 富 壽) - Đình Phú Thọ và dòng lạc khoản: (成 泰 庚 午) - Thành Thái Canh Ngọ. Theo niên biểu Việt Nam nhận thấy Thành Thái năm Canh Ngọ không có mà ứng với đời vua Thành Thái chỉ có năm Giáp Ngọ (1894), do đó phải chăng người đời sau sơn sửa lại Hoành phi ghi lại nhầm là năm Canh Ngọ. Căn cứ vào bức hoành phi ở Chính điện, có thể đoán định đình được tạo dựng vào khoảng đầu thế kỷ XIX.

Bức Hoành phi viết chữ Hán Nôm treo tại Đình Phú Thọ

 

Đình Phú Thọ thờ Thành Hoàng và phối thờ Tiền hiền, Sơn Lâm Chúa Tướng, Ngũ Hành Thần Nữ , Thủy Tinh Thần Nữ...

Đình có mặt bằng tổng thể như sau: Nghi môn, Án phong, Võ ca, Đại đình, nhà Đông, nhà Tây, nhà Tiền hiền, nhà kho.

Từ lúc khởi dựng cho đến nay đình đã trải qua những trùng tu, tôn tạo: Năm 1942, nhân dân xây dựng lại ngôi đình bằng đá vôi, mái lợp ngói âm dương; năm 1965, do chiến tranh nên đình bị sụp đổ và năm 1967, đình được xây dựng lại; năm 1978, xây dựng Võ ca, nhà Đông, nhà Tây.

Điểm nổi bật của ngôi đình là hệ thống kết cấu khung gỗ còn được bảo lưu tương đối nguyên vẹn, các trang trí  sắc sảo, tinh tế, cảnh quan thiên nhiên hài hòa với kết cấu kiến trúc. Chính điện đình Phú Thọ được hình thành nên từ hai bộ vì và bốn cột cái ở gian giữa. Vì nóc kết cấu theo kiểu vì kèo; hai kẻ dài gác chéo nhau theo chiều dốc mặt mái, ăn mộng với nhau ở đỉnh vì, rồi chạy dài xuống bức tường. Liên kết hai bộ vì là các xà dọc tạo nên một kết cấu khung gỗ vững chắc. Kiến trúc được hình thành nên từ sự liên kết của bộ khung gỗ, trong kết cấu khung gỗ, bộ vì là yếu tố cơ bản, nó vừa là kết cấu chịu lực, nâng đỡ mái lại vừa là hệ thống cấu thành không gian của ngôi nhà.

Ngoài trang trí đắp nổi trên hệ mái, đình còn được trang trí các hoa văn chạm khắc trên đầu dư hình đầu rồng. Những điêu khắc trang trí này đã làm mềm đi những nét thô cứng của kết cấu bộ khung vốn là những thanh, cột gỗ dài trơn và thẳng, khiến ngôi đình trở nên sinh động, cuốn hút hơn.

Đình được xây dựng theo kiểu chữ “Nhất” ( - ), gồm hai mái lợp ngói tây, trên bờ nóc trang trí hoa văn “Lưỡng Long chầu Nhật” và hình tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng). Mặt trước Chính điện viết chữ Hán: (亭 富 壽 - Đình Phú Thọ), trên các cột viết câu đối bằng chữ Hán Nôm với chữ đầu ghép từ tên đình.

- Cặp câu đối thứ nhất:
Phiên âm:
Phú sơn tú dục vật phụ dân khương anh linh địa,
Thọ thanh hải yến ba bình lan tịnh độ chu thiên.
Dịch nghĩa:
    Phú - núi non chung đúc, người thịnh vật giàu anh linh địa,
Thọ - biển trong phò trợ, sóng yên gió lặng độ muôn dân.

- Cặp câu đối thứ hai:
Phiên âm:
Phú tất cung dư vật phụ khang dân thiên cổ thạnh,
Thọ chi vi quý phong thuần tục mỹ vạn gia chiêm.
Dịch nghĩa:
 Giàu tất có dư, nhân vật tốt tươi ngời thiên cổ,
Thọ quý hóa vậy, thuần phong mỹ tục khắp muôn nhà.

Bên phải Chính điện là nhà Tiền hiền, có kết cấu kiến trúc giống Chính điện nhưng thấp hơn, gồm bốn cột gỗ, mái lợp ngói tây; bên trong có ba ban thờ: ở giữa là ban thờ Tiền hiền, hai bên là ban thờ Sơn Lâm Chúa Tướng và ban thờ Ngũ Hành Thần Nữ cùng Thủy Tinh Thần Nữ.

Hàng năm, đình Phú Thọ được tổ chức lễ hội vào hai ngày 16/6 và 17/6 (Âm lịch).

Đình Phú Thọ được UBND tỉnh xếp hạng di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 2986/QĐ-CT.UBND, ngày 07/11/2014, thuộc loại hình di tích kiến trúc nghệ thuật.

                                                           Bá Trung Toản

                                                                                

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH ĐIỀM TỊNH
Đình Điềm Tịnh ra đời, tồn tại gắn liền với những lần thay đổi mảnh đất và con người làng Điềm Tịnh ngày nay. Thuở mới lập, làng có tên là Xuân An xã; đến triều vua Thiệu Trị, làng đổi tên là làng Điềm An; sau đó, làng lại tiếp tục đổi thành làng An Thạch Đông; sau một thời gian đổi thành làng Điềm Tĩnh; đến triều vua Tự Đức, làng có tên gọi là làng Điềm Tịnh[1].
ĐÌNH TRÀ LONG
Đình Trà Long khởi dựng khoảng nửa đầu thế kỷ XIX, ở Đồng Lác, là nơi người dân đến khai hoang phát nương làm rẫy. Lúc đó, đình được dựng bằng tranh tre, nứa lá. Sau một thời gian, làng xóm phát triển và dân cư tập trung đông đúc ở khu vực Ba Ngòi, cùng lúc đình bị xuống cấp nên dân làng dời đình về khu đất gần bờ biển (xóm Trà Long cũ – phía nam cầu Trà Long hiện nay).
TRỤ SỞ UỶ BAN NHÂN DÂN CÁCH MẠNG LÂM THỜI HUYỆN BA NGÒI
Di tích Trụ sở UBND Cách mạng lâm thời huyện Ba Ngòi ngày nay thuộc tổ dân phố Xóm Cồn, phường Cam Linh, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Công trình kiến trúc này đã được xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ XX và trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử cách mạng đấu tranh dành độc lập dân tộc của nhân dân ta. Trải qua thời gian, cùng với sự bào mòn của thiên nhiên và ảnh hưởng trong quá trình sử dụng nên di tích chỉ còn công trình kiến trúc tương đối nguyên vẹn.
ĐÌNH PHONG THẠNH
Trong những cuộc di dân vào vùng đất Khánh Hòa, có một nhóm người gốc Bình Định đã định cư ở Suối Ré - tức làng Phong Thạnh ngày nay. Các vị tiền nhân đến khai hoang lập ấp, sinh sống ở đây đã xây dựng đình từ khi nào không ai trong làng còn nhớ rõ. Căn cứ vào sắc phong còn lưu giữ ở đình lâu đời nhất là sắc đời vua Thiệu Trị năm thứ 3 (năm 1843), có thể đoán định đình được xây dựng ....
ĐÌNH ĐẠI TẬP
Căn cứ trên đạo sắc phong sớm nhất mà đình Đại Tập được vua Tự Đức ban tặng cho đình vào năm 1852, ta có thể đoán định đình Đại Tập có niên đại vào cuối thế kỷ XVIII. Năm 1810, đình có tên là An Tập. Đến năm 1817, đình được đổi tên thành Đại Tập.
ĐÌNH SƠN THẠNH
Đình làng Sơn Thạnh còn có tên gọi khác là đình Lễ Thạnh. Do trước kia Đình Sơn Thạnh thuộc làng Lễ Thạnh; năm 1969, dân làng Lễ Thạnh dời lên thôn Cẩm Sơn, hai thôn Cẩm Sơn và Lễ Thạnh đổi tên thành thôn Sơn Thạnh và đình Lễ Thạnh đổi tên thành Đình Sơn Thạnh từ đó đến nay.
ĐÌNH BÍCH ĐẦM
Bích Đầm đổi tên là Biển Hải, sau năm 1954 làng đổi tên là ấp Bích Đầm, tới năm 1975 đổi tên là khóm Bích Đầm, phường Vĩnh Nguyên, quận 2, thị xã Nha Trang. Hiện nay, là tổ dân phố Bích Đầm, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
ĐÌNH PHƯỚC THẠNH
Theo khẩu truyền đình Phước Thạnh có từ trước khi khởi nghĩa Tây Sơn (1771 – 1795) , khoảng niên đại vào giữa thế kỷ XVIII. Ngày đó, đình được dựng lên bằng tranh tre, nứa lá để thờ bà Mẹ xứ  sở -Thiên Y A Na Diễn Ngọc Phi và thờ Bổn cảnh Thành Hoàng. Xưa kia, khu vực này thuộc thôn Dinh Thành, nay thuộc tổ 13, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.
ĐÌNH VĨNH XUÂN
Đình Vĩnh Xuân trước đây là miếu thờ Thiên Y A Na, tồn tại lâu đời trên mảnh đất Vĩnh Xuân, Vĩnh Thái, đã trải qua nhiều thăng trầm cùng cuộc sống của người dân làng Vĩnh Xuân. Xưa kia, nơi đây chỉ là một gò đất cao, có vài nóc nhà tranh tre và người dân địa phương đã dựng lên một ngôi miếu nhỏ bằng tranh tre, nứa lá để thờ Thiên Y A Na, thổ địa với mong muốn phù hộ cho dân làng làm ăn sinh sống.