Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH BÌNH TRUNG

17/07/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Bình Trung hiện nay thuộc thôn Bình Trung, xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa (vào thời Nguyễn là một phần đất của Bình Sơn xã, thuộc tổng Hạ, huyện Quảng Phước, phủ Bình Hòa)[1], nằm cách thành phố Nha Trang 63km về hướng Bắc.

Về niên đại của di tích, theo các tư liệu lịch sử cho thấy cách đây khoảng trên 300 năm dân cư ở các tỉnh phía Bắc theo chân chúa Nguyễn đến khai hoang, lập làng, lập ấp ở vùng đất mầu mỡ ven sông Bình Trung (tên nôm là sông Mỏ), huyện Quảng Phước. Sau một thời gian chịu khó làm ăn, cuộc sống dần ổn định, dân cư ngày càng đông đúc. Họ đã cùng nhau góp công, góp sức dựng lên ngôi đình để để thờ Bản Cảnh Thành Hoàng.

Đình ban đầu được làm bằng tre, nứa, mái lá ở khóm Cát, sau dời về khu đất mà tục danh gọi đất Gò Đình. Năm 1950, do nhiều yếu tố ảnh hưởng, các vị hào lão trong làng thống nhất dời Đình về vị trí hiện nay.

Chính điện đình Bình Trung

 

Đình Bình Trung tọa lạc trên một khu đất địa thế đẹp, không gian thoáng mát giữa khu dân cư, có diện tích 910.4m2, đình quay hướng Nam.

Đình có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi môn, Võ ca, Tiền tế, Chính điện, nhà Đông, nhà Tây.

Di tích còn lưu giữ được nhiều di vật, cổ vật có giá trị minh chứng lịch sử tồn tại của ngôi đình như: khám thờ thần được chạm trổ tinh xảo, chiêng, trống, mõ, lọng, sắc phong.  Hiện nay, đình còn lưu giữ sắc Khải Định năm thứ 9 (1924) phong cho Bản cảnh Thành hoàng.

Đặc biệt, hình thức tổ chức lễ hội truyền thống hàng năm vào ngày 16 và 17 tháng Hai Âm lịch ở đình mang nhiều giá trị văn hóa phi vật thể: nghi thức, nghi lễ cúng tế, văn tế thần, các bản nhạc lễ, trang phục truyền thống và nghệ thuật diễn xướng dân gian (hát Bội) đã góp phần bảo tồn di sản văn hóa truyền thống.


Hoa văn trang trí tinh xảo tại đình Binh Trung

 

Đình Bình Trung được hình thành và phát triển do nhu cầu tín ngưỡng của cộng đồng người dân khi đến vùng đất mới. Di tích là nơi ghi dấu một thời khai phá đất đai dựng làng, lập ấp. Ngoài dấu ấn về lịch sử - văn hóa, Đình còn lưu giữ đặc trưng kiến trúc của địa phương, với điểm nổi bật là hệ thống kết cấu chịu lực bằng khung gỗ và những hoa văn trang trí tinh xảo, mang đậm phong cách triều Nguyễn. Đó thực sự là nét đẹp nhân văn cần bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Với những giá trị tiêu biểu ở trên, di tích đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 3005/QĐ-UBND, ngày 20/11/2006 xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

                                                                                      Nguyễn Chí Khải

[1] Nguyễn Đình Đầu dịch, (1997), Nghiên cứu địa bạ triều Nguyễn Khánh Hòa, NXB TP Hồ Chí Minh.

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                     

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH KHÁNH THÀNH
Đình Khánh Thành tọa lạc trên một khu đất rộng bằng phẳng với tổng diện tích 1.511,5m2, nằm phía bắc của thôn, di tích quay hướng Đông. Từ ngoài vào trong, Đình có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi Môn, Án Phong, Tiền tế, Hậu điện, miếu Tiền Hiền, nhà Tây, giếng nước, miếu Quan Thánh, mộ Cao Tổ.
ĐÌNH HIỀN LƯƠNG
Ngoài giá trị về lịch sử văn hóa, nghệ thuật kiến trúc, đình Hiền Lương còn bảo lưu được nhiều di vật, cổ vật có giá trị minh chứng cho quá trình tồn tại của ngôi đình như: bát bửu (16 chiếc), long đình được chạm trổ tinh xảo, chiêng trống, mõ... Đặc biệt, đình Hiền Lương còn lưu giữ ba đạo sắc phong do các vị vua triều Nguyễn ban tặng gồm:
ĐÌNH HẢI TRIỀU
Đình Hải Triều được khởi dựng do nhu cầu của cộng đồng cư dân khi đến vùng đất mới khai hoang, lập ấp. Đây là một đặc trưng truyền thống về lễ nghi, tín ngưỡng trong đời sống tinh thần của người dân Khánh Hòa nói chung và người dân Vạn Ninh nói riêng.
ĐÌNH HỘI KHÁNH
Đình Hội Khánh tọa lạc trên đường Nguyễn Huệ, thuộc thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa (xưa là Hội Toàn  thôn, thuộc tổng Hạ, huyện Quảng Phước, phủ Bình Hòa)[1]. Đình cách thị trấn Vạn Giã khoảng 12km về hướng Bắc.
CHÙA LONG SƠN
Chùa Long Sơn tọa lạc ở thôn Phú Cang 1, xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa (vào đầu triều Nguyễn là một phần đất của thôn Tiền Cang, thuộc tổng Hạ, huyện Quảng Phước, phủ Bình Hòa)[1]. Chùa được khởi dựng trước năm Thành Thái thứ 10 (1898). Xưa kia, di tích có tên là chùa Thánh Kinh, thờ Quan Thánh Đế Quân. Hiện nay, chùa Long Sơn chùa thờ Phật, Quan Thánh Đế Quân, năm vị trụ trì và Bồ tát Thích Quảng Đức.
ĐÌNH BÌNH TÂN
Đình Bình Tân, có niên đại khoảng đầu thế kỷ XIX là một trong những ngôi đình cổ trên vùng đất Khánh Hòa nói chung và vùng đất Nha Trang nói riêng. Di tích tồn tại cùng với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất ven sông Bình Tân (cửa Bé). Ngôi đình như là một minh chứng cho sự tồn tại của làng Bình Tân, trong đó hội tụ hầu như đầy đủ những giá trị văn hóa mà ông cha ta đã sáng tạo và lưu truyền cho hậu thế.
CHÙA THANH TRIỀU
Chùa Thanh Triều được khởi dựng vào năm Kỷ Mão (1819) do một số người Việt gốc Hoa đứng lên xây dựng, để thờ Quan Thánh Đế quân, vị thánh được thờ ở nhiều nước phương Đông, có sự giao thoa, tiếp biến với văn hóa Trung Hoa như: Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam... Ngài biểu tượng cho nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, cho lòng danh dự, dũng cảm trung thành. Ngoài ra, di tích còn thờ tướng quân Châu Xương và hoàng tử Quan Bình.
MIẾU QUAN THÁNH
Miếu Quan Thánh do những người Việt gốc Hoa vùng Quảng Đông (Trung Quốc) sang sinh sống và làm ăn tại Diên Khánh xây dựng lên. Nơi định cư của người Hoa sớm nhất ở Diên Khánh là Thanh Minh (xã Diên Lạc), sau họ chuyển xuống khu vực Thành.
TRƯỜNG PHÁP - VIỆT NINH HÒA ( TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÁP- VIỆT NINH HÒA)
Trường Pháp - Việt Ninh Hòa được xây dựng vào năm 1922 dưới triều vua Khải Định. Đây là ngôi trường đầu tiên của phủ Ninh Hòa (gồm hai huyện Tân Định và Quảng Phước) do chính quyền đô hộ thực dân Pháp xây dựng sau khi bãi bỏ chế độ học hành thi cử Nho học dưới triều Nguyễn năm 1919.
ĐÌNH PHÚ XƯƠNG
Đình Phú Xương được xây dựng khoảng đầu thế kỷ XIX. Theo các cụ hào lão kể lại: đình Phú Xương xưa thuộc thôn Phú Toàn (sau đổi thành Phú Nhơn, huyện Vĩnh Xương, tỉnh Khánh Hòa). Đầu tiên đình do năm dòng tộc (Trần, Lê, Nguyễn, Huỳnh, Lâm) trong làng xây dựng tại gò Bà Đỡ (nay là thôn Xuân Ngọc, xã Vĩnh Ngọc) và lấy tên làng Phú Toàn làm tên đình.