Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH LẬP ĐỊNH

23/07/2018 00:00        
Đọc tin

Đình Lập Đình thuộc thôn Lập Định xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa (xưa là Đại An Tân Lập xã, thuộc Tổng Hạ, huyện Vĩnh Xương, phủ Diên Khánh).

Di tích được khởi dựng vào khoảng giữa thế kỷ XIX, để thờ Bản Cảnh Thành Hoàng, Ngũ hành, Sơn lâm và các vị Tiền hiền, Hậu hiền những người có công khai hoang lập ấp.

Từ khi được khởi dựng đến nay di tích đã trải qua các lần tu bổ vào các năm: 1938, 1954, 1969 và 1973.

Đình có mặt bằng tổng thể bao gồm tòa Tiền tế và Chính điện được bố cục hình chữ (二) và các hạng mục công trình nghi môn, án phong, võ ca, miếu Tiền hiền và Thanh minh, miếu Ngũ hành, miếu Sơn lâm.

Tiền tế dựng lên với mục đích dùng làm nơi nhân dân tế các lễ vật lên Thần. Bốn cột hiên Tiền tế được đắp nổi linh vật “Rồng cuốn cột” và ghi đôi câu đối bằng chữ Hán Nôm có chữ đầu được ghép từ tên đình:

Phiên âm:
Lập tại đình môn bái hạ dung nghi tòng cổ lễ,
Định vu tông xã đường trung văn vật tận tân trang.

Dịch nghĩa:
Lập (đứng) tại cửa đình, dung nghi cung kính theo lễ cổ,
Định nơi tông xã, trong nhà văn vật thảy tân trang.

Chính điện đình Lập Định

Về kết cấu kiến trúc chính diện được thiết kế theo lối kiến trúc cổ truyền của người Việt, hệ thống chịu lực bằng bộ khung gỗ gồm: 4 chiếc cột cái liên kết với 2 bộ vì, được thiết kế theo kiểu vì kèo, phía trên là hệ thống hoành, rui, mè… tạo thành hệ thống chịu lực vững chắc nâng đỡ hệ mái.

Trong Chính điện được bài trí như sau: chính giữa là ban thờ Hội đồng, hai bên là Tả ban liệt hạnh và Hữu ban liệt hạnh. Sau ban thờ Hội đồng là ban thờ là chữ Thành hoàng, hai bên ban thờ Thần là Tả ban, Hữu ban.

Đình Lập Định còn lưu giữ nhiều giá trị di sản vật thể và phi vật thể của làng: sắc phong, hoành phi, câu đối Hán Nôm, chiêng, trống, nghi thức cúng, các bài văn cúng, nhạc cúng… Các sắc phong đình Lập Định:
- Sắc Thành Thái năm 2 (1890) phong cho Thành hoàng;
- Sắc Duy Tân năm thứ 3 (1909) phong cho Thành hoàng.

Ban thờ thần tại đình Lập Đình

Đình Lập Định chứa đựng nhiều giá trị tiêu biểu về kiến trúc nghệ thuật, các hình tượng được trang trí trên các cấu kiện kiến trúc khá đồng nhất về mặt kỹ thuật cũng như phong cách, thể hiện tính đặc trưng truyền thống ở Khánh Hòa như: nghệ thuật đắp nổi: “Lưỡng long chầu nguyệt”, “Hổ phù”, “Hổ”, hoa văn cách điệu hình rồng, nghệ thuật hội họa về tranh phong cảnh đồng bằng và biển đảo… Đó thực sự là những tác phẩm tài hoa của các nghệ nhân xưa để lại. Qua những tác phẩm ở đình Lập Định đã nói lên được phần nào về giá trị nghệ thuật của di tích, những mảng đề tài trang trí trên các cấu kiện kiến trúc ta có thể thấy phần nào được nét cổ của lần khởi dựng ban đầu, tuy trong quá trình tồn tại ngôi đình đã nhiều lần được tu bổ.

Ngoài giá trị kiến trúc nghệ thuật, đình Lập Định còn là trung tâm tín ngưỡng sinh hoạt văn hóa của người dân địa phương. Hàng năm, vào ngày 18 đến ngày 20 tháng 3 âm lịch nhân dân nơi đây lại tổ chức từ các hoạt động cúng, lễ đến phần hội với các trò diễn xướng dân gian (hát bội) để tưởng nhớ đến các vị thần, những người có công với làng, đồng thời cũng làm tăng thêm tình đoàn kết cộng đồng của cư dân nơi đây.

Với những giá trị tiêu biểu, đình Lập Định đã được UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh tại Quyết định số 2861/QĐ – UBND ngày 11 tháng 11 năm 2009.

Nguyễn Chí Khải

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                    

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 

Tin khác

breaker
ĐÌNH THỦY TRIỀU
Đình Thủy Triều nằm trong không gian cảnh quan phù hợp với công trình văn hóa tín ngưỡng, dưới tán cây Me cổ thụ vài trăm năm tuổi, phía trước là đầm Thủy Triều. Bố cục mặt bằng các hạng mục công trình kiến trúc của Đình được dàn trải theo chiều rộng gồm: Nghi môn, án phong, võ ca, sân đình, miếu Tiền hiền, miếu Sơn Lâm, miếu Thanh Minh, tiền tế, chính điện.
MIẾU THIÊN Y A NA
Miếu Bà Thiên Y A Na còn có tên gọi khác là miếu Bà Đá Chồng, miếu Bà Lỗ Đá, thuộc thôn Tân Xương 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, nằm cách thành phố Nha Trang khoảng 20 km về phía Tây Nam (xưa là An Lộc xã, thuộc tổng Thượng, huyện Vĩnh Xương, phủ Diên Khánh).
ĐÌNH VINH BÌNH
Đình Vinh Bình là một công trình kiến trúc còn bảo lưu được nhiều yếu tố kiến trúc gốc; đồng thời, đình còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tâm linh, nơi gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống, những sự kiện lịch sử tiêu biểu của địa phương.
ĐÌNH KHÁNH THÀNH
Đình Khánh Thành tọa lạc trên một khu đất rộng bằng phẳng với tổng diện tích 1.511,5m2, nằm phía Bắc của thôn, di tích quay hướng Đông. Từ ngoài vào trong, đình có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Nghi môn, án Phong, tiền tế, hậu điện, miếu Tiền hiền, nhà tây, giếng nước, miếu Quan Thánh, mộ Cao Tổ.
CHÙA THANH TRIỀU
Chùa Thanh Triều được khởi dựng vào năm Kỷ Mão (1819) do một số người Việt gốc Hoa đứng lên xây dựng, để thờ Quan Thánh Đế quân, vị thánh được thờ ở nhiều nước phương Đông, có sự giao thoa, tiếp biến với văn hóa Trung Hoa như: Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam... Ngài biểu tượng cho nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, cho lòng danh dự, dũng cảm trung thành. Ngoài ra, di tích còn thờ tướng quân Châu Xương và hoàng tử Quan Bình.
ĐÌNH CỬU LỢI
Đình Cửu Lợi nằm giữa thôn Cửu Lợi 3, xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Theo lời kể của các cụ hào lão: xã Cam Hòa hình thành cách đây khoảng 200 năm, do một số quan lại dưới triều đại phong kiến đưa dân từ Diên Khánh, Thủy Triều đến khai khẩn đất đai và hình thành làng xóm. Làng Cửu Lợi trước đây được gọi là xứ Đồng Bông...