Hotline: (0258) 3813 758

SẴN SÀNG KHAI HỘI THÁP BÀ PONAGAR

21/04/2024 00:00        
Đọc tin

Những ngày này, công tác chuẩn bị cho lễ hội Tháp Bà Ponagar đang được Ban tổ chức khẩn trương thực hiện. Với nhiều nét mới trong công tác tổ chức, mùa lễ hội năm nay đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, khách hành hương và du khách trong nước, quốc tế. Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 28-4 đến 1-5 (tức ngày 20 đến 23-3 âm lịch) nên dự kiến số lượng người tham gia lễ hội sẽ đông hơn năm trước.

Cảnh thả hoa đăng trên sông Cái trong lễ hội Tháp Bà Ponagar.

Nâng tầm tổ chức lễ hội

Lễ hội Tháp Bà Ponagar là một trong những lễ hội dân gian truyền thống có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh. Năm 2012, lễ hội Tháp Bà Ponagar được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Mỗi năm đến dịp lễ hội, người dân trong và ngoài tỉnh lại náo nức đến với khu di tích quốc gia Tháp Bà Ponagar để thực hành các nghi thức, tín ngưỡng thờ Mẫu và cùng nhau nguyện cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước phồn vinh, gia đình no ấm. Năm nay, lần đầu tiên Ban tổ chức lễ hội Tháp Bà Ponagar do UBND tỉnh thành lập và đồng chí Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban tổ chức lễ hội. Điều này đã phần nào thể hiện quy mô, tầm vóc của lễ hội đã được nâng lên một bậc, phù hợp với bối cảnh di tích quốc gia Tháp Bà Ponagar đang được làm hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Hoạt động hát văn, múa bóng của các đoàn hành hương trong lễ hội Tháp Bà Ponagar.

Theo ông Nguyễn Văn Nhuận - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, lễ hội Tháp Bà Ponagar năm nay sẽ diễn ra với các nghi thức truyền thống như: Lễ thay y Mẫu; lễ cầu quốc thái dân an; lễ cúng thí thực; lễ cúng giờ tý; lễ khai diên, lễ tôn vương… Bên cạnh đó, còn có hoạt động dâng hương lễ Mẫu của các đoàn khách hành hương, người dân, du khách trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Đặc biệt, lễ khai mạc sẽ diễn ra từ 7 giờ 30 phút đến 9 giờ 30 phút ngày 29-4 (tức ngày 21-3 âm lịch), với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, người dân, du khách thập phương. Lễ hội là dịp để tôn vinh bà Thiên Y A Na - người Mẹ xứ sở, qua đó nhằm góp phần nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành và nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu, điển hình ở Khánh Hòa đến người dân, du khách trong nước và quốc tế. Chính vì thế, lễ hội được tổ chức trang trọng, đúng theo nghi lễ cổ truyền; thể hiện được nét đặc trưng tiêu biểu, nổi bật của bản sắc văn hóa truyền thống về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Khánh Hòa. Việc tổ chức đảm bảo tuân thủ theo các quy định hiện hành của Nhà nước về lễ hội, tín ngưỡng, nếp sống văn minh; đảm bảo an ninh, an toàn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh cho người dân, du khách về tham dự lễ hội.

Hướng tới kỳ lễ hội ấn tượng

Hướng tới một kỳ lễ hội ấn tượng, ý nghĩa, hoạt động chuẩn bị cho lễ hội đang được gấp rút hoàn thành. Từng nội dung công việc đều được phân công, phân nhiệm đến các thành viên trong ban thường trực và các tiểu ban tổ chức lễ hội. “Theo dự kiến, lễ hội năm nay có hơn 100 đoàn khách hành hương trong tỉnh và các tỉnh, thành khác như: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, TP. Hồ Chí Minh… về dự lễ hội. Cùng với đó, số lượng người dân và khách du lịch đến tham gia lễ hội cũng sẽ tăng cao so với năm trước. Mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đang được triển khai thực hiện một cách chu đáo, đúng kế hoạch, đảm bảo trang trọng, trật tự, an toàn”, ông Trần Đức Hà - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh cho biết.

Đồng bào Chăm thực hành nghi lễ trong lễ hội Tháp Bà Ponagar.

Hiện nay, Ban tổ chức đã tiến hành lắp đặt 1.000m2 nhà tiền chế, lót tấm nền để khách có chỗ hành lễ, nghỉ ngơi, tạo điều kiện phục vụ chu đáo, sạch sẽ, an toàn. Công tác vệ sinh môi trường được tăng cường nhân sự, các khu vực vệ sinh đều cử nhân viên trực và quét dọn kịp thời. Các lực lượng an ninh được phân công trực ở những vị trí hợp lý, thực hiện tốt phương án phối hợp giữa các lực lượng tăng cường. Sở Văn hóa và Thể thao đã có văn bản gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận nhằm phối hợp, hỗ trợ công tác tuyên truyền về lễ hội. Trong đó, có nội dung phổ biến, tuyên truyền tới đồng bào Chăm biết rõ hơn các quy định tổ chức lễ hội, việc hỗ trợ đồng bào trong thời gian diễn ra lễ hội. Năm nay, các đoàn hành hương tiếp tục được phổ biến việc không phát lộc trong khi múa bóng dâng Mẫu để tránh tình trạng mất trật tự. Với sự chuẩn bị bài bản, chi tiết, lễ hội năm nay hứa hẹn mang đến cho người dân, khách hành hương, du khách những ngày trẩy hội ý nghĩa. 


Lễ thả hoa đăng được tổ chức trở lại: Sau 4 năm không được tổ chức vì những lý do khách quan, kỳ lễ hội năm nay, Ban tổ chức sẽ thực hiện trở lại lễ thả hoa đăng trên sông Cái. Theo kế hoạch, lễ thả hoa đăng sẽ bắt đầu lúc 17 giờ ngày 28-4 (tức ngày 20-3 âm lịch), với các nghi thức như: Lễ diễu hành của các đoàn hành hương quanh khu vực cù lao Xóm Bóng; lễ tế thả đăng; lễ thả đăng… Địa điểm tổ chức lễ thả hoa đăng là đoạn sông Cái từ Khu du lịch Champa Island đến cầu Xóm Bóng. Dự kiến sẽ có 15.000 hoa đăng được người dân và các đoàn hành hương thả xuống dòng sông Cái.

Hội thảo “Phát huy tiềm năng giá trị lịch sử, văn hóa di tích Tháp Bà Ponagar với phát triển du lịch bền vững” sẽ được tổ chức vào sáng 27-4, với sự tham gia của hàng trăm đại biểu là nhà quản lý, nhà khoa học, đại diện các tổ chức văn hóa - xã hội, doanh nghiệp và các nghệ nhân… Hội thảo sẽ làm rõ hơn những giá trị lịch sử, không gian văn hóa, đặc điểm kiến trúc, giá trị nghệ thuật điêu khắc… của di tích Tháp Bà Ponagar; tính giao thoa văn hóa Việt - Chăm, tín ngưỡng thờ các vị thần tại di tích Tháp Bà Ponagar; phát huy giá trị di sản văn hóa Tháp Bà Ponagar với phát triển du lịch; ứng dụng công nghệ trong việc số hóa di tích và trình chiếu nghệ thuật tại di tích Tháp Bà Ponagar… Qua đó, làm sâu sắc thêm giá trị di tích nhằm hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Theo Báo Khánh Hòa

Xem thông tin gốc bài viết: Tại đây

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VĂN MIẾU DIÊN KHÁNH: PHÁT THƯỞNG CHO HỌC SINH HIẾU HẠNH, HỌC GIỎI
Ngày 25-5, tại khu di tích quốc gia Văn miếu Diên Khánh (huyện Diên Khánh), Ban quản lý di tích Văn miếu Diên Khánh tổ chức lễ thánh húy Đức Khổng Tử lần thứ 2503 và phát thưởng cho học sinh hiếu hạnh, học giỏi trong năm học 2023 - 2024.
PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN THÁP BÀ PONAGAR GẮN VỚI PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức hội thảo khoa học “Phát huy tiềm năng giá trị di sản văn hóa Tháp Bà Ponagar với phát triển du lịch bền vững”. Tại đây, các nhà khoa học, nhà quản lý đã nêu bật được giá trị văn hóa đặc biệt của di tích này và giải pháp nhằm tiếp tục khai thác, phát huy giá trị di sản văn hóa Tháp Bà Ponagar trong phát triển du lịch.
KHAI MẠC LỄ HỘI THÁP BÀ PONAGAR NĂM 2024
Sáng 29/4 (nhằm 21/3 Âm lịch), tại Khu Di tích Tháp Bà Ponagar Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2024. Dự lễ khai mạc có đồng chí Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Lê Thị Thu Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đồng chí Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh cùng đông đảo người dân, khách hành hương và du khách trong và ngoài nước.
PHÁT HUY TIỀM NĂNG, GIÁ TRỊ DI SẢN THÁP BÀ PONAGAR VỚI PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG
Ngày 27-4, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Phát huy tiềm năng giá trị di sản văn hóa Tháp Bà Ponagar với phát triển du lịch bền vững”. Tham dự và chủ trì hội thảo, có ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia; Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam; Viện Nghiên cứu Văn hóa thuộc Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; cùng hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, các đoàn nghệ nhân dân gian.
LỄ HỘI THÁP BÀ PONAGAR NĂM 2024: DIỄN RA TỪ NGÀY 28.4 VỚI NHIỀU HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA ĐẶC SẮC
Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2024 sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: Lễ thay y Mẫu; lễ thả hoa đăng trên sông Cái; nghi thức rước kiệu từ Tháp Bà đi qua các tuyến đường trong khu dân cư; lễ cầu quốc thái dân an; lễ cúng Ngọ; lễ dâng hương Mẫu; lễ tế cổ truyền; lễ khai diên và lễ tôn vương.
LỄ DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NHỚ CÁC VUA HÙNG
Sáng 18-4 (nhằm ngày 10-3 Âm lịch), tại di tích Đền Hùng Vương (số 173 Ngô Gia Tự, TP.Nha Trang), diễn ra lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024.
KHAI MẠC LỄ HỘI AM CHÚA NĂM 2024
Sáng 9-4 (nhằm ngày 1-3 Âm lịch), tại khu di tích quốc gia Am Chúa, tọa lạc trên núi Đại An (xã Diên Điền), UBND huyện Diên Khánh tổ chức khai mạc lễ hội Am Chúa năm 2024.
PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI TÍCH LỊCH SỬ, VĂN HÓA THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CHO HỌC SINH
Nha Trang – Khánh Hoà là một trong những thành phố du lịch của Việt Nam, nơi đây cũng vùng đất có bản sắc văn hóa độc đáo, hấp dẫn khi có sự giao thoa văn hoá giữa hai dân tộc Việt - Chăm...
THÁNG 3 Ở NINH VÂN!
Tháng 3 này ở Ninh Vân, những đóa hoa lại được thả xuống mặt biển để tưởng nhớ đến thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh và đồng đội đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ tàu C235 ở bến Hòn Hèo rạng sáng 1-3-1968. 56 năm đã qua kể từ sự kiện lịch sử đó, khí phách anh hùng của những người lính trên chuyến “tàu không số” vẫn luôn được khắc ghi. Ở mảnh đất họ ngã xuống, cuộc sống đang đổi thay từng ngày.
ÔNG TRẦN ĐỨC HÀ ĐƯỢC ĐIỀU ĐỘNG VÀ BỔ NHIỆM GIỮ CHỨC VỤ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM BẢO TỒN DI TÍCH
Chiều ngày 01/3/2024, ông Đặng Quốc Văn – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa đã trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích.