Hotline: (0258) 3813 758

NGHỆ THUẬT XOÈ THÁI

20/09/2022 00:00        
Đọc tin

Địa điểm: người Thái ở Tây Bắc.
Thời gian: Xòe được trình diễn vào dịp Tết đến xuân về, trong lễ hội, các cuộc vui, liên hoan của cộng đồng.
Giá trị tiêu biểu: Di sản Xòe Thái đi kèm cùng với âm nhạc của các nhạc cụ như tính tẩu, kèn loa, khèn bè, trống, chiêng, chũm chọe, pí pặp, bẳng bu, mák hính. Cộng đồng người Thái cùng nhau gánh vác trách nhiệm và có vai trò khác nhau trong việc tổ chức thực hành Xòe. Xòe Thái cởi mở cho tất cả mọi người không kể tuổi tác, giới tính, địa vị xã hội, nghề nghiệp và tộc người. Xòe trở thành biểu tượng của lòng hiếu khách và như là một dấu ấn văn hóa quan trọng của người Thái ở Tây Bắc Việt Nam.  
Năm công nhận: UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2021.

 

Tổng hợp tư liệu nguồn Cục Di sản Văn hoá

Tham khảo thêm tại: http://dsvh.gov.vn/nghe-thuat-xoe-thai-duoc-unesco-ghi-danh-vao-danh-sach-di-san-van-hoa-phi-vat-the-dai-dien-cua-nhan-loai-3426

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 

Tin khác

breaker
NGHỆ THUẬT LÀM GỐM CỦA NGƯỜI CHĂM
Địa điểm: Người Chăm ở Ninh Thuận. Thời gian: Việc trao truyền được thực hiện bằng biện pháp kể chuyện và thực hành hàng ngày. Giá trị tiêu biểu: Di sản văn hóa này liên quan đến nghề thủ công truyền thống làm gốm Chăm bằng tay và sử dụng các công cụ đơn giản.
HÁT XOAN
Địa điểm: tỉnh Phú Thọ. Thời gian: khởi nguồn từ hình thức hát thờ các Vua Hùng ở nước ta, trình diễn vào mùa Xuân. Giá trị tiêu biểu: Dân gian quan niệm, hát xoan do vua Hùng truyền dạy, để hát thờ tổ tông người Lạc Việt.
THỰC HÀNH THEN CỦA NGƯỜI TÀY, NÙNG, THÁI Ở VIỆT NAM
Thực hành Then ở Việt Nam tạo thành một phần cơ bản trong đời sống tinh thần của người Tày, Nùng, Thái, phản ánh mối quan hệ giữa con người, thế giới tự nhiên và vũ trụ. Nghi lễ Then thể hiện bản sắc văn hóa của các dân tộc này, từ phong tục đến nhạc cụ, múa và âm nhạc.
KHÔNG GIAN VĂN HÓA CỒNG CHIÊNG TÂY NGUYÊN
Giá trị tiêu biểu: Cồng chiêng gắn với Tây Nguyên như một phần không thể thiếu trong suốt vòng đời mỗi con người và trong hầu như tất cả các sự kiện quan trọng của cộng đồng. Đó là những tín ngưỡng hình thành nên một thế giới thần bí, nơi mà những chiếc cồng chiêng là chiếc cầu nối thông linh giữa con người với thần linh và thế giới siêu nhiên.
NGHỆ THUẬT BÀI CHÒI TRUNG BỘ VIỆT NAM
Địa điểm: 9 tỉnh/ thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Thời gian: Chơi bài chòi thường được trình diễn mỗi dịp Xuân về. Giá trị tiêu biểu: Nghệ thuật bài chòi là một hoạt động văn hoá quan trọng trong cộng đồng làng xã, đáp ứng nhu cầu giải trí và thưởng thức nghệ thuật của nhân dân.
NGHỆ THUẬT ĐỜN CA TÀI TỬ NAM BỘ
Phản ánh suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của những người dân mở đất phương Nam. Trên cơ sở nhạc Lễ, nhạc Cung đình triều Nguyễn và âm nhạc dân gian miền Trung, miền Nam, nên Đờn ca tài tử vừa có tính bình dân, vừa mang tính bác học.