Hotline: (0258) 3813 758

KHAI MẠC LỄ HỘI THÁP BÀ PONAGAR NĂM 2024

04/05/2024 00:00        
Đọc tin

Sáng 29-4 (tức ngày 21-3 Âm lịch), tại khu di tích quốc gia Tháp Bà Ponagar, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2024. Đến dự, có các vị đại biểu: Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lê Thị Thu Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; cùng đông đảo người dân, khách hành hương, du khách trong và ngoài nước.

Các đại biểu tham dự khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2024.

Ông Lê Hữu Hoàng đánh trống khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2024.

Ông Đinh Văn Thiệu phát biểu khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2024.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đinh Văn Thiệu cho biết, Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2024, diễn ra từ ngày 28-4 đến 1-5 (tức từ ngày 20 đến 23-3 Âm lịch), với các hoạt động nổi bật, gồm: Lễ thay y, lễ thả hoa đăng và nghi thức rước bài vị Thánh Mẫu, lễ cầu quốc thái dân an, lễ cúng thí thực, lễ tế cổ truyền, lễ khai diên và tôn vương, hoạt động hát văn - múa bóng của các đoàn thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu… Từ năm 1979, di tích Tháp Bà Ponagar đã được xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa quốc gia; đến năm 2012, Lễ hội Tháp Bà Ponagar được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; hiện di tích Tháp Bà Ponagar đang được làm hồ sơ đề nghị công nhận di tích đặc biệt  quốc gia. Tháp Bà Ponagar và Lễ hội Tháp Bà Pongar là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời cũng là trách nhiệm của chính quyền, nhân dân tỉnh Khánh Hòa trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị cũng như tôn vinh nét đẹp văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng dân gian.

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ công đức Thánh Mẫu Thiên Y A Na.

Sau nghi thức khai mạc, các đại biểu đã vào khu vực Tháp Chính - nơi có thờ tượng nữ thần Ponagar để dâng hương tưởng nhớ công đức và nguyện cầu những điều tốt đẹp đến với đất nước, nhân dân. Lễ hội Tháp Bà Ponagar được tổ chức hàng năm là dịp để mọi người cùng nhau hướng về Thánh Mẫu Thiên Y A Na của người Việt, bà Mẹ xứ sở của đồng bào Chăm để cầu mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống bình yên, ấm no và hạnh phúc.

Huyền thoại nhạc Jazz Chico Freeman, cùng các thành viên trong ban nhạc đến từ Mỹ chụp hình lưu niệm với lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Ngoại giao; tỉnh Khánh Hòa tại không gian di tích Tháp Bà Ponagar.

Những thiếu nữ Chăm biểu diễn tiết mục múa duyên dáng của dân tộc mình.

Theo thông tin từ ban tổ chức, lễ hội năm nay có hơn 100 đoàn hành hương với hơn 5.000 người đăng ký tham gia; trong các ngày diễn ra lễ hội, sẽ có khoảng 100.000 lượt khách hành hương, người dân, du khách đến khu di tích Tháp Bà Ponagar. Một điểm đáng chú ý, lễ hội năm nay đón một số lượng lớn đồng bào Chăm ở các địa phương của tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận về tham dự. Do điều kiện lễ hội diễn ra trùng với dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, nên ban tổ chức cũng đã có sự phân công, phân nhiệm, cắt cử lực lượng tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ gìn vệ sinh môi trường… một cách chu đáo.

Dưới đây là một số hình ảnh về Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2024 do phóng viên Khánh Hòa Online ghi lại.

Đồng bào Chăm mang lễ vật về dâng lên Mẹ xứ sở Po Inư Nagar.

Ông Đinh Văn Thiệu đi xem việc bố trí khu vực để người dân thực hiện các nghi lễ truyền thống.

Một đoàn thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu về tham dự Lễ hội Tháp Bà Ponagar.

Đồng bào Chăm đến tham dự buổi lễ khai mạc.

Màn múa bóng dâng Mẫu của một đoàn hành hương.

 

Đồng bào Chăm thực hiện nghi thức cầu nguyện những điều tốt đẹp lên Mẹ xứ sở.

Khu vực di tích Tháp Bà Ponagar đông kín người trong thời gian diễn ra Lễ hội Tháp Bà Ponagar.

Theo Báo Khánh Hòa

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá: 1
 

Tin khác

breaker
THẢ HOA ĐĂNG TRONG LỄ HỘI THÁP BÀ PONAGAR
Chiều tối 28-4 (tức ngày 20-3 Âm lịch), Ban tổ chức Lễ hội Tháp Bà Ponagar đã thực hiện lễ thả hoa đăng trên dòng sông Cái, đoạn đi qua di tích Tháp Bà Ponagar...
SẴN SÀNG KHAI HỘI THÁP BÀ PONAGAR
Những ngày này, công tác chuẩn bị cho lễ hội Tháp Bà Ponagar đang được Ban tổ chức khẩn trương thực hiện. Với nhiều nét mới trong công tác tổ chức, mùa lễ hội năm nay đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, khách hành hương và du khách trong nước, quốc tế. Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 28-4 đến 1-5 (tức ngày 20 đến 23-3 âm lịch) nên dự kiến số lượng người tham gia lễ hội sẽ đông hơn năm trước.
NÂNG TẦM LỄ HỘI CẦU NGƯ
Hoạt động tái hiện Lễ hội Cầu ngư đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng trong các kỳ Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, du khách. Đã đến lúc ngành chức năng cần nâng tầm hoạt động này để trở thành một lễ hội đường phố thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá nét sinh hoạt văn hóa của cư dân miền biển đến bạn bè gần xa.
VÀO MÙA LỄ MẪU THÁNG BA
Khánh Hòa được xem là một trung tâm thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên. Cứ mỗi lần đến mùa lễ Mẫu tháng Ba (âm lịch), người dân, khách hành hương, khách thập phương lại nô nức đến với các lễ hội: Am Chúa, Tháp Bà Ponagar và địa danh Suối Đổ.
NÁO NỨC LỄ HỘI THÁP BÀ PONAGAR
Sau 2 năm không diễn ra vì đại dịch Covid-19, lễ hội Tháp Bà Ponagar năm nay đã nhận được sự quan tâm của đông đảo nhân dân và khách thập phương. Náo nức, thành kính đi về lễ Mẹ, mỗi người đều nguyện cầu những điều tốt đẹp, yên vui trong cuộc sống.