Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH VĨNH ĐIỀM

14/08/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Vĩnh Điềm tọa lạc tại khóm Vĩnh Điềm, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Trước kia đình Vĩnh Điềm nằm ở thôn Vĩnh Điềm Thượng, là 1 trong 3 thôn của xã Vĩnh Điềm, phần cuối của Vĩnh Điềm Thượng nằm sát với ga Phú Vinh, có 1 dòng nước chảy từ bên dưới xuống làm xói lở phần đất xung quanh nên cụ Bùi Kỳ Phúng đã cùng dân làng dời đình về khu chợ Lầu (chợ Mới) thuộc thôn Vĩnh Điềm Hạ và đình tọa lạc từ đó đến nay.

Làng Vĩnh Điềm trước đây có tên gọi là làng Vĩnh An, năm 1831 được đổi là Vĩnh Điềm trong cuộc cải cách hành chính của vua Minh Mạng.

Đình có niên đại khoảng cuối thế kỷ 18 nhưng lần di dời về vị trí hiện nay vào đầu thế kỷ 19.

Mặc dù đã trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa nhưng hiện nay các cụ chỉ còn nhớ những năm: 1941, trùng tu võ ca; năm 1956 và 1957 sửa lại ngói đình, xây miếu thờ liệt sĩ; năm 2000 lát sân, thay ngói tây, xây tường bao, xây cổng; năm 2007, xây lại miếu tiền hiền ở vị trí mới, xây lại nghi môn.

Đình Vĩnh Điềm là công trình kiến trúc cổ được nhân dân dựng lên để thờ Thành hoàng, Tiền hiền, Hậu hiền, Sơn lâm, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong Mặt trận 23/10 Nha Trang – Khánh Hòa. Sân đình là nơi chôn cất các chiến sĩ trong trận đánh 23/10/1945.

Tiền hiền của làng là ngài Phan Đức Sở – người có công tạo dựng ngôi đình từ thưở ban sơ, con cháu ngài Tiền hiền họ Phan hiện còn lưu giữ gia phả và còn nhà thờ Thủy tổ họ Phan trong làng.

Đình Vĩnh Điềm quay hướng Nam, bao gồm 4 công trình chính sau: võ ca, đại đình, miếu Tiền hiền, nhà  trù.

Mặt bằng tổng thể đình Vĩnh Điềm

 

Võ ca có kết cấu vì kèo trụ trốn với một bộ vì nóc có hai chiếc kẻ (kèo) ăn mộng vào nhau ở trên đỉnh nóc rồi tì lực xuống cột ở chính giữa, cột này đứng chân ở trung tâm của quá giang, bộ vì kèo đỡ lực của thanh thượng lương, năm thanh hoành ngang ăn mộng vào tường đỡ lực của hệ thống rui, mè chịu lực của hệ mái. Bờ nóc trang trí hình ảnh giao long (cá hóa rồng),  phía ngoài các cột trang trí hình ảnh dơi (theo quan điểm triết học phương Đông, dơi tượng trưng cho ngũ phúc: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh).

Chánh điện là một kiến trúc mang đậm dấu ấn triều Nguyễn, hệ thống cột kèo, vì nóc, xà nách, xà hạ… đều được chạm trổ tinh xảo, tỉ mỉ. Đặc biệt, đầu dư đều chạm hình đầu rồng, hoa cúc (một trong tứ linh, tứ quý), gần vì nóc có gắn 3 mảng chạm bằng gỗ cổ hình hổ phù, rồng, phượng…; đây là những mảng chạm vô cùng đặc sắc mang giá trị nghệ thuật cao.

Các ban thờ trong chính điện bằng gỗ, mặt ngoài chạm nổi khối hình tứ linh, tứ quý, hình ảnh cây bút, cuốn thư… đều mang ý nghĩa triết học phương Đông. Đây là một trong các ngôi đình đẹp nhất ở Khánh Hòa. Ngoài ra, đình còn có một hiện vật quý là long đình; đây là chiếc long đình được biết đến là một di vật có giá trị mỹ thuật, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật... tiêu biểu, điển hình cho phong cách kiến trúc triều Nguyễn.

Đình Vĩnh Điềm xưa bề thế nhất trong vùng, hàng năm vào dịp cúng tế đình được đón các quan lại, chức sắc hàng tổng về dự lễ. Ngày nay, lễ hội được diễn ra vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm, có lệ rước sắc Bà Thiên Y A Na từ miếu Bà về đình.

Năm 2006, đình Vĩnh Điềm được UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 514/QĐ-UBND xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

                                                                   Nguyễn Thị Thúy Hằng

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                   

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH VÕ CẠNH
Đình tọa lạc tại thôn Võ Cạnh, xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang. Qua khảo cứu và thông qua lời kể nhân chứng của các bô lão trong làng thì đình Võ Cạnh không rõ xây dựng từ năm nào. Nhưng thông qua dòng lạc khoản ghi trên quá giang của đình, thì đình được di dời và khởi dựng lại ở vị trí hiện nay vào năm Ất Hợi (năm 1815); trên nghi môn của đình ghi “Di lập Ất Hợi – 1815”.
ĐÌNH PHÚ VINH
Đình Phú Vinh vừa là nơi làm lễ xuất phát đánh địch ở Nha Trang, đồng thời cũng là nơi bộ đội ta rút về nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, đình Phú Vinh còn là nơi quân dân ta huấn luyện võ thuật để phục vụ cho cuộc chiến đấu 101 ngày đêm ở Mặt trận Nha Trang - Khánh Hoà (từ 23-10-1945 đến đầu tháng 2-1946).
ĐÌNH VĨNH CHÂU
Đình Vĩnh Châu tọa lạc thôn Vĩnh Châu, xã Vĩnh Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Cuối thế kỷ XVIII, nhân dân nơi đây tạo dựng ngôi đình Vĩnh Châu. Ban đầu đình được dựng lên bằng tranh tre, nứa lá. Năm 1965, toàn bộ ngôi đình được xây dựng lại. Năm 1975, sau khi thống nhất đất nước, UBND xã Vĩnh Hiệp làm việc tại đình Vĩnh Châu.
MIẾU THIÊN HẬU HẢI NAM
Miếu Thiên Hậu Hải Nam do những người Việt gốc Hoa vùng Hải Nam sang sinh sống và làm ăn tại Vĩnh Điềm xây dựng lên để thờ bà Thiên Hậu. Dưới thời Nguyễn khu vực này thuộc thôn Đông An, xã Vĩnh An, tổng Xương Hà, huyện Vĩnh Xương, phủ Diên Khánh, trấn Bình Hòa.
ĐÌNH LƯ CẤM
Đình Lư Cấm tọa lạc tại số 27 hương lộNgọc Hiệp, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đình Lư Cấm được dựng khoảng cuối thế kỷ 19 (1874), trên nền móng của ngôi miếu bổn thợ để thờ Bổn cảnh Thành Hoàng, Tổ nghề gốm, Tiền hiền, Sơn lâm, Hà Bá, anh hùng liệt sĩ của địa phương.
ĐÌNH XUÂN LẠC
Đình Xuân Lạc trước đây có tên gọi là Linh Sơn đình. Sau đó, đình bị hoả hoạn làm hư hỏng vào năm 1788. Đến năm Tự Đức thứ 20 (1866), đình được tu bổ do công của vị Tiền hiền Võ Triều Phủ cùng nhân dân làng Xuân Lạc. Hiện nay, phần mộ của ông Võ Triều Phủ và vợ là bà Lê Thị Diên hiện vẫn còn, nằm trong khuôn viên đất họ Võ.
ĐÌNH TRƯỜNG ĐÔNG
Đình Trường Đông tọa lạc ở Tổ dân phố 2 Trường Đông, phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đình Trường Đông toạ lạc trên một khu đất bằng phẳng, quay về hướng Tây Nam, lấy cửa biển Cù Huân (cửa bé) làm “Tiền án”, lưng dựa vào ngọn núi Chụt vững chãi. Đình có tổng diện tích 1.124.9 m2 gồm nhiều hạng mục công trình: Nghi môn, đình, lăng, miếu Tiền hiền, miếu Thiên Y, miếu Các bác….
ĐÌNH PHÚ NÔNG
Đình Phú Nông là một ngôi đình cổ của vùng đất Khánh Hòa, chứa đựng nhiều giá trị về văn hóa, tín ngưỡng và kiến trúc nghệ thuật. Đặc biệt là về giá trị lịch sử, nơi đây đã ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.
ĐÌNH BÌNH TÂN
Đình Bình Tân, có niên đại khoảng đầu thế kỷ XIX là một trong những ngôi đình cổ trên vùng đất Khánh Hòa nói chung và vùng đất Nha Trang nói riêng. Di tích tồn tại cùng với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất ven sông Bình Tân (cửa Bé). Ngôi đình như là một minh chứng cho sự tồn tại của làng Bình Tân, trong đó hội tụ hầu như đầy đủ những giá trị văn hóa mà ông cha ta đã sáng tạo và lưu truyền cho hậu thế.
ĐÌNH PHÚ XƯƠNG
Đình Phú Xương được xây dựng khoảng đầu thế kỷ XIX. Theo các cụ hào lão kể lại: đình Phú Xương xưa thuộc thôn Phú Toàn (sau đổi thành Phú Nhơn, huyện Vĩnh Xương, tỉnh Khánh Hòa). Đầu tiên đình do năm dòng tộc (Trần, Lê, Nguyễn, Huỳnh, Lâm) trong làng xây dựng tại gò Bà Đỡ (nay là thôn Xuân Ngọc, xã Vĩnh Ngọc) và lấy tên làng Phú Toàn làm tên đình.