Hotline: (0258) 3813 758

TRƯỜNG PHỦ DIÊN KHÁNH

24/09/2019 00:00        
Đọc tin

Trường Phủ Diên Khánh tọa lạc tại thôn Phú Ân Nam 1, xã Diên An, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Năm 1922, trường Tiểu học Pháp – Việt được xây dựng tại Diên Khánh và còn có tên gọi là Trường Phủ Diên Khánh. Từ năm 1935-1936, đổi thành trường Tiểu học Diên Khánh (École primaire Diên Khánh). Đến năm 1989, đổi tên là trường tiểu học Diên An I cho đến nay.

Trường Phủ Diên Khánh (nay là Trường Tiểu học Diên An I)

Trường Phủ là cơ sở giáo dục của phủ Diên Khánh, đã trải qua nhiều thế hệ thầy cô giáo và học sinh. Lúc bấy giờ có thầy giáo Hoàng Văn Hai là đảng viên đã tuyên truyền, vận động một số trợ giáo tham gia vào Mặt trận Việt Minh.

Ngày 19/8/1945, thầy Hai tập hợp thầy trò và quần chúng nhân dân tại Trường Phủ, rồi đưa đoàn biểu tình lên phối hợp với bà con Tứ thôn Đại Điền và xã Trường Lạc kéo lên thành Diên Khánh, cùng với nhân dân trong Phủ (nay là huyện) chiếm dinh Tuần vũ, phá cửa nhà lao Thành, giải phóng tù binh, giành chính quyền về tay nhân dân.

Ngày 20/8/1945, sau khi thành lập chính quyền Cách mạng ở các xã, thầy Hiệu trưởng Hoàng Lệ Thường được chỉ định làm Chủ nhiệm Việt Minh xã. Trường mở các lớp bình dân học vụ để dạy chữ quốc ngữ cho nhân dân và là nơi hội họp của các đoàn thể Cứu quốc.

Sau khi thầy Hoàng Lệ Thường tham gia Việt Minh và thoát ly lên chiến khu tham gia kháng chiến, các thế hệ học sinh của Trường Phủ Diên Khánh được các thầy cô giáo giác ngộ lý tưởng cách mạng, tiếp tục thoát ly tham gia vào lực lượng vũ trang, du kích địa phương…

Trong những ngày Mặt trận Nha Trang – Khánh Hòa 101 ngày đêm kháng chiến (23/10/1945-2/2/1946), Trường Phủ Diên Khánh là nơi dừng chân tạm nghỉ của các đoàn quân Chi đội Nam Long, chi đội Thu Sơn vào chi viện cho miền Nam. Xã Võ Phú (nay là Diên An) là hậu phương trực tiếp của Mặt trận Nha Trang nên Trường Phủ Diên Khánh được bố trí làm kho thực phẩm để tiếp tế cho phòng tuyến Cây Da – Quán Giếng. Trường là địa điểm tập kết hàng hóa, lương thực, thực phẩm, thuốc men, trang thiết bị… để chuyển ra Mặt trận.

Trường Phủ Diên Khánh là cơ sở giáo dục tư tưởng cách mạng yêu nước cho các thế hệ học sinh, nhiều học sinh trở thành những tấm gương anh hùng, bất khuất, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Trường Phủ Diên Khánh không chỉ là niềm tự hào của các thế hệ thầy cô giáo và học sinh đã từng gắn bó với nhà trường, mà còn mãi mãi là niềm tự hào của người dân Diên Khánh về truyền thống hiếu học và truyền thống yêu quê hương, đất nước.

Ghi nhận những giá trị lịch sử - văn hóa của Trường Phủ Diên Khánh, ngày 20/11/2012, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 2892/QĐ-UBND xếp hạng Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh.

       Bá Trung Toản

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                     

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH CƯ THẠNH
Đình Cư Thạnh tọa lạc tại thôn Cư Thạnh, xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Đình Cư Thạnh được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX, để thờ Bản Cảnh Thành Hoàng, Phấn Nhĩ Qủy Vương, Thiên Y A Na, Tiền hiền, Sơn Lâm chúa tướng, âm hồn.
MIẾU QUAN THÁNH HẢI NAM
Miếu Quan Thánh Hải Nam tọa lạc tại số 78 đường Trần Qúy Cáp thuộc tổ dân phố 2, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà. Người Hoa có nguồn gốc ở các tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến, Triều Châu và Hải Nam di cư đến các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ của Việt Nam để sinh sống và trở thành một tộc người trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã hơn 300 năm.
CHÙA THIÊN BỬU
Chùa tọa lạc tại thôn Điềm Tịnh, xã Ninh Phụng, Thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Chùa còn có một số tên gọi khác như: chùa Kỳ Lân, chùa Điềm Tịnh, chùa Thiên Bửu Thượng, Tổ đình Thiên Bửu. Sở dĩ có tên Thiên Bửu Thượng, Thiên Bửu Hạ vì chùa Thiên Bửu ở làng Điềm Tịnh được khai sơn trước nên người dân gọi là Thiên Bửu Thượng, ngôi chùa Thiên Bửu Hạ ở xã Ninh Bình.
MIẾU CÂY GẠO
Ngoài tên gọi trên, miếu Cây Gạo còn được biết đến qua danh xưng miếu Ấp Phật Tỉnh. Tên gọi hiện nay xuất phát từ việc phía sau miếu có cây gạo rất to và linh thiêng nên dân gian gọi là miếu Cây Gạo, gọi mãi thành thói quen, trở thành tên gọi chính thức và được ghi vào sắc phong, tồn tại đến ngày nay.
ĐÌNH TRUNG DÕNG
Đình Trung Dõng tọa lạc tại thôn Trung Dõng, xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Thuở mới khai hoang lập làng, làng Trung Dõng có tên là Trung An xã phụ lũy (xứ Cây Chua, Cổ Chi) thuộc tổng Hạ, huyện Quảng Phước, phủ Bình Hòa, tỉnh Khánh Hòa[1]. Dựa vào sắc phong, ta có thể đoán định niên đại đình Trung Dõng là vào đầu thế kỷ XIX, lúc đó có danh xưng là đình Trung An. Đến triều vua Tự Đức năm thứ 33 (1880), di tích có tên đình Trung Dõng và được giữ nguyên từ đó đến nay.
ĐÌNH THỦY TRIỀU
Đình Thủy Triều nằm trong không gian cảnh quan phù hợp với công trình văn hóa tín ngưỡng, dưới tán cây Me cổ thụ vài trăm năm tuổi, phía trước là đầm Thủy Triều. Bố cục mặt bằng các hạng mục công trình kiến trúc của Đình được dàn trải theo chiều rộng gồm: Nghi môn, Án phong, Võ ca, sân Đình, miếu Tiền Hiền, miếu Sơn Lâm, miếu Thanh Minh, Tiền tế, Chính điện.
ĐÌNH TÂN MỸ
Đình Tân Mỹ là một công trình tôn giáo, tín ngưỡng mang nhiều giá trị lịch sử - văn hóa to lớn, ngoài các hoa văn, kiến trúc tiêu biểu của đình làng, còn có các tư liệu, các di vật, cổ vật như: giá trống, trống, giá chiêng, chiêng cổ, long đình, hai bộ bát bửu, tấm bảng vàng khắc ghi những người đứng ra trông nom xây dựng đình, câu đố...
ĐÌNH MỸ HIỆP
Điểm nhấn trong trang trí, điêu khắc trên kiến trúc đình Mỹ Hiệp, đó là hệ thống cột gỗ và bộ vì nóc được kết cấu theo kiểu “giá chiêng” hay hệ thống linh vật: Long, lân, quy, phụng, hổ, dơi…được các nghệ nhân khai thác triệt để. Hình ảnh tứ linh thể hiện dưới dạng “Lưỡng long tranh châu”, hay hình ảnh “Bát tiên”, “Tứ quý”: Tùng, trúc, cúc, mai.
ĐÌNH PHÚ VINH
Đình Phú Vinh vừa là nơi làm lễ xuất phát đánh địch ở Nha Trang, đồng thời cũng là nơi bộ đội ta rút về nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, đình Phú Vinh còn là nơi quân dân ta huấn luyện võ thuật để phục vụ cho cuộc chiến đấu 101 ngày đêm ở Mặt trận Nha Trang - Khánh Hoà (từ 23-10-1945 đến đầu tháng 2-1946).
ĐÌNH XUÂN HÒA
Đình Xuân Hòa quay về hướng Nam. Toàn bộ kiến trúc đình nằm trên mặt bằng rộng 2.352m2, bao gồm các công trình kiến trúc như sau: Nghi môn, Án phong, cột cờ, miếu Sơn Lâm chúa tướng, miếu Thủy Đức Thanh Quang, Võ ca, Chính điện, miếu Âm linh, miếu Thánh Nương (còn gọi là miếu Bà), miếu Tiền hiền, nhà bếp, nhà ăn.