Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH HỘI PHÚ

03/07/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Hội Phú tọa lạc tại thôn Hội Phú Bắc 1, xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.
* Nguồn gốc của di tích
Làng Hội Phú được thành lập vào cuối thế kỷ XVIII, lúc bấy giờ làng chỉ có 2 thôn là Hội Phú Nam và Hội Phú Bắc. Sau ngày miền Nam hoàn toàn thống nhất, để thuận lợi cho việc quản lý nên làng lại chia thành Hội Phú Nam 1, Hội Phú Nam 2, Hội Phú Bắc 1, Hội Phú Bắc 2.

Về niên đại xây dựng đình, căn cứ vào sắc phong sớm nhất mà đình Hội Phú còn lưu giữ vào triều vua Thiệu Trị năm thứ 03 (1843), cho phép ta có thể đoán định niên đại khởi dựng đình vào vào đầu thế kỷ XIX.

Trải qua thời gian, đình Hội Phú đã xuống cấp và được nhân dân tiến hành tu bổ, tôn tạo vào các năm: 1954, 1973, 1977, 2007.

Đình Hội Phú được dựng lên để thờ Thành Hoàng làng, Nghiêm khác, Ôn nhã, Thanh ứng Mẫn thông Hạo sảng Trác vĩ Dực bảo trung hưng Thượng đẳng thần, Tiền hiền, Thần Nông Diệu đế, Thổ địa, Chúa Đông, Chúa Xứ, Ngũ hành thần nữ, Thiên Y A Na, Thái Giám Bạch Mã, âm linh chiến sĩ trận vong…

* Kiến trúc của di tích
Đình Hội Phú nằm có bố cục theo kiểu chữ “Nhất” (一), mặt tiền nhìn về hướng Nam. Từ ngoài vào trong, đình có bố cục mặt bằng tổng thể gồm các đơn nguyên kiến trúc: Nghi môn, án phong, chính điện, nhà Tiền hiền.

Chính điện của đình Hội Phú

Điểm nổi bật trong kiến trúc đình Hội Phú là ở chính điện với hệ thống cột cái hình vuông, vì nóc kết cấu theo kiểu vì kèo, hệ thống linh vật: Long, lân, quy, phụng, hổ, dơi… được các nghệ nhân khai thác triệt để. Hình ảnh tứ linh thể hiện dưới nhiều hình dạng như “Long vân khánh hội”, “Lưỡng long chầu nhật”…, được trang trí trên mái đình để cầu cho mưa thuận gió hòa đối với nông nghiệp hay hình ảnh “Bát tiên quá hải” nhằm mang lại sự trường thọ, tài - lộc, sức khỏe, tiền bạc và công danh cho dân làng.

Hiện nay, đình Hội Phú hiện còn bảo lưu được 07 đạo sắc phong của các vua triều Nguyễn ban tặng:
- Sắc phong ngày 13 tháng 8 triều vua Thiệu Trị năm thứ 03 (1843)
- Sắc phong ngày 11 tháng 9 triều vua Thiệu Trị năm thứ 03 (1843)
- Sắc phong ngày 08 tháng 11 triều vua Tự Đức năm thứ 03 (1850)
- Sắc phong ngày 08 tháng 11 triều vua Tự Đức năm thứ 33 (1880)
- Sắc phong ngày 01 tháng 7 triều vua Đồng Khánh  năm thứ 2 (1887)
- Sắc phong ngày 01 tháng 8 triều vua Duy Tân  năm thứ 3 (1909)
- Sắc phong ngày 25 tháng 7 triều vua Khải Định  năm thứ 9 (1924)

Hàng năm, nhân dân trong thôn Hội Phú tổ chức lễ hội vào ngày 19 đến ngày 20 tháng 2 âm lịch. Vào mỗi dịp lễ hội, đình làng Hội Phú có tổ chức hát bội nhưng không thường xuyên mà tùy thuộc vào mức đóng góp từng năm của dân làng.

Trong thời kỳ chiến tranh, đình Hội Phú là địa điểm của cán bộ hội họp,  nhân dân luyện tập võ thuật để sẵn sàng đánh giặc. Đình Hội Phú là cơ sở cách mạng nên đã bị thực dân Pháp đốt phá làm đổ sập ngôi đình hoàn toàn vào năm 1947. Để có nơi sinh hoạt tín ngưỡng chung cho dân làng và cũng nhằm gây dựng lại cơ sở cách mạng nên dân làng đã đóng góp công sức và tiền của xây dựng lại ngôi đình vào năm 1948 tại làng Hội Phú Bắc 1 (địa điểm ngày nay).

Từ những giá trị văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể của di tích, ngày 30/12/2010 UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 3419/QĐ-UBND xếp hạng di tích đình Hội Phú là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

 Trần Thị Thanh Loan

 

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                   

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH PHONG THẠNH
Trong những cuộc di dân vào vùng đất Khánh Hòa, có một nhóm người gốc Bình Định đã định cư ở Suối Ré - tức làng Phong Thạnh ngày nay. Các vị tiền nhân đến khai hoang lập ấp, sinh sống ở đây đã xây dựng đình từ khi nào không ai trong làng còn nhớ rõ. Căn cứ vào sắc phong còn lưu giữ ở đình lâu đời nhất là sắc đời vua Thiệu Trị năm thứ 3 (năm 1843), có thể đoán định đình được xây dựng ....
ĐÌNH PHÚ THỌ
Đình Phú Thọ tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thọ 3, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Từ trung tâm thành phố Nha Trang theo quốc lộ 1A, đi về phía Bắc ....
ĐÌNH ĐIỀM TỊNH
Đình Điềm Tịnh ra đời, tồn tại gắn liền với những lần thay đổi mảnh đất và con người làng Điềm Tịnh ngày nay. Thuở mới lập, làng có tên là Xuân An xã; đến triều vua Thiệu Trị, làng đổi tên là làng Điềm An; sau đó, làng lại tiếp tục đổi thành làng An Thạch Đông; sau một thời gian đổi thành làng Điềm Tĩnh; đến triều vua Tự Đức, làng có tên gọi là làng Điềm Tịnh.
ĐÌNH ĐẠI TẬP
Căn cứ trên đạo sắc phong sớm nhất mà đình Đại Tập được vua Tự Đức ban tặng cho đình vào năm 1852, ta có thể đoán định đình Đại Tập có niên đại vào cuối thế kỷ XVIII. Năm 1810, đình có tên là An Tập. Đến năm 1817, đình được đổi tên thành Đại Tập.
ĐÌNH PHONG ẤP
Đình Phong Ấp tọa lạc trong khu đất có tổng diện tích 4.060 m2, mặt tiền quay về hướng Nam. Từ ngoài vào trong, đình Phong Ấp có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi môn, trụ cờ, án phong, ban thờ Thần Nông, miếu Khải (miếu Ông Địa), đại đình (Tiền tế - chính điện), nhà trù (nhà bếp).
ĐÌNH PHÚ HÒA
Làng Phú Hòa được hình thành trong khoảng thời gian từ năm 1653 – 1687, các bậc Tiền hiền theo chân chúa Nguyễn vào Nam khai hoang, lập ấp và sinh sống ở đây. Đình được khởi dựng vào năm Qúy Hợi (1803). Lúc bấy giờ đình xây dựng đơn sơ, mái lợp tranh, vách đất. Đến năm Giáp Tuất (1934), dân làng xây dựng lại như hiện nay.
PHẦN MỘ THƯỢNG THƯ NGUYỄN XUÂN THỤC
Phần mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục có diện tích 57,75m2, mặt tiền quay hướng Đông. Phía trước phần mộ là án phong. Chính giữa vòng thành là huyệt mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục. Huyệt mộ có hình dáng một con voi quỳ với những đường nét hoa văn uốn lượn theo thân rất mỹ thuật.
ĐÌNH LĂNG BÌNH TÂY
Đình – lăng Bình Tây, thuộc thôn Bình Tây 2, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, nằm cách trung tâm thị xã Ninh Hòa khoảng 18km về hướng Đông Bắc. Đình - lăng tọa lạc trên một địa thế đẹp ở phía Bắc của thôn, mặt hướng ra đầm, lưng tựa vào núi.
ĐÌNH THẠCH THÀNH
Đình Thạch Thành tọa lạc tại thôn Thạch Thành, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngôi đình còn là địa điểm lực lượng cách mạng địa phương tổ chức mít tinh, vận động nhân dân ủng hộ thuốc men, lương thực…để phục vụ cho kháng chiến. Từ năm 1945 – 1954, đình Thạch Thành là nơi tập trung của lực lượng cách mạng địa phương.
ĐÌNH PHÚ THẠNH
Đình Phú Thạnh tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thạnh, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Ban đầu, đình được xây dựng ở giữa làng. Sau đó, không hiểu lý do gì mà ngôi đình được dời lên phía đầu làng. Đến năm Giáp Tuất (1934), ngôi đình lại được dời một lần nữa đến địa điểm hiện nay.