Hotline: (0258) 3813 758

TRƯỜNG PHÁP - VIỆT NINH HÒA ( TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÁP- VIỆT NINH HÒA)

03/07/2018 00:00        
Đọc tin

Trường Pháp – Việt Ninh Hòa tọa lạc tại số 166 đường Trần Quý Cáp, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Trường Pháp - Việt Ninh Hòa được xây dựng vào năm 1922 dưới triều vua Khải Định. Đây là ngôi trường đầu tiên của phủ Ninh Hòa (gồm hai huyện Tân Định và Quảng Phước) do chính quyền đô hộ thực dân Pháp xây dựng sau khi bãi bỏ chế độ học hành thi cử Nho học dưới triều Nguyễn năm 1919.

Trường Pháp - Việt Ninh Hòa đã trải qua nhiều lần thay đổi tên gọi: Từ "École Élémentaire Franco-Indigène", đến “École Primaire de Ninh Hòa", kế tiếp là "Trường Tiểu học Ninh Hòa" rồi đến "Trường Tiểu học Cộng đồng Ninh Hòa "(trước 1975). Sau năm 1975, trường có tên mới là "Trường Tiểu học cấp I Ninh Hiệp", rồi "Trường cấp I, II Ninh Hiệp". Tuy thay đổi nhiều tên gọi qua các thời kỳ lịch sử, nhưng nhân dân địa phương vẫn trìu mến gọi là Trường Pháp - Việt Ninh Hòa.

Trường Pháp - Việt Ninh Hòa là cơ sở giáo dục của phủ Ninh Hòa đã trải qua nhiều thế hệ giáo viên và học sinh giảng dạy, học tập. Ông Cung Quang Bào là vị Hiệu trưởng (ông Đốc) đầu tiên của trường từ năm 1923 đến 1926. Thời gian đó, thầy Ngô Đức Diễn và Dương Chước (Trợ Chước) cũng dạy học tại đây. Cả hai thầy đều là đảng viên Đảng Tân Việt - tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã tích cực tham gia hoạt động truyền bá tinh thần cách mạng cho tầng lớp thanh niên, học sinh. Thầy Dương Chước sau này là một trong những người tổ chức, lãnh đạo cuộc biểu tình ngày 16/7/1930 tại huyện Tân Định.

Trong thời gian từ năm 1930 - 1945, Trường tiểu học Ninh Hòa là trường công duy nhất của phủ, có cả học sinh của huyện Vạn Ninh (khi huyện chưa mở thêm các lớp cuối của bậc tiểu học). Đây là thời gian nhà trường trải qua nhiều hiệu trưởng và có nhiều giáo viên tận tụy hết lòng dạy dỗ học sinh. Lớp học sinh ấy của trường Tiểu học Ninh Hòa hầu hết đã xếp bút nghiên lên đường đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc khi cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945 bùng nổ và giành thắng lợi.

Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các thế hệ học sinh của trường Pháp - Việt Ninh Hòa tiếp tục thoát ly tham gia vào lực lượng vũ trang tỉnh - huyện. Học sinh đang học tại trường mặc dù tuổi còn nhỏ nhưng được cha mẹ, thầy cô, giáo dục nên đã tham gia vào các tổ chức du kích bí mật. Trường Pháp - Việt Ninh Hoà là cơ sở cách mạng, là nơi dạy học cho thanh niên, học sinh giác ngộ lý tưởng cách mạng, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và đã có những người ra đi vĩnh viễn không trở về. Các thế hệ giáo viên, học sinh đã làm rạng danh cho nhà trường, gia đình cũng như quê hương Ninh Hoà. Trường Pháp - Việt Ninh Hòa không chỉ là niềm tự hào của các thế hệ thầy cô, học sinh đã từng gắn bó với nhà trường, mà còn mãi mãi là niềm tự hào của người dân Ninh Hòa về truyền thống hiếu học và truyền thống yêu quê hương đất nước.

Sau khi giải phóng miền Nam ngày 30/4/1975, thống nhất đất nước, cả nước bước vào thời kỳ xây dựng đất nước, những người con của quê hương Ninh Hòa và thầy trò của trường Pháp - Việt cũng phấn đấu góp phần công sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển quê hương. Hiện nay, trường Pháp - Việt Ninh Hòa là Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thị xã Ninh Hòa.

Ghi nhận những giá trị lịch sử- văn hóa của Trường Pháp-Việt Ninh Hòa, ngày 07/01/2013, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 57/QĐ-UBND xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Bá Trung Toản

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH PHONG THẠNH
Trong những cuộc di dân vào vùng đất Khánh Hòa, có một nhóm người gốc Bình Định đã định cư ở Suối Ré - tức làng Phong Thạnh ngày nay. Các vị tiền nhân đến khai hoang lập ấp, sinh sống ở đây đã xây dựng đình từ khi nào không ai trong làng còn nhớ rõ. Căn cứ vào sắc phong còn lưu giữ ở đình lâu đời nhất là sắc đời vua Thiệu Trị năm thứ 3 (năm 1843), có thể đoán định đình được xây dựng ....
ĐÌNH PHÚ THỌ
Đình Phú Thọ tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thọ 3, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Từ trung tâm thành phố Nha Trang theo quốc lộ 1A, đi về phía Bắc ....
ĐÌNH ĐIỀM TỊNH
Đình Điềm Tịnh ra đời, tồn tại gắn liền với những lần thay đổi mảnh đất và con người làng Điềm Tịnh ngày nay. Thuở mới lập, làng có tên là Xuân An xã; đến triều vua Thiệu Trị, làng đổi tên là làng Điềm An; sau đó, làng lại tiếp tục đổi thành làng An Thạch Đông; sau một thời gian đổi thành làng Điềm Tĩnh; đến triều vua Tự Đức, làng có tên gọi là làng Điềm Tịnh.
ĐÌNH ĐẠI TẬP
Căn cứ trên đạo sắc phong sớm nhất mà đình Đại Tập được vua Tự Đức ban tặng cho đình vào năm 1852, ta có thể đoán định đình Đại Tập có niên đại vào cuối thế kỷ XVIII. Năm 1810, đình có tên là An Tập. Đến năm 1817, đình được đổi tên thành Đại Tập.
ĐÌNH PHONG ẤP
Đình Phong Ấp tọa lạc trong khu đất có tổng diện tích 4.060 m2, mặt tiền quay về hướng Nam. Từ ngoài vào trong, đình Phong Ấp có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi môn, trụ cờ, án phong, ban thờ Thần Nông, miếu Khải (miếu Ông Địa), đại đình (Tiền tế - chính điện), nhà trù (nhà bếp).
ĐÌNH PHÚ HÒA
Làng Phú Hòa được hình thành trong khoảng thời gian từ năm 1653 – 1687, các bậc Tiền hiền theo chân chúa Nguyễn vào Nam khai hoang, lập ấp và sinh sống ở đây. Đình được khởi dựng vào năm Qúy Hợi (1803). Lúc bấy giờ đình xây dựng đơn sơ, mái lợp tranh, vách đất. Đến năm Giáp Tuất (1934), dân làng xây dựng lại như hiện nay.
PHẦN MỘ THƯỢNG THƯ NGUYỄN XUÂN THỤC
Phần mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục có diện tích 57,75m2, mặt tiền quay hướng Đông. Phía trước phần mộ là án phong. Chính giữa vòng thành là huyệt mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục. Huyệt mộ có hình dáng một con voi quỳ với những đường nét hoa văn uốn lượn theo thân rất mỹ thuật.
ĐÌNH LĂNG BÌNH TÂY
Đình – lăng Bình Tây, thuộc thôn Bình Tây 2, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, nằm cách trung tâm thị xã Ninh Hòa khoảng 18km về hướng Đông Bắc. Đình - lăng tọa lạc trên một địa thế đẹp ở phía Bắc của thôn, mặt hướng ra đầm, lưng tựa vào núi.
ĐÌNH THẠCH THÀNH
Đình Thạch Thành tọa lạc tại thôn Thạch Thành, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngôi đình còn là địa điểm lực lượng cách mạng địa phương tổ chức mít tinh, vận động nhân dân ủng hộ thuốc men, lương thực…để phục vụ cho kháng chiến. Từ năm 1945 – 1954, đình Thạch Thành là nơi tập trung của lực lượng cách mạng địa phương.
ĐÌNH PHÚ THẠNH
Đình Phú Thạnh tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thạnh, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Ban đầu, đình được xây dựng ở giữa làng. Sau đó, không hiểu lý do gì mà ngôi đình được dời lên phía đầu làng. Đến năm Giáp Tuất (1934), ngôi đình lại được dời một lần nữa đến địa điểm hiện nay.