Hotline: (0258) 3813 758

PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI TÍCH LỊCH SỬ, VĂN HÓA THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CHO HỌC SINH

15/03/2024 00:00        
Đọc tin

Nha Trang – Khánh Hoà là một trong những thành phố du lịch của Việt Nam, nơi đây cũng là vùng đất có bản sắc văn hóa độc đáo, hấp dẫn khi có sự giao thoa văn hoá giữa hai dân tộc Việt - Chăm. Việc phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa thông qua các hoạt động trải nghiệm cho học sinh là một trong những giải pháp hữu ích, thiết thực trong việc khai thác lợi thế, tiềm năng, quảng bá du lịch tại điểm đến nói riêng và Nha Trang – Khánh Hòa nói chung. Đồng thời cũng góp phần giáo dục, khơi dậy, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước và kiến thức về di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh cho đối tượng học sinh.

Các em học sinh nghe hướng dẫn viên thuyết minh về di tích Tháp Bà Ponagar - Ảnh: Ý Uyên

Sáng ngày 15/3/2024, hơn 50 em học sinh khối lớp 6, 7 đã được đến thăm di tích Tháp Bà Ponagar Nha Trang trong chuyến trải nghiệm do trường THCS Trần Quang Khải (Huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích tổ chức. Đây là lần đầu tiên nhiều em được trực tiếp đến thăm, lắng nghe và tìm hiểu về di tích lịch sử - văn hóa quốc gia Tháp Bà Ponagar, bên cạnh đó còn được thực hành làm thuyết minh viên, hóa thân làm những vũ công múa Chăm, trực tiếp xem nghệ nhân biểu diễn dệt thổ cẩm, viết thư pháp,...

Các em học sinh được hóa thân vào vai những vũ công Chăm - Ảnh: Ý Uyên

Các em học sinh đều tỏ ra rất thích thú, hào hứng với những hoạt động trải nghiệm tại di tích Tháp Bà Ponagar. Thông qua chuyến đi, các em cũng có thêm những kiến thức bổ ích, bổ trợ cho các môn học như Lịch sử, Ngữ Văn trong chương trình học tại nhà trường. Thông qua hình thức tổ chức tham quan, trải nghiệm thực tế vừa học – vừa chơi, hoạt động giáo dục tuyên truyền về văn hóa lịch sử tại địa phương trở nên thật gần gũi và sinh động hơn đối với các em học sinh.

Nghệ nhân dệt thổ cẩm truyền thống của người Chăm - Ảnh: Ý Uyên

Các em học sinh được nghe “ông đồ” giới thiệu và biểu diễn viết thư pháp - Ảnh: Ý Uyên

Ý Uyên

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 5
 

Tin khác

breaker
PHÁT HUY TIỀM NĂNG, GIÁ TRỊ DI SẢN THÁP BÀ PONAGAR VỚI PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG
Ngày 27-4, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Phát huy tiềm năng giá trị di sản văn hóa Tháp Bà Ponagar với phát triển du lịch bền vững”. Tham dự và chủ trì hội thảo, có ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia; Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam; Viện Nghiên cứu Văn hóa thuộc Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; cùng hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, các đoàn nghệ nhân dân gian.
LỄ HỘI THÁP BÀ PONAGAR NĂM 2024: DIỄN RA TỪ NGÀY 28.4 VỚI NHIỀU HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA ĐẶC SẮC
Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2024 sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: Lễ thay y Mẫu; lễ thả hoa đăng trên sông Cái; nghi thức rước kiệu từ Tháp Bà đi qua các tuyến đường trong khu dân cư; lễ cầu quốc thái dân an; lễ cúng Ngọ; lễ dâng hương Mẫu; lễ tế cổ truyền; lễ khai diên và lễ tôn vương.
SẴN SÀNG KHAI HỘI THÁP BÀ PONAGAR
Những ngày này, công tác chuẩn bị cho lễ hội Tháp Bà Ponagar đang được Ban tổ chức khẩn trương thực hiện. Với nhiều nét mới trong công tác tổ chức, mùa lễ hội năm nay đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, khách hành hương và du khách trong nước, quốc tế. Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 28-4 đến 1-5 (tức ngày 20 đến 23-3 âm lịch) nên dự kiến số lượng người tham gia lễ hội sẽ đông hơn năm trước.
LỄ DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NHỚ CÁC VUA HÙNG
Sáng 18-4 (nhằm ngày 10-3 Âm lịch), tại di tích Đền Hùng Vương (số 173 Ngô Gia Tự, TP.Nha Trang), diễn ra lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024.
KHAI MẠC LỄ HỘI AM CHÚA NĂM 2024
Sáng 9-4 (nhằm ngày 1-3 Âm lịch), tại khu di tích quốc gia Am Chúa, tọa lạc trên núi Đại An (xã Diên Điền), UBND huyện Diên Khánh tổ chức khai mạc lễ hội Am Chúa năm 2024.
THÁNG 3 Ở NINH VÂN!
Tháng 3 này ở Ninh Vân, những đóa hoa lại được thả xuống mặt biển để tưởng nhớ đến thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh và đồng đội đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ tàu C235 ở bến Hòn Hèo rạng sáng 1-3-1968. 56 năm đã qua kể từ sự kiện lịch sử đó, khí phách anh hùng của những người lính trên chuyến “tàu không số” vẫn luôn được khắc ghi. Ở mảnh đất họ ngã xuống, cuộc sống đang đổi thay từng ngày.
ÔNG TRẦN ĐỨC HÀ ĐƯỢC ĐIỀU ĐỘNG VÀ BỔ NHIỆM GIỮ CHỨC VỤ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM BẢO TỒN DI TÍCH
Chiều ngày 01/3/2024, ông Đặng Quốc Văn – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa đã trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích.
ĐẶC SẮC, ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC VĂN HÓA VIỆT – CHĂM TẠI DI TÍCH THÁP BÀ PONAGAR VÀO XUÂN GIÁP THÌN 2024
Vào dịp Tết Nguyên Đán 2024, di tích Tháp Bà Ponagar đã đón tiếp hơn 46.000 lượt khách tham quan trong và ngoài nước (tính từ 09/02 đến 14/02 – tức từ 30 tháng Chạp đến mùng 5 tết).
KHU DI TÍCH THÁP BÀ PONAGAR MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH SUỐT ĐÊM GIAO THỪA
Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, khu di tích Tháp Bà Ponagar, TP. Nha Trang tăng thời gian mở cửa phục vụ nhu cầu tham quan và đi lễ của người dân và du khách đầu năm mới.
LỄ TRAO TẶNG HUY HIỆU ĐẢNG VÀ TUYÊN DƯƠNG ĐẢNG VIÊN MỚI CỦA ĐẢNG UỶ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA
Sáng 01/02/2024, tại Quảng trường 02 tháng 4 - Nha Trang, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức hoạt động kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024) và 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)