Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH ĐẠI CÁT

03/07/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Đại Cát tọa lạc tại thôn Đại Cát, xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

* Nguồn gốc di tích
Theo tư liệu ghi chép, thôn Đại Cát vào năm 1810 có tên là Đại An xã, tổng Thượng, huyện Tân Định. Năm 1943, Đại An xã đổi thành xã Đại Cát, tổng Thân Thượng, phủ Ninh Hòa. Đến năm 1945, xã Đại Cát đổi thành thôn Đại Cát, xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa[1].

Hiện tại, cơ sở để xác định niên đại của di tích không còn, tuy nhiên, căn cứ vào năm thành lập làng, ta có thể đoán định được đình xây dựng sớm nhất cũng vào thế kỷ XVIII. Lúc mới xây dựng đình ở vị trí cách vị trí ngày nay khoảng 500m về hướng Tây, vì địa điểm này sát bìa rừng núi hoang vu, thú dữ thường xuyên đe dọa nên dân làng thống nhất dời đình về gần khu dân cư để thuận tiện cho việc sinh hoạt, thờ cúng cũng như bảo quản, giữ gìn di tích.


Nghi môn đình Đại Cát

* Đặc điểm di tích
Sau khi thành lập một thời gian, đình Đại Cát được các vua triều Nguyễn ban tặng 02 đạo sắc phong của triều vua Khải Định năm thứ 9 (1924) ban tặng cho Đại Càn Quốc Gia Nam Hải Tứ Vị Thánh Nương và Thiên Y A Na Diễn Ngọc Phi nhưng bị thất lạc trong chiến tranh. Dựa vào những cứ liệu hiện còn, năm 2012, Ban quản lý di tích đã họp bàn với dân làng phục chế 02 sắc phong trên và tổ chức lễ rước sắc trang trọng từ UBND xã Ninh Phụng về đình.

Từ khi xây dựng đến nay, đình Đại Cát qua 2 lần tu bổ: 1959 và 1988.

Đình Đại Cát thờ Bản cảnh Thành hoàng, Đại Càn Quốc Gia Nam Hải Tứ vị Thánh Nương, Thần Nông Diệu Đế, Tiền hiền, Sơn Lâm, Ngũ hành, Âm hồn, Mục đồng, Mục tượng, Anh hùng liệt sỹ.

* Kiến trúc di tích
Đình Đại Cát được xây dựng trong khuôn viên có tổng diện tích 6.410m2, xung quanh trồng cây cổ thụ và các loại cây ăn trái, cây cảnh. Từ ngoài vào trong, đình Đại Cát gồm các hạng mục công trình sau: Nghi môn, án phong, sân đình, chính điện, nhà đông, nhà tây, nhà bếp và nhà hậu.

Điểm nhấn trong kiến trúc đình Đại Cát là ở bộ khung gỗ và trang trí trên tường và hệ mái. Đỡ vì kèo ở chính điện là 04 cột cái, thân cột trang trí hình rồng; vì nóc kết cấu theo kiểu vì kèo; các đầu dư được chạm trổ tinh vi, sắc sảo. Trang trí trên tường là các bức tranh đa dạng về màu sắc, phong phú đề tài như: Phong cảnh thiên nhiên, “Bát Tiên quá hải”, cảnh sinh hoạt, tứ linh…được bài trí một cách hài hòa, có giá trị nghệ thuật cao và giàu tính thẩm mỹ.

Giống như đại đa số các đình làng ở Khánh Hòa, đình Đại Cát tổ chức lễ hội truyền thống hàng năm vào dịp “Xuân Thu nhị kỳ”. Lễ Xuân kỳ cúng vào ngày 16/02 âm lịch, lễ Thu tế là vào ngày 24/7 âm lịch.

Để khẳng định những giá trị tiêu biểu, nổi bật về lịch sử, văn hóa và nhất là kiến trúc nghệ thuật, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa xứ Trầm Hương, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2998/QĐ-UBND ngày 20/11/2009, xếp hạng đình Đại Cát là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

                                                                                      Trần Thị Thanh Loan

[1] Nguyễn Đình Đầu 1997: Nghiên cứu địa bạ triều Nguyễn Khánh Hòa. - T.p Hồ Chí Minh: NXB thành phố Hồ Chí Minh.
- Thôn Đại Cát (xã Ninh Phụng), 2006, Quy ước làng văn hóa Đại Cát, Thôn Đại Cát (xã Ninh Phụng), trang 1.

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                    

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH PHONG THẠNH
Trong những cuộc di dân vào vùng đất Khánh Hòa, có một nhóm người gốc Bình Định đã định cư ở Suối Ré - tức làng Phong Thạnh ngày nay. Các vị tiền nhân đến khai hoang lập ấp, sinh sống ở đây đã xây dựng đình từ khi nào không ai trong làng còn nhớ rõ. Căn cứ vào sắc phong còn lưu giữ ở đình lâu đời nhất là sắc đời vua Thiệu Trị năm thứ 3 (năm 1843), có thể đoán định đình được xây dựng ....
ĐÌNH PHÚ THỌ
Đình Phú Thọ tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thọ 3, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Từ trung tâm thành phố Nha Trang theo quốc lộ 1A, đi về phía Bắc ....
ĐÌNH ĐIỀM TỊNH
Đình Điềm Tịnh ra đời, tồn tại gắn liền với những lần thay đổi mảnh đất và con người làng Điềm Tịnh ngày nay. Thuở mới lập, làng có tên là Xuân An xã; đến triều vua Thiệu Trị, làng đổi tên là làng Điềm An; sau đó, làng lại tiếp tục đổi thành làng An Thạch Đông; sau một thời gian đổi thành làng Điềm Tĩnh; đến triều vua Tự Đức, làng có tên gọi là làng Điềm Tịnh.
ĐÌNH ĐẠI TẬP
Căn cứ trên đạo sắc phong sớm nhất mà đình Đại Tập được vua Tự Đức ban tặng cho đình vào năm 1852, ta có thể đoán định đình Đại Tập có niên đại vào cuối thế kỷ XVIII. Năm 1810, đình có tên là An Tập. Đến năm 1817, đình được đổi tên thành Đại Tập.
ĐÌNH PHONG ẤP
Đình Phong Ấp tọa lạc trong khu đất có tổng diện tích 4.060 m2, mặt tiền quay về hướng Nam. Từ ngoài vào trong, đình Phong Ấp có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi môn, trụ cờ, án phong, ban thờ Thần Nông, miếu Khải (miếu Ông Địa), đại đình (Tiền tế - chính điện), nhà trù (nhà bếp).
ĐÌNH PHÚ HÒA
Làng Phú Hòa được hình thành trong khoảng thời gian từ năm 1653 – 1687, các bậc Tiền hiền theo chân chúa Nguyễn vào Nam khai hoang, lập ấp và sinh sống ở đây. Đình được khởi dựng vào năm Qúy Hợi (1803). Lúc bấy giờ đình xây dựng đơn sơ, mái lợp tranh, vách đất. Đến năm Giáp Tuất (1934), dân làng xây dựng lại như hiện nay.
PHẦN MỘ THƯỢNG THƯ NGUYỄN XUÂN THỤC
Phần mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục có diện tích 57,75m2, mặt tiền quay hướng Đông. Phía trước phần mộ là án phong. Chính giữa vòng thành là huyệt mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục. Huyệt mộ có hình dáng một con voi quỳ với những đường nét hoa văn uốn lượn theo thân rất mỹ thuật.
ĐÌNH LĂNG BÌNH TÂY
Đình – lăng Bình Tây, thuộc thôn Bình Tây 2, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, nằm cách trung tâm thị xã Ninh Hòa khoảng 18km về hướng Đông Bắc. Đình - lăng tọa lạc trên một địa thế đẹp ở phía Bắc của thôn, mặt hướng ra đầm, lưng tựa vào núi.
ĐÌNH THẠCH THÀNH
Đình Thạch Thành tọa lạc tại thôn Thạch Thành, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngôi đình còn là địa điểm lực lượng cách mạng địa phương tổ chức mít tinh, vận động nhân dân ủng hộ thuốc men, lương thực…để phục vụ cho kháng chiến. Từ năm 1945 – 1954, đình Thạch Thành là nơi tập trung của lực lượng cách mạng địa phương.
ĐÌNH PHÚ THẠNH
Đình Phú Thạnh tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thạnh, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Ban đầu, đình được xây dựng ở giữa làng. Sau đó, không hiểu lý do gì mà ngôi đình được dời lên phía đầu làng. Đến năm Giáp Tuất (1934), ngôi đình lại được dời một lần nữa đến địa điểm hiện nay.