Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH PHƯỚC LÝ

03/07/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Phước Lý tọa lạc tại thôn Phước Lý, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.
Căn cứ trên sắc phong sớm nhất của vua Thành Thái năm thứ 02 (1890), sắc phong cho Thiên Y A Na Diễn Ngọc Phi, đình Phước Lý được xây dựng khoảng giữa thế kỷ XIX.
Đình Phước Lý thờ Thành Hoàng và phối thờ Thiên Y A Na Diễn Ngọc Phi, Sơn Lâm Chúa Tướng, Ngũ Phương Tài Thần, Thần Nông Viêm Đế, Tiền hiền...
Đình Phước Lý quay theo hướng Tây, nằm trong khuôn viên có diện tích 870.0m2. Bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi môn, cột cờ, án phong, miếu Sơn Lâm Chúa Tướng, miếu Ngũ Phương Tài Thần, đại đình, nhà đông, nhà tây, nhà trù.

Mặt bằng tổng thể đình Phước Lý

Đại đình gồm chính điện và tiền tế. Mặt trước chính điện là tiền tế, được trang trí hoa văn cuốn thư viết chữ Hán Nôm: (亭 福 履  -  Đình Phước Lý); trên các cột viết câu đối bằng chữ Hán Nôm, trong đó có cặp câu đối chữ đầu được ghép thành tên đình:
Phiên âm:
Phước tiến kì tường phú thọ khương ninh bằng thắng cục,
Lý tuy dĩ lộc sĩ nông công cổ ngưỡng thành danh.
Dịch nghĩa:
Phước tiến điềm lành, phú thọ khương ninh nhờ thắng cục,
Lý (lộc) nối tiếp lộc, sĩ nông công cổ ngưởng thành danh.

Từ khi khởi dựng tới nay, đình Phước Lý đã trải qua những lần trùng tu, tôn tạo như sau: Cuối thế kỷ XIX, ngôi đình được xây dựng lại bằng gạch, mái lợp ngói âm dương; năm 1972, thay ngói âm dương bằng ngói tây; năm 2000, xây dựng nghi môn.
Hiện tại, đình Phước Lý còn lưu giữ 03 sắc phong của các vua triều Nguyễn ban tặng:
- Sắc vua Thành Thái năm thứ 02 (1890) phong cho Thiên Y A Na Diễn Ngọc Phi.
- Sắc vua Duy Tân năm thứ 05 (1911) phong cho Thành Hoàng.
- Sắc vua Khải Định năm thứ 09 (1924) phong cho Thành Hoàng.

Hàng năm, đình Phước Lý tổ chức lễ hội trong hai ngày 16, 17/02 (Âm lịch); trong đó, có lễ rước sắc từ chùa về đình và hồi sắc về cất giữ ở chùa.
Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ xâm lược, đình là nơi diễn ra một số sự kiện lịch sử của địa phương, là địa điểm họat động cách mạng của Ủy ban Việt Minh, nơi tập hợp một số thanh niên thành lập đội Tự vệ chuẩn bị khởi nghĩa giành chính quyền. Đặc biệt, đình còn lưu giữ chiếc mõ được dùng làm hiệu lệnh trong cuộc khởi nghĩa giành chính quyền cách mạng tháng Tám năm 1945 ở  địa phương.
Căn cứ những giá trị tiêu biểu về lịch sử - văn hóa và kiến trúc, đình Phước Lý được UBND tỉnh xếp hạng Di tích cấp tỉnh tại quyết định số 2630/QĐ-CT.UBND, ngày 14/10/2010.

Bá Trung Toản

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH PHONG THẠNH
Trong những cuộc di dân vào vùng đất Khánh Hòa, có một nhóm người gốc Bình Định đã định cư ở Suối Ré - tức làng Phong Thạnh ngày nay. Các vị tiền nhân đến khai hoang lập ấp, sinh sống ở đây đã xây dựng đình từ khi nào không ai trong làng còn nhớ rõ. Căn cứ vào sắc phong còn lưu giữ ở đình lâu đời nhất là sắc đời vua Thiệu Trị năm thứ 3 (năm 1843), có thể đoán định đình được xây dựng ....
ĐÌNH PHÚ THỌ
Đình Phú Thọ tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thọ 3, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Từ trung tâm thành phố Nha Trang theo quốc lộ 1A, đi về phía Bắc ....
ĐÌNH ĐIỀM TỊNH
Đình Điềm Tịnh ra đời, tồn tại gắn liền với những lần thay đổi mảnh đất và con người làng Điềm Tịnh ngày nay. Thuở mới lập, làng có tên là Xuân An xã; đến triều vua Thiệu Trị, làng đổi tên là làng Điềm An; sau đó, làng lại tiếp tục đổi thành làng An Thạch Đông; sau một thời gian đổi thành làng Điềm Tĩnh; đến triều vua Tự Đức, làng có tên gọi là làng Điềm Tịnh.
ĐÌNH ĐẠI TẬP
Căn cứ trên đạo sắc phong sớm nhất mà đình Đại Tập được vua Tự Đức ban tặng cho đình vào năm 1852, ta có thể đoán định đình Đại Tập có niên đại vào cuối thế kỷ XVIII. Năm 1810, đình có tên là An Tập. Đến năm 1817, đình được đổi tên thành Đại Tập.
ĐÌNH PHONG ẤP
Đình Phong Ấp tọa lạc trong khu đất có tổng diện tích 4.060 m2, mặt tiền quay về hướng Nam. Từ ngoài vào trong, đình Phong Ấp có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi môn, trụ cờ, án phong, ban thờ Thần Nông, miếu Khải (miếu Ông Địa), đại đình (Tiền tế - chính điện), nhà trù (nhà bếp).
ĐÌNH PHÚ HÒA
Làng Phú Hòa được hình thành trong khoảng thời gian từ năm 1653 – 1687, các bậc Tiền hiền theo chân chúa Nguyễn vào Nam khai hoang, lập ấp và sinh sống ở đây. Đình được khởi dựng vào năm Qúy Hợi (1803). Lúc bấy giờ đình xây dựng đơn sơ, mái lợp tranh, vách đất. Đến năm Giáp Tuất (1934), dân làng xây dựng lại như hiện nay.
PHẦN MỘ THƯỢNG THƯ NGUYỄN XUÂN THỤC
Phần mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục có diện tích 57,75m2, mặt tiền quay hướng Đông. Phía trước phần mộ là án phong. Chính giữa vòng thành là huyệt mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục. Huyệt mộ có hình dáng một con voi quỳ với những đường nét hoa văn uốn lượn theo thân rất mỹ thuật.
ĐÌNH LĂNG BÌNH TÂY
Đình – lăng Bình Tây, thuộc thôn Bình Tây 2, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, nằm cách trung tâm thị xã Ninh Hòa khoảng 18km về hướng Đông Bắc. Đình - lăng tọa lạc trên một địa thế đẹp ở phía Bắc của thôn, mặt hướng ra đầm, lưng tựa vào núi.
ĐÌNH THẠCH THÀNH
Đình Thạch Thành tọa lạc tại thôn Thạch Thành, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngôi đình còn là địa điểm lực lượng cách mạng địa phương tổ chức mít tinh, vận động nhân dân ủng hộ thuốc men, lương thực…để phục vụ cho kháng chiến. Từ năm 1945 – 1954, đình Thạch Thành là nơi tập trung của lực lượng cách mạng địa phương.
ĐÌNH PHÚ THẠNH
Đình Phú Thạnh tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thạnh, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Ban đầu, đình được xây dựng ở giữa làng. Sau đó, không hiểu lý do gì mà ngôi đình được dời lên phía đầu làng. Đến năm Giáp Tuất (1934), ngôi đình lại được dời một lần nữa đến địa điểm hiện nay.