Hotline: (0258) 3813 758

CA TRÙ

17/10/2018 00:00        
Đọc tin

Địa điểm: Ca trù hiện có ở 17 tỉnh, thành phố trên cả nước, tập trung ở các tỉnh miền Bắc.
Thời gian: từ thế kỷ XV, ca trù đã có mặt trong văn hóa Việt Nam.
Giá trị tiêu biểu: Là loại hình nghệ thuật có từ lâu đời, độc đáo và có ý nghĩa đặc biệt trong kho tàng âm nhạc Việt Nam; gắn liền với lễ hội, phong tục, tín ngưỡng, văn chương, âm nhạc, tư tưởng, triết lý sống của người Việt. Từ ca trù, thể thơ hát nói độc đáo ra đời và có vị trí sáng giá trong dòng văn học chữ Nôm của dân tộc. Về mặt âm nhạc, đàn đáy và phách đã trở thành những nhạc khí đặc trưng của ca trù, góp phần đưa ca trù trở nên một thể loại thanh nhạc kinh điển của Việt Nam.
Năm công nhận: UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại năm 2009.

 

Tổng hợp tư liệu Cục Di sản Văn hóa

Tham khảo thêm tại: http://dsvh.gov.vn/ca-tru-485

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 

Tin khác

breaker
DÂN CA QUAN HỌ BẮC NINH
Quan họ là hình thức hát giao duyên, được coi là loại hình nghệ thuật cốt lõi của văn hóa vùng Kinh Bắc ngàn năm văn hiến.
HỘI GIÓNG Ở ĐỀN PHÙ ĐỔNG VÀ ĐỀN SÓC
Địa điểm: đền Phù Đổng, huyện Gia Lâm và đền Sóc, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Thời gian: diễn ra từ ngày 7 đến ngày 9/4 âm lịch tại đền Phù Đổng (Thánh sinh) và từ ngày 6 đến ngày 8 tháng Giêng tại đền Sóc (Thánh hóa). Giá trị tiêu biểu: là lễ hội truyền thống để tưởng nhớ vị thần Thánh Gióng bất tử bảo hộ mùa màng, hòa bình cho đất nước, thịnh vượng cho muôn dân
DÂN CA VÍ, GIẶM NGHỆ TĨNH
Địa điểm: hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Thời gian: được cộng đồng người Nghệ Tĩnh sáng tạo ra từ hàng trăm năm nay. Giá trị tiêu biểu: Ví, giặm là 2 lối hát dân ca không nhạc đệm được người dân sáng tạo trong lao động và đời sống thường nhật như lúc ru con, làm ruộng, chèo thuyền, quay tơ, dệt vải
NGHI LỄ VÀ TRÒ CHƠI KÉO CO Ở VIỆT NAM, CAMPUCHIA, HÀN QUỐC, PHILIPPINES
Địa điểm: Việt Nam, Campuchia, Hàn Quốc và Philippines. Thời gian: được hình thành từ nền văn minh lúa nước. Giá trị tiêu biểu: Nghi lễ và trò chơi kéo co được thực hành rộng rãi trong văn hóa trồng lúa ở Đông và Đông Nam Á.
TÍN NGƯỠNG THỜ CÚNG HÙNG VƯƠNG Ở PHÚ THỌ
Viêc thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương có ý nghĩa thể hiện sự biết ơn đối với vị thủy tổ, giáo dục sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, là điểm tựa tinh thần tạo sức mạnh đoàn kết các dân tộc Việt Nam.