Hotline: (0258) 3813 758

LỄ DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NHỚ CÁC VUA HÙNG

19/04/2024 00:00        
Đọc tin

Sáng 18-4 (nhằm ngày 10-3 Âm lịch), tại di tích Đền Hùng Vương (số 173 Ngô Gia Tự, TP.Nha Trang), diễn ra lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024. Đến dự, có các ông: Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Hồ Văn Mừng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nha Trang; cùng các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh; đại diện các lực lượng vũ trang; đại diện Hội đồng hương tỉnh Phú Thọ và các tầng lớp nhân dân.

Các vị lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu, cùng người dân đã thực hiện nghi thức dâng hương tưởng niệm Đức Quốc Tổ và nguyện cầu về những điều tốt đẹp quốc thái dân an, muôn nhà yên vui, no ấm. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, với vai trò chủ lễ, ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đọc diễn văn tưởng nhớ các Vua Hùng, ôn lại truyền thống tốt đẹp của dân tộc, lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của các thế hệ ông cha, cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ đối với đất nước của các thế hệ hôm nay.

Ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng ông Trần Hòa Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dâng hương lên Đức Quốc Tổ.

Ông Đinh Văn Thiệu đọc diễn văn tưởng nhớ Vua Hùng.

Việc tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng trong ngày Giỗ Tổ hàng năm, đã thể hiện cho tấm lòng ngưỡng vọng của những người con trên đất Khánh Hòa hướng về cội nguồn dân tộc. Điều này, phần nào thể hiện nét đẹp, bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Đây cũng là dịp nhằm góp phần thắt chặt thêm tình cảm đại đoàn kết các dân tộc, tô thắm thêm nghĩa đồng bào gắn bó keo sơn.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi lễ dâng hương do phóng viên Khánh Hòa Online ghi lại:

Các đại biểu đến tham dự buổi lễ nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương.

Đội tiêu binh thực hiện nghi thức trong lễ dâng hương nhân ngày Giỗ Tổ.

Bên trong chánh điện Đền Hùng Vương ở TP. Nha Trang.

Biểu diễn múa rồng mừng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024.

Đội lễ phẩm tiến vào chánh điện dâng lên Đức Quốc Tổ hương hoa.

Đội lễ phẩm tiến vào chánh điện dâng lên Đức Quốc Tổ bánh chưng, bánh dày.

Đại diện các lực lượng vũ trang tỉnh dâng hương.

Các vị chức sắc tôn  giáo trong tỉnh đến tham dự lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng.

Đại diện lực lượng đoàn viên, thanh niên tưởng nhớ công đức của các Vua Hùng.

Đoàn sinh viên người dân tộc thiểu số đang học tập ở TP. Nha Trang đến dâng hương Quốc Tổ.

Lễ dâng hương nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để giáo dục truyền thống, đạo lý dân tộc đến học sinh trong tỉnh.

Những người con quê gốc tỉnh Phú Thọ đang sinh sống, làm việc ở tỉnh Khánh Hòa cũng về dự lễ dâng hương với tấm lòng hướng về quê cha đất Tổ.

Lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng thu hút đông đảo người dân tham gia.

Theo Báo Khánh Hòa

Xem thông tin gốc bài viết: Tại đây

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN THÁP BÀ PONAGAR GẮN VỚI PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức hội thảo khoa học “Phát huy tiềm năng giá trị di sản văn hóa Tháp Bà Ponagar với phát triển du lịch bền vững”. Tại đây, các nhà khoa học, nhà quản lý đã nêu bật được giá trị văn hóa đặc biệt của di tích này và giải pháp nhằm tiếp tục khai thác, phát huy giá trị di sản văn hóa Tháp Bà Ponagar trong phát triển du lịch.
KHAI MẠC LỄ HỘI THÁP BÀ PONAGAR NĂM 2024
Sáng 29/4 (nhằm 21/3 Âm lịch), tại Khu Di tích Tháp Bà Ponagar Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2024. Dự lễ khai mạc có đồng chí Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Lê Thị Thu Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đồng chí Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh cùng đông đảo người dân, khách hành hương và du khách trong và ngoài nước.
PHÁT HUY TIỀM NĂNG, GIÁ TRỊ DI SẢN THÁP BÀ PONAGAR VỚI PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG
Ngày 27-4, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Phát huy tiềm năng giá trị di sản văn hóa Tháp Bà Ponagar với phát triển du lịch bền vững”. Tham dự và chủ trì hội thảo, có ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia; Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam; Viện Nghiên cứu Văn hóa thuộc Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; cùng hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, các đoàn nghệ nhân dân gian.
LỄ HỘI THÁP BÀ PONAGAR NĂM 2024: DIỄN RA TỪ NGÀY 28.4 VỚI NHIỀU HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA ĐẶC SẮC
Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2024 sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: Lễ thay y Mẫu; lễ thả hoa đăng trên sông Cái; nghi thức rước kiệu từ Tháp Bà đi qua các tuyến đường trong khu dân cư; lễ cầu quốc thái dân an; lễ cúng Ngọ; lễ dâng hương Mẫu; lễ tế cổ truyền; lễ khai diên và lễ tôn vương.
SẴN SÀNG KHAI HỘI THÁP BÀ PONAGAR
Những ngày này, công tác chuẩn bị cho lễ hội Tháp Bà Ponagar đang được Ban tổ chức khẩn trương thực hiện. Với nhiều nét mới trong công tác tổ chức, mùa lễ hội năm nay đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, khách hành hương và du khách trong nước, quốc tế. Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 28-4 đến 1-5 (tức ngày 20 đến 23-3 âm lịch) nên dự kiến số lượng người tham gia lễ hội sẽ đông hơn năm trước.
KHAI MẠC LỄ HỘI AM CHÚA NĂM 2024
Sáng 9-4 (nhằm ngày 1-3 Âm lịch), tại khu di tích quốc gia Am Chúa, tọa lạc trên núi Đại An (xã Diên Điền), UBND huyện Diên Khánh tổ chức khai mạc lễ hội Am Chúa năm 2024.
PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI TÍCH LỊCH SỬ, VĂN HÓA THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CHO HỌC SINH
Nha Trang – Khánh Hoà là một trong những thành phố du lịch của Việt Nam, nơi đây cũng vùng đất có bản sắc văn hóa độc đáo, hấp dẫn khi có sự giao thoa văn hoá giữa hai dân tộc Việt - Chăm...
THÁNG 3 Ở NINH VÂN!
Tháng 3 này ở Ninh Vân, những đóa hoa lại được thả xuống mặt biển để tưởng nhớ đến thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh và đồng đội đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ tàu C235 ở bến Hòn Hèo rạng sáng 1-3-1968. 56 năm đã qua kể từ sự kiện lịch sử đó, khí phách anh hùng của những người lính trên chuyến “tàu không số” vẫn luôn được khắc ghi. Ở mảnh đất họ ngã xuống, cuộc sống đang đổi thay từng ngày.
ÔNG TRẦN ĐỨC HÀ ĐƯỢC ĐIỀU ĐỘNG VÀ BỔ NHIỆM GIỮ CHỨC VỤ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM BẢO TỒN DI TÍCH
Chiều ngày 01/3/2024, ông Đặng Quốc Văn – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa đã trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích.
ĐẶC SẮC, ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC VĂN HÓA VIỆT – CHĂM TẠI DI TÍCH THÁP BÀ PONAGAR VÀO XUÂN GIÁP THÌN 2024
Vào dịp Tết Nguyên Đán 2024, di tích Tháp Bà Ponagar đã đón tiếp hơn 46.000 lượt khách tham quan trong và ngoài nước (tính từ 09/02 đến 14/02 – tức từ 30 tháng Chạp đến mùng 5 tết).