Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH VÕ CẠNH

03/11/2020 00:00        
Đọc tin

Đình tọa lạc tại thôn Võ Cạnh, xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang.

Qua khảo cứu và thông qua lời kể nhân chứng của các bô lão trong làng thì đình Võ Cạnh không rõ xây dựng từ năm nào. Nhưng thông qua dòng lạc khoản ghi trên quá giang của đình, thì đình được di dời và khởi dựng lại ở vị trí hiện nay vào năm Ất Hợi (năm 1815); trên nghi môn của đình ghi “Di lập Ất Hợi – 1815”.

Đình Võ Cạnh được nhân dân xây dựng lên để thờ Thành Hoàng, Tiền hiền, Hậu hiền.

Từ ngoài nhìn vào di tích có các hạng mục công trình sau: Nghi môn (cổng), sân đình, miếu thờ các liệt sĩ, giếng nước, Tiền tế, Thiên tỉnh (giếng trời), miếu thờ Tiền hiền, miếu thờ Hương hiền, chính điện, nhà đông (phòng sinh hoạt các đoàn thể thôn Võ Cạnh), nhà trù.

Đình quay hướng Nam, mặt trước đình giáp đường 23/10. Sau lưng đình giáp với trường Trung học cơ sở Nguyễn Đình Chiểu.

Trang trí trong di tích: Đình được trang trí đẹp với các mảng vẽ màu hình ảnh thiên nhiên cây cỏ, hoa lá, chim muông, các hình tứ linh, tứ quí, đặc biệt là các tượng linh vật trang trí trên bờ nóc, bờ dải, các hình chạm khắc trên đầu cột, đầu dư… Bên trong đình được trang trí uy nghi với các bàn thờ, hoành phi, câu đối, trấn, trướng, trống, chiêng, lọng…Trên đầu cột gắn các đĩa men cổ; chính điện có kết cấu cổ lầu tạo cho ngôi đình nét uy nghi, cổ kính.

Đình Võ Cạnh có kết cấu mang đậm nét kiến trúc truyền thống của người Việt, với các hoạ tiết hoa văn vẽ, trạm khắc, các hình đắp nổi trên tường mang phong cách truyền thống như các hình tứ linh (Long, lân, quy, phụng), tứ quí (Tùng, trúc, cúc, mai), các linh vật như hình long (Rồng), lân, phụng các hình mây cách điệu kiểu rồng, phượng… gắn trên cổng, trên bờ nóc, bờ dải…

Di tích hiện nay được bảo quản tốt, năm 1939 đại trùng tu đình, từ đó đến nay đình được tu bổ nhiều lần với từng phần nhỏ (lợp lại ngói, trát lại tường, lát lại nền) và hàng năm khi sắp tới lễ hội đình hoặc gần tết cổ truyền được sơn lại.

Hiện nay, đình còn lưu giữ 04 sắc phong của các vua triều Nguyễn ban tặng:
- Sắc phong thời vua Tự Đức năm thứ 33 (1880) phong cho Cao Các;
- Sắc phong thời vua Đồng Khánh năm thứ 2 (1887) phong cho Cao Các;
- Sắc phong thời vua Duy Tân năm thứ 3 (1909) phong Cao Các;
- Sắc phong thời vua Khải Định năm thứ 9 (1924) phong Cao Các Tôn Thần.

Hàng năm, tại đình diễn ra lễ Xuân kỳ Thu tế, nhưng lễ hội chính và lớn nhất trong năm là lễ cúng Xuân vào ngày 25 tháng 2 âm lịch. Lễ hội lớn hay nhỏ, diễn ra một ngày hay 3 ngày và trong lễ hội có hát bội hay không là tuỳ thuộc vào kinh phí đóng góp của bà con nhân dân trong thôn.

Lễ hội là dịp để mọi người dân trong làng dù đang sinh sống tại quê hương, hay đã đi làm ăn ở nơi xa đến dâng lễ vật, thắp nén nhang tỏ lòng thành kính tri ân công đức đối với Thành Hoàng làng, các vị thần phù trợ, bảo hộ cho dân làng làm ăn sinh sống và các vị Tiền hiền, Hậu hiền những người có công khai khẩn đất đai, quy dân, lập ấp, tạo dựng xóm làng. Đình Võ Cạnh còn là nơi sinh hoạt văn hoá cộng đồng của dân cư nơi đây; là nơi thờ Thành Hoàng làng, phối thờ Tiền hiền, Hậu hiền (những người có công khai khẩn đất đai, qui dân, lập ấp, tạo dựng xóm làng…) và phối thờ các chiến sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược bảo vệ quê hương đất nước.

Thông qua lễ hội đình làng nhằm giáo dục cho con cháu truyền thống yêu nước, biết ứng xử văn hoá với cộng đồng làng xóm, những người xung quanh, biết kính trên nhường dưới, yêu quê hương đất nước với tinh thần đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”.

Ghi nhận những giá trị lịch sử - văn hóa của di tích, năm 2009 đình Võ Cạnh được UBND tỉnh xếp hạng Di tích cấp tỉnh.

Bá Trung Toản 

Xem ảnh di tích 3D tại đây:khanhhoa360.vn/vi/Tourism/Places/13/djinh-vo-canh.html

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                      

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH VĨNH HỘI
Đình Vĩnh Hội tọa lạc tại tổ 12 Vĩnh Hội, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
ĐÌNH - LĂNG TRƯỜNG TÂY
Đình – lăng Trường Tây có đặc điểm riêng không giống như nhiều di tích khác, đó là có hai cổng, thể hiện đặc thù của di tích: cổng tây là nghi môn của đình và cổng đông là nghi môn của lăng. Tuy nhiên, tiền tế và chính điện được quay hướng Đông, hướng chính của lăng Ông. Đình – lăng được xây dựng .....
ĐÌNH PHƯƠNG SÀI
Đình Phương Sài được xây dựng từ năm nào không ai rõ, nhưng theo các cụ bô lão kể lại khi xây dựng đình chỉ là mái tranh, dựng bằng cột gỗ tròn và quay về hướng Đông Bắc, lấy sông Sài (sông Củi) làm “tiền thủy” và núi Trại Thủy làm “hậu sơn” theo quy luật phong thủy của người xưa.
ĐÌNH – LĂNG CÙ LAO
Đình – lăng Cù Lao quay hướng Nam, được xây dựng trong khuôn viên rộng 1.222,8 m2 . Đình đã được tu bổ, tôn tạo vào năm 2002, kiến trúc vẫn giữ lại những nét truyền thống của mái đình truyền thống ở Khánh Hòa: đình có cổ lầu, kết cấu bộ khung gỗ, có vì kèo, một số đầu dư, cột đình được chạm trổ hoa văn tứ linh “Long, Lân, Quy, Phượng”…
ĐÌNH XƯƠNG HUÂN
Đình Xương Huân được xây dựng trong khuôn viên khép kín, có tổng diện tích là 16.749 m2, mặt tiền quay về hướng Tây Nam. Đình gồm các hạng mục công trình như sau: Nghi môn, võ ca, Tiền tế, chính điện, miếu Thiên Y A Na, hội trường, nhà bia Liệt sỹ của phường.
ĐÌNH PHÚ VINH
Đình Phú Vinh vừa là nơi làm lễ xuất phát đánh địch ở Nha Trang, đồng thời cũng là nơi bộ đội ta rút về nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, đình Phú Vinh còn là nơi quân dân ta huấn luyện võ thuật để phục vụ cho cuộc chiến đấu 101 ngày đêm ở Mặt trận Nha Trang - Khánh Hoà (từ 23-10-1945 đến đầu tháng 2-1946).
ĐÌNH VĨNH CHÂU
Đình Vĩnh Châu tọa lạc thôn Vĩnh Châu, xã Vĩnh Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Cuối thế kỷ XVIII, nhân dân nơi đây tạo dựng ngôi đình Vĩnh Châu. Ban đầu đình được dựng lên bằng tranh tre, nứa lá. Năm 1965, toàn bộ ngôi đình được xây dựng lại. Năm 1975, sau khi thống nhất đất nước, UBND xã Vĩnh Hiệp làm việc tại đình Vĩnh Châu.
MIẾU THIÊN HẬU HẢI NAM
Miếu Thiên Hậu Hải Nam do những người Việt gốc Hoa vùng Hải Nam sang sinh sống và làm ăn tại Vĩnh Điềm xây dựng lên để thờ bà Thiên Hậu. Dưới thời Nguyễn khu vực này thuộc thôn Đông An, xã Vĩnh An, tổng Xương Hà, huyện Vĩnh Xương, phủ Diên Khánh, trấn Bình Hòa.
ĐÌNH LƯ CẤM
Đình Lư Cấm tọa lạc tại số 27 hương lộNgọc Hiệp, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đình Lư Cấm được dựng khoảng cuối thế kỷ 19 (1874), trên nền móng của ngôi miếu bổn thợ để thờ Bổn cảnh Thành Hoàng, Tổ nghề gốm, Tiền hiền, Sơn lâm, Hà Bá, anh hùng liệt sĩ của địa phương.
ĐÌNH VĨNH ĐIỀM
Đình Vĩnh Điềm tọa lạc tại khóm Vĩnh Điềm, phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Làng Vĩnh Điềm trước đây có tên gọi là làng Vĩnh An, năm 1831 được đổi là Vĩnh Điềm trong cuộc cải cách hành chính của vua Minh Mạng.