Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH TRƯỜNG ĐÔNG

31/07/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Trường Đông tọa lạc ở Tổ dân phố 2 Trường Đông, phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Cách đây khoảng trên 200 năm, một số cư dân các tỉnh phía bắc Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên di cư vào vùng đất ven sông Bình Tân gần Cửa Bé (Vĩnh Trường, Nha Trang ngày nay) sinh cơ lập nghiệp. Một thời gian sau, dân cư ngày càng đông đúc họ lập làng lấy tên là Trường Đông, xây dựng đình, lăng để có nơi nhân dân thờ cúng.

Đình Trường Đông có niên đại xây dựng khoảng đầu thế kỷ XIX.  Từ khi xây dựng đến nay, đình Trường Đông đã trải qua ba lần tu bổ:
- Lần thứ nhất: Năm 1918, do những biến động của lịch sử và sự khắc nghiệt của thiên nhiên nên Đình bị xuống cấp, nhân dân tu bổ di tích (thay đổi lại vị trí và dựng mới lại ngôi đình).
- Lần thứ hai: năm 1959, đình được tu bổ với sự xuất hiện của vật liệu mới như gạch, ngói… Tuy nhiên, kết cấu khung gỗ ban đầu vẫn được bảo lưu.
- Lần thứ ba: năm 2009, đại tu bổ đình.

Ban thờ Ngũ Hành đình Trường Đông

 

Đình Trường Đông thờ Thành Hoàng, Ông Nam Hải, Ngũ Hành, Tiền hiền, Hậu hiền....

Đình Trường Đông toạ lạc trên một khu đất bằng phẳng, quay về hướng Tây Nam, lấy cửa biển Cù Huân (cửa bé) làm “Tiền án”, lưng dựa vào ngọn núi Chụt vững chãi. Đình có tổng diện tích 1.124.9 m2  gồm nhiều hạng mục công trình: Nghi môn, Đình, Lăng, miếu Tiền hiền, miếu Thiên Y, miếu Các bác…

Di tích còn lưu giữ được khá nhiều di vật, cổ vật có giá trị, các di sản văn hóa ở đây khá phong phú về thể loại và chất liệu như: 07 sắc phong các thời kỳ vua triều Nguyễn, câu đối, tư liệu Hán Nôm, long đình, lọng, chiêng, trống, thanh la, hò Bá Trạo, nghi thức, nghi lễ cúng, văn tế, nhạc lễ, trang phục tế lễ…
- Sắc Tự Đức năm thứ 5 (1852) phong cho Bản cảnh Thành hoàng;
- Sắc Tự Đức năm thứ 5 (1852) phong cho thần Nam Hải;
- Sắc Tự Đức năm thứ 33 (1880) phong cho Bản cảnh Thành hoàng;
- Sắc Đồng Khánh năm thứ 02 (1887) phong cho Bản cảnh Thành hoàng;
- Sắc Duy Tân năm thứ 03 (1909) phong cho Bản cảnh Thành hoàng;
- Sắc Khải Định năm thứ 09 (1924) phong cho Bản cảnh Thành hoàng;
- Sắc Khải Định năm thứ 09 (1924) phong cho thần Nam Hải.

Hàng năm, vào ngày tốt tháng Hai và tháng Mười Âm Lịch nhân dân Trường Đông tổ chức lễ cúng đình mang đậm bản sắc văn hóa của địa phương. Ngoài phần lễ còn có phần diễn xướng dân gian là hát bội, để tế Thần ân và phục vụ bà con nhân dân vui chơi, thưởng thức nghệ thuật dân gian truyền thống.

Di tích đình Trường Đông tồn tại cùng với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Nha Trang. Ngôi đình như là một minh chứng cho sự tồn tại của làng Trường Đông, trong đó hội tụ hầu như đầy đủ những giá trị mà cha ông ta đã sáng tạo ra và lưu truyền lại cho hậu thế. Xét về tổng thể các công trình kiến trúc của ngôi đình được bố trí hài hòa với quy mô và tầm vóc lớn so với các ngôi đình cùng thời (tổng thể gồm 94 cột gỗ và 47 bộ vì kèo) và được trạm khắc hoa văn tinh tế. Đình Trường Đông là một trong những di tích bảo lưu khá nguyên vẹn những nét tiêu biểu cổ kính mang phong cách kiến trúc của vùng Khánh Hoà và Nam Trung Bộ thời kỳ triều Nguyễn.

Với những giá trị tiêu biểu trên, di tích đình Trường Đông đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 434/QĐ-UBND, ngày 09/2/2010 xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Một số hình ảnh kiến trúc mang phong cách cổ kính vùng Khánh Hòa và Nam Trung Bộ thời kỳ triều Nguyễn :

 

 

Nguyễn Chí Khải

 

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                    

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
MIẾU THIÊN Y A NA
Miếu Bà Thiên Y A Na còn có tên gọi khác là miếu Bà Đá Chồng, miếu Bà Lỗ Đá, thuộc thôn Tân Xương 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, nằm cách thành phố Nha Trang khoảng 20 km về phía Tây Nam (xưa là An Lộc xã, thuộc tổng Thượng, huyện Vĩnh Xương, phủ Diên Khánh).
LĂNG LƯƠNG HẢI
Lăng Lương Hải được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII, do hai cụ Nguyễn Văn Lộc (còn gọi là ông Xù) và cụ Ngô Văn Lương người thôn Cát Ném đứng lên vận động nhân dân xây dựng. Ban đầu Lăng làm bằng mái tranh, vách đất, sử dụng nguyên vật liệu tại chỗ để làng có nơi thờ Ông Nam Hải, cầu phước cho nhân dân trong làng bình an.
MIẾU TAM TÒA
Theo dòng lịch sử, Miếu Tam Tòa gắn với nhiều sự kiện lịch sử tiêu biểu của làng cổ Phú Lộc. Từ cuối thế kỷ XVII, người Việt từ các tỉnh miền Trung đến định cư ở vùng đất dọc hai bờ sông Cái (thuộc thị trấn Diên Khánh), sớm hình thành nên những làng xóm trù phú của người Việt.
ĐÌNH VINH BÌNH
Đình Vinh Bình là một công trình kiến trúc còn bảo lưu được nhiều yếu tố kiến trúc gốc; đồng thời, đình còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tâm linh, nơi gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống, những sự kiện lịch sử tiêu biểu của địa phương.
ĐÌNH TÂN PHƯỚC
Đình Tân Phước được khởi dựng khoảng đầu thế kỷ XIX, do nhu cầu của cộng đồng cư dân khi đến vùng đất mới khai hoang, lập ấp. Di tích tồn tại cùng với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Khánh Hòa nói chung và người dân Vạn Ninh nói riêng.
ĐÌNH PHÚ NÔNG
Đình Phú Nông là một ngôi đình cổ của vùng đất Khánh Hòa, chứa đựng nhiều giá trị về văn hóa, tín ngưỡng và kiến trúc nghệ thuật. Đặc biệt là về giá trị lịch sử, nơi đây đã ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.
ĐÌNH LẬP ĐỊNH
Đình Lập Định chứa đựng nhiều giá trị tiêu biểu về kiến trúc nghệ thuật, các hình tượng được trang trí trên các cấu kiện kiến trúc khá đồng nhất về mặt kỹ thuật cũng như phong cách, thể hiện tính đặc trưng truyền thống ở Khánh Hòa như: nghệ thuật đắp nổi: “Lưỡng Long chầu nguyệt”, “Hổ Phù”, “Hổ”, hoa văn cách điệu hình rồng, nghệ thuật hội họa về tranh phong cảnh đồng bằng và biển đảo
ĐÌNH KHÁNH THÀNH
Đình Khánh Thành tọa lạc trên một khu đất rộng bằng phẳng với tổng diện tích 1.511,5m2, nằm phía bắc của thôn, di tích quay hướng Đông. Từ ngoài vào trong, Đình có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi Môn, Án Phong, Tiền tế, Hậu điện, miếu Tiền Hiền, nhà Tây, giếng nước, miếu Quan Thánh, mộ Cao Tổ.
ĐÌNH HIỀN LƯƠNG
Ngoài giá trị về lịch sử văn hóa, nghệ thuật kiến trúc, đình Hiền Lương còn bảo lưu được nhiều di vật, cổ vật có giá trị minh chứng cho quá trình tồn tại của ngôi đình như: bát bửu (16 chiếc), long đình được chạm trổ tinh xảo, chiêng trống, mõ... Đặc biệt, đình Hiền Lương còn lưu giữ ba đạo sắc phong do các vị vua triều Nguyễn ban tặng gồm:
ĐÌNH HẢI TRIỀU
Đình Hải Triều được khởi dựng do nhu cầu của cộng đồng cư dân khi đến vùng đất mới khai hoang, lập ấp. Đây là một đặc trưng truyền thống về lễ nghi, tín ngưỡng trong đời sống tinh thần của người dân Khánh Hòa nói chung và người dân Vạn Ninh nói riêng.