Hotline: (0258) 3813 758

MIẾU CÂY KÉ

20/04/2020 00:00        
Đọc tin

Miếu Cây Ké 

Miếu Cây Ké tọa lạc trong khóm Phú Lộc Tây 1, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa

Miếu còn có tên gọi là miếu Thiên Y A Na, hay miếu Ấp Trung, được xây dựng vào thế kỷ XIX để thờ Bà Thiên Y A Na. Ngoài ra, miếu còn phối thờ Tôn Thần Thanh Linh Thuần Đức, Thái Giám Bạch Mã Tôn Thần, Thần Đương Cảnh Thành Hoàng.

Hiện nay, Miếu còn lưu giữ 06 sắc phong do vua Khải Định ban tặng, gồm:
- Sắc Khải Định năm thứ 2 (1917) phong cho Thiên Y A Na;
- Sắc Khải Định năm thứ 2 (1917) phong cho Thanh Linh Thuần Đức;
- Sắc Khải Định năm thứ 2 (1917) phong cho Thái giám Bạch Mã;
- Sắc Khải Định năm thứ 2 (1917) phong cho Đương cảnh Thành Hoàng;
- Sắc Khải Định năm thứ 9 (1924) phong cho Thanh Linh Thuần Đức, Bạch Mã Thái giám, Bản cảnh Thành Hoàng;
- Sắc Khải Định năm thứ 9 (1924) phong cho Thiên Y A Na.

Trải qua thời gian miếu được tu bổ nhiều lần vào các năm:
- Năm 1914 (Giáp Dần ngũ nguyệt cát nhật tu tạo cổ lầu – ngày đẹp tháng 5 năm 1914 trùng tu cổ lầu);
- Năm 1938 (Mậu Dần niên tu tạo);
- Năm 1974 thay toàn bộ ngói vảy bằng ngói xi măng;
- Năm 2000 xây dựng lại nghi môn.

Di tích quay hướng tây, tổng diện tích khu đất 1.501,2m2; miếu gồm có các hạng mục công trình như nghi môn, tiền tế, chính điện, nhà thờ Tiền hiền, nhà đông.

Hàng năm, di tích được tổ chức cúng Xuân và cúng Thu “Xuân Thu nhị kỳ”, ngày tổ chức lễ hội tùy năm chọn ngày tốt trong tháng mùa Xuân và mùa Thu; tùy thuộc điều kiện kinh tế từng năm mà tổ chức hát bội.

Ghi nhận những giá trị lịch sử - văn hóa của di tích, năm 2005 UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2340/QĐ-UBND xếp hạng miếu Cây Ké là Di tích cấp tỉnh.

                                                                             Hoàng Quý

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                     

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
DI TÍCH LỊCH SỬ ĐỊA ĐIỂM LƯU NIỆM XƯỞNG QUÂN GIỚI ĐỒNG TRĂN
Xưởng Quân giới Đồng Trăn tọa lạc tại xã Diên Đồng, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.
ĐÌNH DIÊN TOÀN
Đình Diên Toàn thuộc xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Trước đây, đình được gọi theo tên làng là đình Phước Trạch. Sau này, xã Diên Toàn chỉ còn duy nhất đình Phước Trạch tồn tại đến ngày nay và năm 1993, đình bị xuống cấp nên nhân dân trong xã đóng góp trùng tu đình và UBND xã Diên Toàn thể theo nguyện vọng nhân dân đổi tên đình Phước Trạch thành đình Diên Toàn, với ý nghĩa đình của chung xã Diên Toàn.
ĐÌNH VÕ KIỆN
Đình làng Võ Kiện trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược cũng là nơi lưu dấu nhiều sự kiện lịch sử. Ngôi đình là nơi hội họp của nhân dân, tổ chức huấn luyện lực lượng phòng vệ, nơi diễn ra các cuộc mít tinh của mặt trận Việt Minh kêu gọi quần chúng nổi dậy giành chính quyền ở làng xã, huyện lỵ.
ĐỀN THỜ THÁI TỬ
Đền thờ Thái Tử là một tiểu đình, mái ngói, cột sàn tứ diện thông phong đứng che một tảng đá trên một đống đá tự nhiên. Xung quanh gồm có từ khí, từ vật là một bàn cờ bằng đá có đủ bộ, con cờ cũng bằng đá, một đôi hài bằng đá và một bộ cối chày đá và nơi đây được truyền tụng là rất linh thiêng.
ĐÌNH AN ĐỊNH
Di tích tọa lạc tại thôn An Định, xã Diên Phước, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa (xưa thuộc An Định xã, tổng Thượng, huyện Phước Điền, phủ Diên Khánh). Qua nghiên cứu các tư liệu lịch sử, đình An Định được khởi dựng khoảng cuối thế kỷ XIX, để thờ Tần Vương Đại Càn Thái Tử, Sơn Lâm Chúa tướng, Tiền hiền, Hậu hiền…
MIẾU QUAN THÁNH HẢI NAM
Miếu Quan Thánh Hải Nam tọa lạc tại số 78 đường Trần Qúy Cáp thuộc tổ dân phố 2, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà. Người Hoa có nguồn gốc ở các tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến, Triều Châu và Hải Nam di cư đến các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ của Việt Nam để sinh sống và trở thành một tộc người trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã hơn 300 năm.