Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH VĨNH XUÂN

02/02/2018 00:00        
Đọc tin

Đình tọa lạc tai thôn Vĩnh Xuân, xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đình Vĩnh Xuân trước đây là miếu thờ Thiên Y A Na, tồn tại lâu đời trên mảnh đất Vĩnh Xuân, Vĩnh Thái, đã trải qua nhiều thăng trầm cùng cuộc sống của người dân làng Vĩnh Xuân. Xưa kia, nơi đây chỉ là một gò đất cao, có vài nóc nhà tranh tre và người dân địa phương đã dựng lên một ngôi miếu nhỏ bằng tranh tre, nứa lá để thờ Thiên Y A Na, thổ địa với mong muốn phù hộ cho dân làng làm ăn sinh sống. Dần dần nhân dân quy tụ thành làng ấp. Để có nơi thờ tự, phục vụ tín ngưỡng tâm linh, đến năm 1959, hào lão cùng nhân dân quyên góp tiền của xây dựng nâng cấp ngôi miếu thành ngôi đình để thờ Thành Hoàng làng, các vị Tiền hiền, Hậu hiền (những người khai khẩn đất đai, quy dân, lập ấp, tạo dựng xóm làng...). Lúc đầu, dân làng chỉ xây dựng Chính điện, tới năm 1964 - 1965 xây dựng Tiền tế; năm 1970, xây dựng miếu Tiền hiền; năm 1995, xây dựng Võ ca. Từ đó đến nay, nhân dân thường xuyên sơn sửa mỗi dịp lễ hội của đình, hoặc lễ tết cổ truyền.

 

Đình quay hướng đông, mặt trước là đường Phong Châu, xa xa ở hai bên là sông Tắc và sông Quán Trường. Ngôi đình có không cảnh quan rộng, thoáng mát, có cây cổ thụ lớn trong khuôn viên. Đình được trang trí với các mảng màu tươi sáng các hình ảnh thiên nhiên, hình tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng), tứ quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai)… Bên trong đình được bài trí trang trọng, uy nghi với các ban thờ, từ khí, câu đối, chấn, trướng, trống, chiêng, lọng, các hình phù điêu đắp nổi trên bờ nóc, bờ dải, đầu trụ án phong…

Đình Vĩnh Xuân có kết cấu kiến trúc mang đậm nét truyền thống vùng đất Khánh Hòa nói riêng, Nam Trung Bộ nói chung với kết cấu vì nóc đơn giản, trang trí chủ yếu bằng các mảng họa tiết hoa văn vẽ, đắp nổi, sắc sảo, tỷ mỷ, nhìn sống động, ngoại trừ Cổ lầu thì được chạm trổ, đắp nổi các hình trang trí như: “tứ linh” Long , Lân, Quy, Phụng, “ tứ qúy” Tùng, Cúc, Trúc Mai, hoa sen, mây cách điệu… đặc biệt là Võ ca rất lớn, là nơi tổ chức hát bội trong lễ hội truyền thống. Thông qua di tích có thể nghiên cứu lịch sử hình thành vùng đất, văn hóa, phong tục, tập quán của nhân dân trên mảnh đất này.

Đình còn là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng cư dân của dân làng Vĩnh Xuân, là nơi thờ Thành Hoàng làng, Thiên Y A Na và phối thờ các vị Tiền Hiền, Hậu Hiền (những người có công khai khẩn đất đai, quy dân, lập ấp, dựng lên xóm làng)...

Trước kia, hàng năm dân làng tổ chức “Xuân kỳ Thu tế”, nhưng hiện nay cúng Xuân và cúng Thu hợp nhất lại vào tháng 3 Âm lịch, tùy năm mà chọn ngày tốt trong tháng 3. Thông qua lễ hội đình làng, giáo dục cho con cháu ứng xử có văn hóa với những người xung quanh, biết kính trên nhường dưới, yêu quê hương, xóm làng với tinh thần đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”

Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nơi đây là địa điểm tập hợp nhân dân đóng góp lương thực, thực phẩm hỗ trợ cho Mặt trận Nha Trang - Khánh Hòa trong 101 ngày đêm 23/10/1945 – 01/02/1946 và còn là nơi đóng quân của một Đại đội Nam Tiến, do Ông Khảm (không rõ họ, quê quán) - người miền Bắc chỉ huy chiến đấu trong Mặt trận 101 ngày đêm Nha Trang – Khánh Hòa.

Năm 2008, UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng đình Vĩnh Xuân là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

 Hoàng Quý

 

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                     

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH ĐẠI ĐIỀN TRUNG
Đình Đại Điền Trung thuộc thôn Đại Điền Trung 2 (Trung 2), xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.Dưới triều Nguyễn, Diên Điền ngày nay là một phần của xã Đại An, phủ Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, đến đời vua Tự Đức (1848 – 1883) dân số xã Đại An tăng lên nên đã được chính quyền địa phương chia thành bốn làng(thôn) thuộc xã Đại Điền: Đại Điền Đông, Đại Điền Tây, Đại Điền Nam, và Đại Điền Trung,
ĐÌNH BÍCH ĐẦM
Bích Đầm đổi tên là Biển Hải, sau năm 1954 làng đổi tên là ấp Bích Đầm, tới năm 1975 đổi tên là khóm Bích Đầm, phường Vĩnh Nguyên, quận 2, thị xã Nha Trang. Hiện nay, là tổ dân phố Bích Đầm, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
ĐÌNH PHƯỚC THẠNH
Theo khẩu truyền đình Phước Thạnh có từ trước khi khởi nghĩa Tây Sơn (1771 – 1795) , khoảng niên đại vào giữa thế kỷ XVIII. Ngày đó, đình được dựng lên bằng tranh tre, nứa lá để thờ bà Mẹ xứ  sở -Thiên Y A Na Diễn Ngọc Phi và thờ Bổn cảnh Thành Hoàng. Xưa kia, khu vực này thuộc thôn Dinh Thành, nay thuộc tổ 13, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.
ĐÌNH SƠN THẠNH
Đình làng Sơn Thạnh còn có tên gọi khác là đình Lễ Thạnh. Do trước kia Đình Sơn Thạnh thuộc làng Lễ Thạnh; năm 1969, dân làng Lễ Thạnh dời lên thôn Cẩm Sơn, hai thôn Cẩm Sơn và Lễ Thạnh đổi tên thành thôn Sơn Thạnh và đình Lễ Thạnh đổi tên thành Đình Sơn Thạnh từ đó đến nay.
ĐÌNH VĂN ĐỊNH
Đình Văn Định tọa lạc tại thôn Văn Định, xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa.\r\nĐình được hình thành khoảng đầu thế kỷ XIX, lúc mới thành lập, đình có tên “Đình làng Văn Hòa”; đến đời vua Tự Đức thứ 33 (năm 1880), làng có tên là Văn Định nên tên đình được gọi là “Đình làng Văn Định”; đến đời vua Thành Thái thứ 2 (1890), gọi là làng/đình “Văn Định Hạ” và từ sau năm 1975 đến nay gọi là làng/đình Văn Định.
ĐÌNH CHẤP LỄ
Đình Chấp Lễ được xây dựng trong khu đất cao ráo, thoáng đảng, có tổng diện tích 1.140 m2. Mặt tiền của đình Chấp Lễ quay về hướng Đông. Từ ngoài vào trong, đình có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Án phong, miếu Sơn Lâm, miếu Ngũ hành, Chính điện, nhà đông, miếu Thiên Y, miếu Nghĩa từ.