Hotline: (0258) 3813 758

ĐÌNH PHƯƠNG SÀI

03/11/2020 00:00        
Đọc tin

Đình Phương Sài tọa lạc tại số 83, đường Phương Sài, thuộc phường Phương Sơn, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Từ trung tâm thành phố Nha Trang đi theo đường Trần Quý Cáp, đến ngã tư rẽ phải theo đường Phương Sài, đình nằm tại số 83 đường Phương Sài. Có thể đi đến di tích bằng các phương tiện giao thông đường bộ và từ nhiều hướng như đi đường Thống Nhất,  đường Yersin…

Đình Phương Sài được ghép từ tên núi Phương (Phương Sơn: núi thơm, tức núi/đồi Trại Thủy) và tên sông Sài (còn gọi sông Củi). Ngày nay, Đình thuộc phường Phương Sơn, nhưng xưa kia Phường Phương Sài và Phương Sơn là thôn Phường Củi[1]. Theo địa bạ triều Nguyễn đầu thế kỷ XIX khu vực này là thôn Phường Củi, xã Phước Hải, tổng Xương Hà, huyện Vĩnh Xương, phủ Diên Khánh, trấn Bình Hòa (1808) và năm 1832 dưới triều vua Minh Mệnh đổi trấn Bình Hòa thành tỉnh Khánh Hòa. Sau này, được đổi thành làng Phương Sài và năm 1924 làng Phương Sài là một trong năm làng cổ ở Nha Trang được Toàn quyền Đông Dương lập thành thị trấn Nha Trang. Năm 1976, thành phố Nha Trang tách làng thành hai phường Phương Sơn (phía núi) và Phương Sài (phía sông), lấy đường Phương Sài làm ranh giới.

Đình Phương Sài được xây dựng từ năm nào không ai rõ, nhưng theo các cụ bô lão kể lại khi xây dựng đình chỉ là mái tranh, dựng bằng cột gỗ tròn và quay về hướng Đông Bắc, lấy sông Sài (sông Củi) làm “tiền thủy” và núi Trại Thủy làm “hậu sơn” theo quy luật phong thủy của người xưa. Khoảng nửa cuối thế kỉ 19, tuy điều kiện kinh tế của địa phương khá ổn định nhưng con đường học vấn khoa cử của con em trong thôn không ai đỗ đạt nên các hào lão quyết định đổi hướng đình từ hướng Đông Bắc sang hướng Tây Nam. Năm 1955, đình được xoay lại theo hướng cũ là Đông Bắc.

Ngày nay, Đình được xây dựng trong khuôn viên rộng 2.248,5m2 .Từ ngoài nhìn vào di tích có các hạng mục công trình sau:Nghi môn và tường bao, Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ, Đại đình, Miếu thờ Thiên Y A Na, Nhà Tiền hiền, Nhà kho, nhà bếp.

Đình lợp ngói âm dương, hệ mái có cổ lầu, cùng những hoa văn hình rồng phượng đắp nổi tạo cho di tích nét cổ kính giữa chốn thị thành. Đình Phương Sài được trang trí đẹp, trên cổ lầu, bờ nóc, bờ giải với các mảng đắp nổi hình tứ linh, tứ quý, dơi, hoa cúc, những bức vẽ các hoa văn động thực vật phong phú, sinh động, cùng các linh vật hình lân, nghê sống động dễ gây sự chú ý cho những ai đi qua di tích. Bên trong đình, miếu bài trí trang trọng, uy nghi với các hoành phi, câu đối, lỗ bộ, chiêng, trống, lọng … càng tăng thêm nét trầm mặc nhưng đầy cuốn hút giữa không gian phố thị ồn ào, náo nhiệt.

Hoa văn trang trí trên cổ lầu Đình Phương Sài

 

Đình làng Phương Sài thờ Hà Bá, Thổ công, Cao các, Bạch Mã, Tiền hiền, Hậu hiền, các anh hùng liệt sĩ. Trong đó, Tiền hiền là ông Mai Thiên Tải, người có nhiều đóng góp công sức, của cải cho làng. Ngoài ra, di tích còn có miếu Thiên Y thờ Thiên Y A Na Diễn Ngọc phi, Long cung Thánh Mẫu, Lục cung Thánh Mẫu, nhị vị Thái tử và Công chúa.

Ngày nay, đình Phương Sài còn gìn giữ được 12 sắc phong do các triều vua từ đời vua Tự Đức đến đời vua Khải Định ban tặng.

Trải qua thời gian, đình được tôn tạo và trùng tu nhiều lần:
Tự Đức năm thứ 19 (1866), ông Mai Thiên Tải đã vận động dân chúng đóng góp xây dựng lại đình mới cách đình cũ khoảng 65m về hướng Đông Bắc.
Khoảng nửa cuối thế kỉ 19, đổi hướng đình từ hướng Đông Bắc sang hướng Tây Nam.
Năm 1880 đình được tu bổ, sửa sang.
Mùa Thu năm Tân Tị (1891) miếu Thiên Y được xây dựng bên cạnh đình.
Mùa Thu năm Giáp Ngọ (1894), đình và miếu được trùng tu nhờ công của ông Mai Thiên Thành.
Năm Giáp Dần 1914, miếu được sửa sang và tôn tượng các Thánh mẫu.
Năm Kỉ Tỵ (1929), đình miếu được tu bổ, sửa sang.
Năm 1955, cắt nửa đất của đình để xây trường Tiểu học, đình dời về nửa phía Tây và xây lại theo hướng Đông Bắc, chính là ngôi đình và miếu hiện nay.

Khi đình và miếu xây xong, nhà Tiền hiền và nhà khách vẫn ở vị trí cũ nên không tiện cho việc thờ cúng, năm 1968 xây cất nhà Tiền hiền ở bên phải của đình, cùng nhà bếp và nhà ở của ông từ.
Năm 1969, xây nghi môn và tường bao xung quanh đất của đình.
Năm 1997, xây Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ của phường Phương Sơn và Phương sài.
Năm 1983, xây 03 phòng học cho trường Mẫu giáo ở một phần đất bên mé phải có diện tích 09m x 7,7m. Năm 2003, UBND phường Phương Sơn mượn đình phần đất này  để xây dựng lại trường Mẫu giáo ; xây lại cổng đình do mở rộng đường Phương Sài.

Hàng năm, đình Phương Sài tổ chức hai lễ cúng lớn vào mùa Xuân và mùa Thu, như người ta vẫn quen gọi là “Xuân Thu nhị kì”. Lễ hội mùa Xuân còn gọi là cúng Xuân kì an cầu cho “Quốc thái dân an”  diễn ra vào ngày 22 và 23 tháng 03 Âm lịch (lấy ngày Lễ hội Tháp Bà cúng bà Thiên Y A Na, miếu Phương Sài cũng tổ chức cúng Bà Thiên Y) và lễ hội mùa Thu còn gọi Thu tế là lễ tạ ơn trời đất, thần thánh vào thượng tuần tháng 09 Âm lịch, có Lễ rước sắc từ miếu An Lạc ở số 19 đường Phan Đình Giót, phường Phương Sài về đình Phương Sài , sau đó rước trở lại cất ở miếu An Lạc.

Ghi nhận những giá trị lịch sử - văn hóa tiêu biểu của di tích, ngày 22/8/2007, đình Phương Sài được UBND tỉnh Khánh Hoà ban hành quyết định số 1522/QĐ-UBND xếp hạng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh.

                                                                             Nguyễn Thị Hồng Tâm


[1] Xưa kia tên địa danh lấy theo ngành nghề chính ở địa phương, khu vực này người dân có nghề chặt củi bán nên được gọi là Phường Củi

Xem ảnh di tích 3D tại đây: khanhhoa360.vn/vi/Tourism/Places/12/djinh-phuong-sai.html

 

Quét mã QR để xem vị trí di tích tại đây:

                    

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 

Tin khác

breaker
KHAI HỘI LỄ HỘI AM CHÚA NĂM 2022
Sáng 1-4 (tức 1-3 âm lịch), lễ hội Am Chúa năm 2022 được khai mạc tại khu di tích Am Chúa (xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa); thể hiện đậm nét tín ngưỡng thờ Mẫu của người dân Khánh Hòa.
HỘI NGHỊ CÁN BỘ, VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2021
Chiều ngày 17/12/2021, Trung tâm Bảo tồn di tích đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức năm 2021 tại danh thắng Hòn Chồng với sự tham gia của toàn thể viên chức và người lao động Trung tâm. Hội nghị tổ chức trong không khí lịch sự, đảm bảo các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
KHÁNH HÒA ĐÓN ĐOÀN KHÁCH QUỐC TẾ CÓ HỘ CHIẾU VẮC XIN ĐẦU TIÊN
Chiều 25-11, Sở Du lịch Khánh Hòa chủ trì phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, Công ty cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh, Hãng hàng không Bamboo Airways và Vietravel tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vắc xin” đến Nha Trang - Khánh Hòa.
BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY DI TÍCH CÁCH MẠNG VÙNG BIỂN ĐẢO KHÁNH HÒA ĐÓI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN DU LỊCH ĐỊA PHƯƠNG
Khánh Hòa - Xứ Trầm hương có biển rộng, với bờ biển phía đông chiều dài theo đường chim bay khoảng 160km, tạo nên vùng bờ biển dài 385km (tính theo mép nước) và khoảng 200 hòn đảo lớn nhỏ ven bờ cùng các đảo san hô trong quần đảo Trường Sa.
ĐỊA ĐIỂM LƯU NIỆM TÀU C235 (ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN)
Di tích Địa điểm lưu niệm Tàu C235 (đường Hồ Chí Minh trên biển) thuộc xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa. Đây là di tích lưu niệm sự kiện lịch sử và những câu chuyện cảm động về sự hy sinh anh dũng của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh cùng các đồng đội Tàu C235 đã trở thành huyền thoại đi vào lịch sử và những áng văn chương.
THÔNG BÁO PHỤC VỤ KHÁCH THAM QUAN TẠI DI TÍCH THÁP BÀ PONAGAR VÀ DANH THẮNG HÒN CHỒNG
Thực hiện Công điện số 463/CĐ-BVHTTDL, ngày 06 tháng 02 năm 2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch "Về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích lịch sử- văn hóa, danh lam thắng cảnh”, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa phục vụ nhân dân và khách tham quan tại di tích Tháp Bà Ponagar và danh thắng Hòn Chồng từ ngày 07 tháng 02 năm 2020./.