Hotline: (0258) 3813 758

CHÙA PHƯỚC HUỆ

03/07/2018 00:00        
Đọc tin

Chùa Phước Huệ tọa lạc tại thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.
* Đặc điểm di tích
Theo cuốn Khánh Hòa diện mạo văn hóa một vùng đất (tập 3)  thì chùa Phước Huệ có niên đại xây dựng cuối thế kỷ XVIII trong thời kỳ Nguyễn Ánh và Tây Sơn giao tranh.
Chùa Phước Huệ tọa lạc trên một khu đất rộng có diện tích 3.152m2, xung quanh là ruộng lúa. Từ ngoài nhìn vào có các hạng mục công trình sau: Tam quan, sân chùa, Phật điện, nhà đông, nhà tây, miếu Âm hồn.
Chùa Phước Huệ thờ Thích Ca Mâu Ni, Quan Âm Bồ Tát, Bồ Đề Đạt Ma, Di lặc, các vị Tổ của chùa…


Tổng quan khuôn viên chùa Phước Huệ

Bài trí bàn thờ bên trong phật điện

Trải qua thời gian cùng với sự khắc nghiệt của khí hậu và chiến tranh, chùa Phước Huệ đã trải qua nhiều lần tu bổ vào các năm : 1946, 1996, 1998, 1999, 2005, 2012.
Hàng năm, chùa Phước Huệ tổ chức các ngày lễ hội của Phật giáo, với hai lễ lớn là lễ Phật Đản (15/4 âm lịch) và lễ Vu Lan (15/7 âm lịch).
* Sự kiện lịch sử diễn ra tại di tích
Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, chùa Phước Huệ là cơ sở liên lạc, che dấu, nuôi dưỡng cán bộ cách mạng, in truyền đơn tài liệu, cất giấu vũ khí...của quân và dân huyện Ninh Hòa nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, góp phần vào thắng lợi chung của cả nước. Các sự kiện cụ thể như sau:
- Năm 1946, hòa chung không khí sục sôi cùng cả nước chống thực dân Pháp, thầy trò chùa Phước Huệ đã giác ngộ lý tưởng cách mạng, âm thầm hoạt động, liên lạc với Việt Minh trong vùng Nam Ninh Hòa. Nhằm xóa đi địa điểm trọng yếu của cách mạng, thực dân Pháp và tay sai đã đốt phá ngôi chùa. Các sư chùa Phước Huệ đã vận động Phật tử xa gần đóng góp tiền của, công sức dựng tạm lại chùa để làm nơi sinh hoạt tôn giáo, đồng thời gây dựng lại cơ sở cách mạng của ta.
- Ngày 12/5/1946, Trung đoàn 1 đoàn quân Nam tiến Vệ quốc quân (thuộc đơn vị Võ Quốc Thụ), đã chọn chùa Phước Huệ làm điểm xuất phát để đánh Pháp tại trận Cầu Cá (Thạnh Mỹ). Trong trận chiến đó, ta đã tiêu diệt hàng trăm tên địch, gây hoang mang và giảm sức chiến đấu của kẻ thù trong nhiều tháng liền.
- Chùa Phước Huệ còn được ví là thao trường của nhiều chiến sĩ và cán bộ trong vùng, bao lớp thanh niên địa phương đã được bồi dưỡng tư tưởng đường lối cách mạng của Đảng, nhiều cán bộ và chiến sĩ đã trưởng thành từ cơ sở cách mạng này.
- Tháng 3/1948, đồng chí Sàng (không rõ họ) cư trú thôn Hòa Thuận (xã Ninh Bình) và đồng chí Nguyễn Bửu (tự là Phúc) cư trú thôn Thạnh Mỹ (xã Ninh Quang) hoạt động tại vùng căn cứ địa cách mạng Đá Bàn và vùng Nam Ninh Hòa về chùa Phước Huệ để nhận lương thực tiếp tế. Sau khi nhận lương thực quay trở về căn cứ thì bị giặc Pháp phục kích, đồng chí Sàng hy sinh, đồng chí Bửu do thông thạo lối xóm nên thoát khỏi vòng vây của địch. Thầy trò chùa Phước Huệ vận động bà con trong thôn người thước vải, người chiếc chiếu...lo an táng thi hài người chiến sỹ cách mạng vừa mới hy sinh và lập bài vị thờ chung với các liệt sỹ trước đó.
- Từ năm 1954, thầy trò chùa Phước Huệ tiếp tục tham gia hoạt động cách mạng, âm thầm móc nối đường dây liên lạc trong vùng. Trong thời gian này, chùa Phước Huệ tiếp tục là nơi nuôi giấu, tiếp tế lương thực cho cán bộ, đồng thời cũng là nơi vận động nhiều tầng lớp thanh niên tham gia cách mạng.
Bằng tấm lòng yêu nước, thương dân và sớm giác ngộ cách mạng, trụ trì chùa Phước Huệ Thích Bảo Hiển đã sống “tốt đời đẹp đạo”. Thầy được dân làng gọi bằng cái tên mộc mạc chân chất  là thầy Chùa Đen, sau khi viên tịch thầy được dân làng an táng tại chùa đồng thời lập bài vị và dành một gian thờ riêng cho thầy.
Ghi nhận những đóng góp đối với đạo, với đời và với cách mạng của thầy Thích Bảo Hiển, Nhà nước đã phong tặng cho thầy Huân chương kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ hạng Nhì; gia đình có công với cách mạng, Huân chương vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân. Với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thầy là một nhà sư có nhiều đóng góp vào sự nghiệp chấn hưng Phật giáo địa phương. Năm 1992, Thầy được Trung ương giáo hội tấn phong Thượng tọa.
Ngày 10/10/2008, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 2502/QĐ-UBND xếp hạng chùa Phước Huệ là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Trần Thị Thanh Loan

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                    

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH PHONG THẠNH
Trong những cuộc di dân vào vùng đất Khánh Hòa, có một nhóm người gốc Bình Định đã định cư ở Suối Ré - tức làng Phong Thạnh ngày nay. Các vị tiền nhân đến khai hoang lập ấp, sinh sống ở đây đã xây dựng đình từ khi nào không ai trong làng còn nhớ rõ. Căn cứ vào sắc phong còn lưu giữ ở đình lâu đời nhất là sắc đời vua Thiệu Trị năm thứ 3 (năm 1843), có thể đoán định đình được xây dựng ....
ĐÌNH PHÚ THỌ
Đình Phú Thọ tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thọ 3, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Từ trung tâm thành phố Nha Trang theo quốc lộ 1A, đi về phía Bắc ....
ĐÌNH ĐIỀM TỊNH
Đình Điềm Tịnh ra đời, tồn tại gắn liền với những lần thay đổi mảnh đất và con người làng Điềm Tịnh ngày nay. Thuở mới lập, làng có tên là Xuân An xã; đến triều vua Thiệu Trị, làng đổi tên là làng Điềm An; sau đó, làng lại tiếp tục đổi thành làng An Thạch Đông; sau một thời gian đổi thành làng Điềm Tĩnh; đến triều vua Tự Đức, làng có tên gọi là làng Điềm Tịnh.
ĐÌNH ĐẠI TẬP
Căn cứ trên đạo sắc phong sớm nhất mà đình Đại Tập được vua Tự Đức ban tặng cho đình vào năm 1852, ta có thể đoán định đình Đại Tập có niên đại vào cuối thế kỷ XVIII. Năm 1810, đình có tên là An Tập. Đến năm 1817, đình được đổi tên thành Đại Tập.
ĐÌNH PHONG ẤP
Đình Phong Ấp tọa lạc trong khu đất có tổng diện tích 4.060 m2, mặt tiền quay về hướng Nam. Từ ngoài vào trong, đình Phong Ấp có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi môn, trụ cờ, án phong, ban thờ Thần Nông, miếu Khải (miếu Ông Địa), đại đình (Tiền tế - chính điện), nhà trù (nhà bếp).
ĐÌNH PHÚ HÒA
Làng Phú Hòa được hình thành trong khoảng thời gian từ năm 1653 – 1687, các bậc Tiền hiền theo chân chúa Nguyễn vào Nam khai hoang, lập ấp và sinh sống ở đây. Đình được khởi dựng vào năm Qúy Hợi (1803). Lúc bấy giờ đình xây dựng đơn sơ, mái lợp tranh, vách đất. Đến năm Giáp Tuất (1934), dân làng xây dựng lại như hiện nay.
PHẦN MỘ THƯỢNG THƯ NGUYỄN XUÂN THỤC
Phần mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục có diện tích 57,75m2, mặt tiền quay hướng Đông. Phía trước phần mộ là án phong. Chính giữa vòng thành là huyệt mộ của Thượng Thư Nguyễn Xuân Thục. Huyệt mộ có hình dáng một con voi quỳ với những đường nét hoa văn uốn lượn theo thân rất mỹ thuật.
ĐÌNH LĂNG BÌNH TÂY
Đình – lăng Bình Tây, thuộc thôn Bình Tây 2, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, nằm cách trung tâm thị xã Ninh Hòa khoảng 18km về hướng Đông Bắc. Đình - lăng tọa lạc trên một địa thế đẹp ở phía Bắc của thôn, mặt hướng ra đầm, lưng tựa vào núi.
ĐÌNH THẠCH THÀNH
Đình Thạch Thành tọa lạc tại thôn Thạch Thành, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngôi đình còn là địa điểm lực lượng cách mạng địa phương tổ chức mít tinh, vận động nhân dân ủng hộ thuốc men, lương thực…để phục vụ cho kháng chiến. Từ năm 1945 – 1954, đình Thạch Thành là nơi tập trung của lực lượng cách mạng địa phương.
ĐÌNH PHÚ THẠNH
Đình Phú Thạnh tọa lạc tại tổ dân phố Phú Thạnh, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà. Ban đầu, đình được xây dựng ở giữa làng. Sau đó, không hiểu lý do gì mà ngôi đình được dời lên phía đầu làng. Đến năm Giáp Tuất (1934), ngôi đình lại được dời một lần nữa đến địa điểm hiện nay.