Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH PHÚ NÔNG

27/07/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Phú Nông tọa lạc ở thôn Phú Nông, xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; vào đầu triều Nguyễn thuộc Hoa Nông thôn, thuộc Hà Bạc, huyện Vĩnh Xương, phủ Diên Khánh.

Dựa trên sắc phong sớm nhất (năm 1852) hiện còn lưu giữ tại đình, chúng ta có thể đình Phú Nông được khởi dựng khoảng đầu thế kỷ XIX để thờ Bản Cảnh Thành Hoàng, Tiền hiền, Hậu hiền, Thần Nông, Sơn lâm, Thổ công…

Đình Phú Nông nằm ở đầu làng, trong khuôn viên rộng 882,5m2, quay về hướng Đông Bắc và ở dưới tán những cây me cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Đình Phú Nông có bố cục mặt bằng như sau: Nghi môn, miếu Sơn lâm, án phong, tiền tế, chính điện, nhà Tiền hiền, miếu Thổ Công.

Những giá trị kiến trúc nghệ thuật được lưu giữ tại đình Phú Nông

 

Di tích đình Phú Nông không chỉ mang nét đẹp thẩm mỹ mà còn lưu giữ nhiều giá trị di sản vật thể và phi vật thể của làng: sắc phong, hoành phi, câu đối Hán Nôm, khám thờ thần, long đình, lọng, lỗ bộ, chiêng, trống, thanh la, nghi thức cúng, các bài văn cúng, nhạc cúng… Các sắc phong đình Phú Nông:
- Sắc Tự Đức năm thứ 5 (1852) phong cho Thành hoàng;
- Sắc Tự Đức năm thứ 33 (1880) phong cho Thành hoàng;
- Sắc Đồng Khánh năm thứ 02 (1887) phong cho Thành hoàng;
- Sắc Duy Tân năm thứ 03 (1909) phong cho Thành hoàng;
- Sắc Khải Định năm thứ 09 (1924) phong cho Thành hoàng;

Hàng năm, nhân dân thôn Phú Nông tổ chức lễ hội cúng Xuân tại đình vào dịp tháng 03 âm lịch.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, di tích còn là nơi diễn ra một số sự kiện lịch sử của địa phương.

Trong Mặt trận Nha Trang – Khánh Hòa 101 ngày đêm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (23/10/1945 đến đầu tháng 02/1946), đình là cơ sở liên lạc, là điểm tập kết, tiếp tế nhân lực, vật lực cho chiến trường.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đình Phú Nông là nơi cất dấu tài liệu và hội họp của cán bộ cách mạng địa phương.

Đình Phú Nông là một ngôi đình cổ của vùng đất Khánh Hòa, chứa đựng nhiều giá trị về văn hóa, tín ngưỡng và kiến trúc nghệ thuật. Đặc biệt là về giá trị lịch sử, nơi đây đã ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Chính vì vậy, ngày 22/28/2007 đình Phú Nông đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 1521/QĐ-UBND, xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

                                                                   Nguyễn Chí Khải

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                     

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
MIẾU THIÊN HẬU HẢI NAM
Miếu Thiên Hậu Hải Nam do những người Việt gốc Hoa vùng Hải Nam sang sinh sống và làm ăn tại Vĩnh Điềm xây dựng lên để thờ bà Thiên Hậu. Dưới thời Nguyễn khu vực này thuộc thôn Đông An, xã Vĩnh An, tổng Xương Hà, huyện Vĩnh Xương, phủ Diên Khánh, trấn Bình Hòa.
ĐÌNH LƯ CẤM
Đình Lư Cấm tọa lạc tại số 27 hương lộNgọc Hiệp, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đình Lư Cấm được dựng khoảng cuối thế kỷ 19 (1874), trên nền móng của ngôi miếu bổn thợ để thờ Bổn cảnh Thành Hoàng, Tổ nghề gốm, Tiền hiền, Sơn lâm, Hà Bá, anh hùng liệt sĩ của địa phương.
ĐÌNH VĨNH ĐIỀM
Đình Vĩnh Điềm tọa lạc tại khóm Vĩnh Điềm, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Làng Vĩnh Điềm trước đây có tên gọi là làng Vĩnh An, năm 1831 được đổi là Vĩnh Điềm trong cuộc cải cách hành chính của vua Minh Mạng.
ĐÌNH XUÂN LẠC
Đình Xuân Lạc trước đây có tên gọi là Linh Sơn đình. Sau đó, đình bị hoả hoạn làm hư hỏng vào năm 1788. Đến năm Tự Đức thứ 20 (1866), đình được tu bổ do công của vị Tiền hiền Võ Triều Phủ cùng nhân dân làng Xuân Lạc. Hiện nay, phần mộ của ông Võ Triều Phủ và vợ là bà Lê Thị Diên hiện vẫn còn, nằm trong khuôn viên đất họ Võ.
ĐÌNH TRƯỜNG ĐÔNG
Đình Trường Đông tọa lạc ở Tổ dân phố 2 Trường Đông, phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đình Trường Đông toạ lạc trên một khu đất bằng phẳng, quay về hướng Tây Nam, lấy cửa biển Cù Huân (cửa bé) làm “Tiền án”, lưng dựa vào ngọn núi Chụt vững chãi. Đình có tổng diện tích 1.124.9 m2 gồm nhiều hạng mục công trình: Nghi môn, đình, lăng, miếu Tiền hiền, miếu Thiên Y, miếu Các bác….
ĐÌNH BÌNH TÂN
Đình Bình Tân, có niên đại khoảng đầu thế kỷ XIX là một trong những ngôi đình cổ trên vùng đất Khánh Hòa nói chung và vùng đất Nha Trang nói riêng. Di tích tồn tại cùng với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất ven sông Bình Tân (cửa Bé). Ngôi đình như là một minh chứng cho sự tồn tại của làng Bình Tân, trong đó hội tụ hầu như đầy đủ những giá trị văn hóa mà ông cha ta đã sáng tạo và lưu truyền cho hậu thế.
ĐÌNH ĐỒNG NHƠN
Đình Đồng Nhơn ra đời đến nay khoảng hơn 200 năm, tức là khoảng cuối thế kỷ XVIII. Lúc đầu đình được xây dựng ở phía Đông Bắc làng Đồng Nhơn, trên đất Bà Hàn. Sau đó, đình bị hư hỏng và cũng do không thuận tiện thờ cúng, ông bà Đoàn Văn Bố đã hiến một lô đất cao ráo giữa làng, đóng góp công của để làm lại đình.
ĐÌNH PHÚ XƯƠNG
Đình Phú Xương được xây dựng khoảng đầu thế kỷ XIX. Theo các cụ hào lão kể lại: đình Phú Xương xưa thuộc thôn Phú Toàn (sau đổi thành Phú Nhơn, huyện Vĩnh Xương, tỉnh Khánh Hòa). Đầu tiên đình do năm dòng tộc (Trần, Lê, Nguyễn, Huỳnh, Lâm) trong làng xây dựng tại gò Bà Đỡ (nay là thôn Xuân Ngọc, xã Vĩnh Ngọc) và lấy tên làng Phú Toàn làm tên đình.
ĐÌNH ĐẮC LỘC
Đình Đắc Lộc tọa lạc trong khuôn viên có tổng diện tích 1.646,8 m2, mặt tiền quay về hướng Nam. Từ ngoài vào trong, đình Đắc Lộc có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi môn, trụ cờ, án phong, võ ca, đình, miếu Tiền hiền, miếu chiến sĩ, nhà túc, mộ Tiền hiền.
ĐÌNH LƯƠNG SƠN
Đình Lương Sơn được xây dựng vào thế kỷ XX ở lỗ Chang Chang và các cụ hào lão vẫn thường hoài niệm về di tích mỗi khi nhắc đến cây sung cổ thụ ở chợ Vĩnh Lương. Năm 1911, hào lão trong làng đã họp bàn và thống nhất dời đình về tại địa điểm hiện nay.