Hotline: (0258) 3813 758

PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN THÁP BÀ PONAGAR GẮN VỚI PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG

04/05/2024 00:00        
Đọc tin

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức hội thảo khoa học “Phát huy tiềm năng giá trị di sản văn hóa Tháp Bà Ponagar với phát triển du lịch bền vững”. Tại đây, các nhà khoa học, nhà quản lý đã nêu bật được giá trị văn hóa đặc biệt của di tích này và giải pháp nhằm tiếp tục khai thác, phát huy giá trị di sản văn hóa Tháp Bà Ponagar trong phát triển du lịch.

Nơi lưu giữ những giá trị văn hóa đặc biệt

Khách hành hương tham dự Lễ hội Tháp Bà Ponagar.

Quần thể di tích Tháp Bà Ponagar được xem là một trung tâm thờ tự quan trọng của người Chăm và người Việt. Đây là quần thể những đền tháp thờ Mẹ xứ sở Po Inư Nagar của người Chăm và Thánh Mẫu Thiên Y A Na của người Việt. Di tích Tháp Bà Ponagar có niên đại xây dựng khoảng từ thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ XIII. Mỗi công trình trong quần thể di tích chứa đựng những tinh hoa nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc độc đáo của nền văn hóa Chămpa. Việc tổ chức hội thảo “Phát huy tiềm năng giá trị di sản văn hóa Tháp Bà Ponagar với phát triển du lịch bền vững” là một trong những hoạt động nhằm góp phần xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích Tháp Bà Ponagar là di tích Quốc gia đặc biệt. Trong phạm vi hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận kỹ nhằm làm rõ những tiềm năng, giá trị lịch sử, văn hóa to lớn, độc đáo của di tích Tháp Bà Ponagar; đề xuất những giải pháp phát huy giá trị di tích với hoạt động du lịch bền vững. “Hội thảo đã làm rõ và sâu sắc hơn các mặt giá trị nổi trội của cụm di tích Tháp Bà Ponagar. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đánh giá toàn diện hơn khả năng khai thác giá trị cụm di tích Tháp Bà Ponagar với tư cách là nguồn lực văn hóa cho phát triển du lịch; giải pháp xây dựng và phát triển kết nối các sản phẩm du lịch ở duyên hải miền Trung”, PGS.TS Đặng Văn Bài - Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia cho biết.

Đồng bào Chăm thực hành lễ cúng Mẹ xứ sở ở di tích Tháp Bà Ponagar.

Khi tìm hiểu về di tích Tháp Bà Ponagar, các nhà khoa học đều thống nhất quan điểm đây là quần thể di tích có giá trị văn hóa đặc biệt; nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố tinh hoa, tinh xảo trong nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc của văn hóa Chămpa; thể hiện rõ nét sự giao thoa, cộng hưởng văn hóa của hai dân tộc Chăm - Việt thông qua việc thực hành tín ngưỡng thờ Mẹ xứ sở của đồng bào Chăm và thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na của người Việt. “Hiện nay, tại Tháp Bà ở TP. Nha Trang vẫn còn 5 công trình kiến trúc mang những sắc thái khác nhau của vương quốc cổ Chămpa. Có thể nói, hiếm có một di tích kiến trúc Chămpa còn lại nào hiện bao chứa trong mình nhiều kiểu kiến trúc khác nhau như ở Tháp Bà. Vì vậy, sau di sản thế giới Mỹ Sơn (tỉnh Quảng Nam), những công trình kiến trúc của Tháp Bà đang và sẽ là những di sản lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của đất nước Việt Nam”, PGS.TS Ngô Văn Doanh - nguyên Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia chia sẻ.  

Có thể thấy, khi nhìn nhận di tích Tháp Bà Ponagar trên phương diện lịch sử đã thể hiện sự phát triển của vương quốc Chămpa cổ, cũng như vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống tín ngưỡng, tinh thần của cộng đồng. Tháp Bà Ponagar được xem là khu thánh địa linh thiêng đối với cả người Chăm và người Việt, cũng như một số dân tộc khác. Bên cạnh giá trị của di sản văn hóa vật thể của quần thể di tích, còn có giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc thông qua lễ hội Tháp Bà Ponagar diễn ra hàng năm. Đây là lễ hội truyền thống lớn và nổi tiếng nhất của khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên. Lễ hội là dịp để cộng đồng cùng trở về với cội nguồn truyền thống văn hóa, vun đắp những giá trị tinh thần trong hành trình đi tới tương lai.

Gắn với phát triển du lịch bền vững

Theo TS Trần Đình Hằng - Phân Viện trưởng Phân viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế, tín ngưỡng thờ Mẫu Thiên Y A Na, thờ Mẹ xứ sở là nét đặc trưng nổi bật trong đời sống văn hóa của cư dân miền Trung. Ở tỉnh Khánh Hòa, có lợi thế để phát triển du lịch hành hương về với quê hương của Thánh Mẫu Thiên Y A Na - Mẹ xứ sở thông qua “tam giác vàng” linh thiêng giữa các di tích: Am Chúa (nơi bà giáng trần) - Suối Đổ (nơi bà vân du) - Tháp Bà (nơi bà thăng thiên). Đây là tiềm năng đối với việc phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch tâm linh độc đáo, đồng thời có thể làm cơ sở để mở rộng đến việc phát triển du lịch thông qua các cơ sở thờ tự Thánh Mẫu Thiên Y A Na trong các làng xã trên địa bàn tỉnh.

Biểu diễn múa Chăm phục vụ khách tham quan di tích Tháp Bà Ponagar.

Với tâm huyết, cùng sự tìm hiểu kỹ lưỡng, GS.TS Từ Thị Loan - nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã đưa ra một số giải pháp nhằm khai thác, phát huy các nguồn lực văn hóa phục vụ phát triển du lịch bền vững tại di tích Tháp Bà Ponagar, như: Đổi mới, kiện toàn phương thức, chất lượng thuyết minh, giới thiệu về di sản; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch gắn với di tích và lễ hội Tháp Bà Ponagar; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hoạt động khai thác du lịch ở tất cả các khâu; cân đối hài hòa việc bảo vệ, phát huy giá trị di sản trong cộng đồng các dân tộc; chú trọng bảo vệ môi trường, cảnh quan sinh thái trong quá trình phát triển du lịch; việc tu bổ, tôn tạo di tích đảm bảo tôn trọng các nguyên tắc cụ thể; cần thực hiện quy hoạch không gian tổ chức lễ hội một cách quy củ, rõ ràng đảm bảo tính trang nghiêm, linh thiêng…   

Phát biểu tại hội thảo, ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh có hơn 200 di tích thờ và phối thờ Mẫu Thiên Y A Na. Trong đó, di tích Tháp Bà Ponagar là trung tâm của tín ngưỡng này. Tín ngưỡng thờ Thiên Y A Na mang đậm dấu ấn văn hóa của người Việt với truyền thuyết và quá trình huyền thoại hóa riêng, tồn tại cộng sinh, song hành với tục thờ Mẹ xứ sở của đồng bào Chăm. Hội thảo lần này là dịp để tỉnh giới thiệu, quảng bá tiềm năng, giá trị di tích Tháp Bà Ponagar trong việc đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, các loại hình dịch vụ góp phần phát triển du lịch. Qua hội thảo, ngành Văn hóa cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp của các đại biểu để vận dụng có hiệu quả trong việc cụ thể hóa Nghị quyết số 34, ngày 22-12-2023 của Tỉnh ủy về phát huy các giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025, tầm nhìn 2030; Kế hoạch số 3566, ngày 4-4-2024 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 34. Cùng với đó, sớm xây dựng hoàn thành hồ sơ di tích Quốc gia đặc biệt Tháp Bà Ponagar theo đúng quy trình.

Theo Báo Khánh Hòa

Xem thông tin gốc bài viết: Tại đây

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 2
 

Tin khác

breaker
CHƯƠNG TRÌNH TỌA ĐÀM VÀ TRIỂN LÃM “TRỞ VỀ VỚI DI SẢN VĂN HÓA RAGLAI Ở KHÁNH HÒA”
Ngày 07/6/2024, tại danh thắng Hòn Chồng - Hòn Đỏ (phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế và Viện Nghiên cứu châu Á (thuộc Đại học Aix - Marseille) tổ chức chương trình Tọa đàm và Triển lãm với chủ đề “Trở về với di sản văn hóa Raglai ở Khánh Hòa”.
HOẠT ĐỘNG NHÂN DỊP QUỐC TẾ THIẾU NHI TẠI CHÙA KIM SƠN
Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Quốc tế Thiếu nhi, chiều ngày 01/6/2024, Chi đoàn Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại lớp học tình thương tại chùa Kim Sơn, xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang.
TRUNG TÂM BẢO TỒN DI TÍCH KHÁNH HÒA TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 01/6 CHO CON CỦA VC&NLĐ
Được sự quan tâm của Ban lãnh đạo Trung tâm, ngày 31/5/2024, tại di tích Tháp Bà Ponagar, BCH Công đoàn đã phối hợp với Đoàn thanh niên Trung tâm tổ chức chương trình Chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6 cho hơn 100 cháu thiếu nhi là con em của VC&NLĐ Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa.
CÔNG TÁC BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI TÍCH - DANH THẮNG HÒN CHỒNG - HÒN ĐỎ
Danh lam thắng cảnh Hòn Chồng - Hòn Đỏ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa là một trong những danh lam thắng cảnh đẹp, độc đáo có nhiều giá trị của vùng biển Nam Trung Bộ và đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích - danh thắng quốc gia vào ngày 15/10/1998.
BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VĂN MIẾU DIÊN KHÁNH: PHÁT THƯỞNG CHO HỌC SINH HIẾU HẠNH, HỌC GIỎI
Ngày 25-5, tại khu di tích quốc gia Văn miếu Diên Khánh (huyện Diên Khánh), Ban quản lý di tích Văn miếu Diên Khánh tổ chức lễ thánh húy Đức Khổng Tử lần thứ 2503 và phát thưởng cho học sinh hiếu hạnh, học giỏi trong năm học 2023 - 2024.
KHAI MẠC LỄ HỘI THÁP BÀ PONAGAR NĂM 2024
Sáng 29/4 (nhằm 21/3 Âm lịch), tại Khu Di tích Tháp Bà Ponagar Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2024. Dự lễ khai mạc có đồng chí Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Lê Thị Thu Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đồng chí Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh cùng đông đảo người dân, khách hành hương và du khách trong và ngoài nước.
PHÁT HUY TIỀM NĂNG, GIÁ TRỊ DI SẢN THÁP BÀ PONAGAR VỚI PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG
Ngày 27-4, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Phát huy tiềm năng giá trị di sản văn hóa Tháp Bà Ponagar với phát triển du lịch bền vững”. Tham dự và chủ trì hội thảo, có ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia; Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam; Viện Nghiên cứu Văn hóa thuộc Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; cùng hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, các đoàn nghệ nhân dân gian.
LỄ HỘI THÁP BÀ PONAGAR NĂM 2024: DIỄN RA TỪ NGÀY 28.4 VỚI NHIỀU HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA ĐẶC SẮC
Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2024 sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: Lễ thay y Mẫu; lễ thả hoa đăng trên sông Cái; nghi thức rước kiệu từ Tháp Bà đi qua các tuyến đường trong khu dân cư; lễ cầu quốc thái dân an; lễ cúng Ngọ; lễ dâng hương Mẫu; lễ tế cổ truyền; lễ khai diên và lễ tôn vương.
SẴN SÀNG KHAI HỘI THÁP BÀ PONAGAR
Những ngày này, công tác chuẩn bị cho lễ hội Tháp Bà Ponagar đang được Ban tổ chức khẩn trương thực hiện. Với nhiều nét mới trong công tác tổ chức, mùa lễ hội năm nay đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, khách hành hương và du khách trong nước, quốc tế. Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 28-4 đến 1-5 (tức ngày 20 đến 23-3 âm lịch) nên dự kiến số lượng người tham gia lễ hội sẽ đông hơn năm trước.
LỄ DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NHỚ CÁC VUA HÙNG
Sáng 18-4 (nhằm ngày 10-3 Âm lịch), tại di tích Đền Hùng Vương (số 173 Ngô Gia Tự, TP.Nha Trang), diễn ra lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024.