Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH LẬP ĐỊNH

23/07/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Lập Đình thuộc thôn Lập Định xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. (xưa là Đại An Tân Lập Xã, thuộc Tổng Hạ, huyện Vĩnh Xương, phủ Diên Khánh).

Di tích được khởi dựng vào khoảng giữa thế kỷ XIX, để thờ Bản Cảnh Thành Hoàng, Ngũ hành, Sơn lâm và các vị Tiền hiền, Hậu hiền những người có công khai hoang lập ấp.

Từ khi được khởi dựng đến nay di tích đã trải qua các lần tu bổ vào các năm: 1938, 1954, 1969 và 1973.

Đình có mặt bằng tổng thể bao gồm tòa Tiền tế và Chính điện được bố cục hình chữ (二) và các hạng mục công trình Nghi môn, Án phong, Võ ca, miếu Tiền hiền và Thanh minh, miếu Ngũ hành, miếu Sơn lâm.

Tiền tế dựng lên với mục đích dùng làm nơi nhân dân tế các lễ vật lên Thần. Bốn cột hiên Tiền tế được đắp nổi linh vật “Rồng cuốn cột” và ghi đôi câu đối bằng chữ Hán Nôm có chữ đầu được ghép từ tên đình:

Phiên âm:
Lập tại đình môn bái hạ dung nghi tòng cổ lễ,
Định vu tông xã đường trung văn vật tận? tân trang.

Dịch nghĩa:
Lập (đứng) tại cửa đình, dung nghi cung kính theo lễ cổ,
Định nơi tông xã, trong nhà văn vật thảy tân trang.

Chính điện đình Lập Định

 

Về kết cấu kiến trúc Chính diện được thiết kế theo lối kiến trúc cổ truyền của người Việt, hệ thống chịu lực bằng bộ khung gỗ gồm: 4 chiếc cột cái liên kết với 2 bộ vì, được thiết kế theo kiểu vì kèo, phía trên là hệ thống hoành, rui, mè… tạo thành hệ thống chịu lực vững chắc nâng đỡ hệ mái.

Trong Chính điện được bài trí như sau: chính giữa là ban thờ Hội đồng, hai bên là Tả ban liệt hạnh và Hữu ban liệt hạnh. Sau ban thờ Hội đồng là ban thờ là chữ Thành hoàng, hai bên ban thờ Thần là Tả Ban, Hữu Ban.

Đình Lập đình còn còn lưu giữ nhiều giá trị di sản vật thể và phi vật thể của làng: sắc phong, hoành phi, câu đối Hán Nôm chiêng, trống, nghi thức cúng, các bài văn cúng, nhạc cúng… Các sắc phong đình Lập Định:
- Sắc Thành Thái năm 2 (1890) phong cho Thành hoàng;
- Sắc Duy Tân năm thứ 3 (1909) phong cho Thành hoàng.


Ban thờ thần tại đình Lập Đình

 

 

Đình Lập Định chứa đựng nhiều giá trị tiêu biểu về kiến trúc nghệ thuật, các hình tượng được trang trí trên các cấu kiện kiến trúc khá đồng nhất về mặt kỹ thuật cũng như phong cách, thể hiện tính đặc trưng truyền thống ở Khánh Hòa như: nghệ thuật đắp nổi: “Lưỡng Long chầu nguyệt”, “Hổ Phù”, “Hổ”, hoa văn cách điệu hình rồng, nghệ thuật hội họa về tranh phong cảnh đồng bằng và biển đảo… Đó thực sự là những tác phẩm tài hoa của các nghệ nhân xưa để lại. Qua những tác phẩm ở đình Lập Định đã nói lên được phần nào về giá trị nghệ thuật của di tích, những mảng đề tài trang trí trên các cấu kiện kiến trúc ta có thể thấy phần nào được nét cổ của lần khởi dựng ban đầu, tuy trong quá trình tồn tại ngôi đình đã nhiều lần được tu bổ.

 

Ngoài giá trị kiến trúc nghệ thuật, đình Lập Định còn là trung tâm tín ngưỡng sinh hoạt văn hóa của người dân địa phương. Hàng năm, vào ngày 18 đến ngày 20 tháng 3 Âm Lịch nhân dân nơi đây lại tổ chức từ các hoạt động cúng, lễ đến phần hội với các trò diễn xướng dân gian (hát bội) để tưởng nhớ đến các vị thần, những người có công với làng, đồng thời cũng làm tăng thêm tình đoàn kết cộng đồng của cư dân nơi đây.

Với những giá trị tiêu biểu, đình Lập Định đã được UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh tại Quyết định số 2861/QĐ – UBND ngày 11 tháng 11 năm 2009.

                                                                             Nguyễn Chí Khải

 

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                    

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH VINH BÌNH
Đình Vinh Bình là một công trình kiến trúc còn bảo lưu được nhiều yếu tố kiến trúc gốc; đồng thời, đình còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tâm linh, nơi gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống, những sự kiện lịch sử tiêu biểu của địa phương.
ĐÌNH TRƯỜNG ĐÔNG
Đình Trường Đông tọa lạc ở Tổ dân phố 2 Trường Đông, phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đình Trường Đông toạ lạc trên một khu đất bằng phẳng, quay về hướng Tây Nam, lấy cửa biển Cù Huân (cửa bé) làm “Tiền án”, lưng dựa vào ngọn núi Chụt vững chãi. Đình có tổng diện tích 1.124.9 m2 gồm nhiều hạng mục công trình: Nghi môn, Đình, Lăng, miếu Tiền hiền, miếu Thiên Y, miếu Các bác….
ĐÌNH TÂN PHƯỚC
Đình Tân Phước được khởi dựng khoảng đầu thế kỷ XIX, do nhu cầu của cộng đồng cư dân khi đến vùng đất mới khai hoang, lập ấp. Di tích tồn tại cùng với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Khánh Hòa nói chung và người dân Vạn Ninh nói riêng.
ĐÌNH PHÚ NÔNG
Đình Phú Nông là một ngôi đình cổ của vùng đất Khánh Hòa, chứa đựng nhiều giá trị về văn hóa, tín ngưỡng và kiến trúc nghệ thuật. Đặc biệt là về giá trị lịch sử, nơi đây đã ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.
ĐÌNH KHÁNH THÀNH
Đình Khánh Thành tọa lạc trên một khu đất rộng bằng phẳng với tổng diện tích 1.511,5m2, nằm phía bắc của thôn, di tích quay hướng Đông. Từ ngoài vào trong, Đình có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi Môn, Án Phong, Tiền tế, Hậu điện, miếu Tiền Hiền, nhà Tây, giếng nước, miếu Quan Thánh, mộ Cao Tổ.
CHÙA LONG SƠN
Chùa Long Sơn tọa lạc ở thôn Phú Cang 1, xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa (vào đầu triều Nguyễn là một phần đất của thôn Tiền Cang, thuộc tổng Hạ, huyện Quảng Phước, phủ Bình Hòa)[1]. Chùa được khởi dựng trước năm Thành Thái thứ 10 (1898). Xưa kia, di tích có tên là chùa Thánh Kinh, thờ Quan Thánh Đế Quân. Hiện nay, chùa Long Sơn chùa thờ Phật, Quan Thánh Đế Quân, năm vị trụ trì và Bồ tát Thích Quảng Đức.
ĐÌNH HIỀN LƯƠNG
Ngoài giá trị về lịch sử văn hóa, nghệ thuật kiến trúc, đình Hiền Lương còn bảo lưu được nhiều di vật, cổ vật có giá trị minh chứng cho quá trình tồn tại của ngôi đình như: bát bửu (16 chiếc), long đình được chạm trổ tinh xảo, chiêng trống, mõ... Đặc biệt, đình Hiền Lương còn lưu giữ ba đạo sắc phong do các vị vua triều Nguyễn ban tặng gồm:
ĐÌNH HẢI TRIỀU
Đình Hải Triều được khởi dựng do nhu cầu của cộng đồng cư dân khi đến vùng đất mới khai hoang, lập ấp. Đây là một đặc trưng truyền thống về lễ nghi, tín ngưỡng trong đời sống tinh thần của người dân Khánh Hòa nói chung và người dân Vạn Ninh nói riêng.
ĐÌNH HỘI KHÁNH
Đình Hội Khánh tọa lạc trên đường Nguyễn Huệ, thuộc thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa (xưa là Hội Toàn  thôn, thuộc tổng Hạ, huyện Quảng Phước, phủ Bình Hòa)[1]. Đình cách thị trấn Vạn Giã khoảng 12km về hướng Bắc.
ĐÌNH BÌNH TRUNG
Đình Bình Trung hiện nay thuộc thôn Bình Trung, xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa (vào thời Nguyễn là một phần đất của Bình Sơn xã, thuộc tổng Hạ, huyện Quảng Phước, phủ Bình Hòa)[1], nằm cách thĐình Bình Trung tọa lạc trên một khu đất địa thế đẹp, không gian thoáng mát giữa khu dân cư, có diện tích 910.4m2, đình quay hướng Nam.ành phố Nha Trang 63km về hướng Bắc.