Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH BẰNG PHƯỚC

20/03/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Bằng Phước tọa lạc tại thôn Bằng Phước, xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Căn cứ vào nội dung trên đạo sắc phong đình Bằng Phước còn lưu giữ được do vua Tự Đức ban năm thứ 5 (1852), ta có thể đoán định niên đại khởi dựng của di tích là cuối thế kỷ XVIII.

Hiện nay, đình Bằng Phước còn lưu giữ 04 đạo sắc phong của các vua triều Nguyễn ban tặng cho Bản Cảnh Thành Hoàng, cụ thể như sau: Sắc Tự Đức năm thứ 05 (1852), sắc Tự Đức năm thứ 33 (1880), sắc Đồng Khánh năm thứ 02 (1887), sắc Duy Tân năm thứ 03 (1909).

Đình Bằng Phước được dựng lên để thờ Bản Cảnh Thành Hoàng, Tiền hiền [cụ Trần Đức Toản (1634-1692)], Tiên linh[1] (14 vị), âm linh.

Từ khi khởi dựng tới nay, đình Bằng Phước đã trải qua những lần tu bổ, tôn tạo sau: 1930, 1935, 1978, 1987, 1995, 2007.

Đình Bằng Phước được xây dựng trong khuôn viên khép kín với tổng diện tích là 1.520m2, mặt tiền quay hướng Tây Nam. Từ ngoài vào trong, đình có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi môn, chính điện, nhà tiền hiền, nhà đông, miếu Bằng Phước, nhà bếp.

Chính điện có kết cấu kiến trúc gồm 2 bộ vì tạo thành 1 gian với 04 cột cái (hình vuông), các cột quân và cột hiên không còn mà được thay thế bằng hệ thống tường bao chịu lực. Vì nóc kết cấu theo kiểu vì kèo.

Theo thông lệ, hàng năm, đình làng Bằng Phước có 2 lễ cúng chính dịp Xuân kỳ vào ngày 10 tháng 3 âm lịch và lễ giỗ tiền hiền (cụ Trần Đức Toản) vào ngày 09/09 âm lịch.

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đình Bằng Phước là nơi diễn ra các hoạt động: “Ngày đồng tâm”, “Hũ gạo nuôi quân”, mở lớp “Bình dân học vụ” cho nhân dân trong làng Bằng Phước và các làng lân cận; là nơi đặt thùng phiếu để cử tri 3 làng (Văn Định, Bằng Phước, Mỹ Lệ) bỏ phiếu bầu người có đức có tài phụng sự đất nước vào năm 1946; là địa điểm cất giấu tài liệu bí mật của phong trào cách mạng ở địa phương vào năm 1947. Tuy nhiên, trong giai đoạn 1954-1975 đình là địa điểm đóng quân của lính Mỹ và tay sai.

Ngày 31/8/2011, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2355/QĐ-UBND xếp hạng di tích đình Bằng Phước là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

                                                                                                Trần Thị Thanh Loan


[1] Đây là những người có công với làng nhưng khi qua đời không có con trai để thờ cúng nên làng lập bài vị để thờ chung với miếu Tiền hiền.

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                     

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 2
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH THẠNH MỸ
Đình Thạnh Mỹ quay theo hướng Đông, nằm trong khuôn viên đất với tổng diện tích: 1.240 m2. Đình được xây dựng theo kết cấu kiểu “Tam Sơn” với chính điện ở giữa cao hơn, hai bên là nhà đông và nhà tây.
ĐÌNH THUẬN MỸ
Đình Thuận Mỹ tọa lạc thôn Thuận Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Đình Thuận Mỹ được xây dựng đầu thế kỷ XIX, các kiến trúc trang trí mỹ thuật, hội hoạ, điêu khắc tinh xảo, cảnh sắc thiên nhiên giàu tính dân gian, sinh động, có giá trị thẩm mỹ trong việc nghiên cứu về cuộc sống vật chất, tinh thần của nhân dân địa phương.
ĐÌNH VĨNH PHÚ
Đình Vĩnh Phú có niên đại khoảng giữa thế kỷ XIX, là một trong những ngôi đình hình thành sớm trên vùng Ninh Hòa. Di tích tồn tại cùng với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất. Ngôi đình là một minh chứng cho sự tồn tại của làng Vĩnh Phú xưa (nay là Tổ dân phố 11, 12 và 13), trong đó hội tụ hầu như đầy đủ những giá trị mà cha, ông ta đã sáng tạo ra và lưu truyền lại.
CHÙA BẢO LONG
Chùa Bảo Long tọa lạc tại thôn Thuận Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.
ĐÌNH ĐÔNG HẢI
Đình Đông Hải còn lưu giữ được khá nhiều di vật cổ. Các di vật ở đây khá phong phú về thể loại và chất liệu như: 7 sắc phong các vua triều Nguyễn ban tặng, khám rước sắc, đôi lọng, chiêng, trống, thanh la…Ngoài ra, đình cũng bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể là các nghi thức, nghi lễ cúng, bài văn cúng, bản nhạc cúng…
ĐÌNH VĂN ĐỊNH
Đình Văn Định tọa lạc bên cạnh trục đường liên xã, gần phía Tây chân núi Ổ Gà, thuộc xã Ninh Đông, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.
ĐÌNH PHÚ NGHĨA
Đình Phú Nghĩa tọa lạc tại thôn Phú Nghĩa, xã Ninh Đông, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Đình Phú Nghĩa được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX. Lúc mới tạo dựng, đình được làm bằng tranh tre, nứa lá thuộc xã Phú Nghĩa, huyện Tân Định.
ĐÌNH PHONG PHÚ
Đình Phong Phú tọa lạc vị trí đầu làng, mặt tiền quay về hướng Nam, trong khuôn viên có diện tích 2.420m2. Đình Phong Phú bố cục trên mặt bằng tổng thể bao gồm các công trình kiến trúc như sau: Án phong, sân đình, chính điện, nhà đông, nhà tây, miếu Âm hồn, miếu Thiên Y A Na, nhà bếp.
CHÙA PHÁP HẢI
Chùa Pháp Hải tọa lạc tại thôn Lạc Bình, xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Chùa Pháp Hải do ngài Thích Quảng Đức đứng ra khai sáng vào năm 1940, ban đầu chùa tọa lạc tại thôn Ngọc Sơn (xã Ninh An). Đến năm 1946, chùa bị thực dân Pháp đốt phá. Cũng trong năm 1946, chùa phải dời về thôn Lạc Bình (xã Ninh Thọ) và được dựng lại trong khuôn viên đất của một Phật tử là ông Nguyễn Văn Chất - pháp danh Đồng Trực - phát tâm cúng hiến.
CHÙA KIM LONG
Chùa Kim Long được xây dựng trong khuôn viên có tổng diện tích là 4.190m2, mặt tiền quay về hướng Tây. Từ ngoài vào trong, chùa có bố cục mặt bằng tổng thể bao gồm các thành phần kiến trúc như: Tam quan, Đài Quan Âm Bồ Tát, chính điện, nhà tổ, nhà đông, nhà tây và cổng phụ.