Hotline: (0258) 3813 758

HỘI GIÓNG Ở ĐỀN PHÙ ĐỔNG VÀ ĐỀN SÓC

17/10/2018 00:00        
Đọc tin

Địa điểm: đền Phù Đổng, huyện Gia Lâm và đền Sóc, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.
Thời gian: diễn ra từ ngày 7 đến ngày 9/4 âm lịch tại đền Phù Đổng (Thánh sinh) và từ ngày 6 đến ngày 8 tháng Giêng tại đền Sóc (Thánh hóa).
Giá trị tiêu biểu: là lễ hội truyền thống để tưởng nhớ vị thần Thánh Gióng bất tử bảo hộ mùa màng, hòa bình cho đất nước, thịnh vượng cho muôn dân; một Hội trận được trình diễn bằng một hệ thống biểu tượng độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt, được cộng đồng bảo tồn nguyên giá trị cho tới ngày nay.
Năm công nhận: UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại năm 2010.

 

Tổng hợp tư liệu nguồn Cục Di sản Văn hóa

Tham khảo thêm tại: http://dsvh.gov.vn/hoi-giong-o-den-phu-dong-va-den-soc-486

Bài viết được đánh giá:
Tổng số đánh giá:
 

Tin khác

breaker
DÂN CA QUAN HỌ BẮC NINH
Quan họ là hình thức hát giao duyên, được coi là loại hình nghệ thuật cốt lõi của văn hóa vùng Kinh Bắc ngàn năm văn hiến.
DÂN CA VÍ, GIẶM NGHỆ TĨNH
Địa điểm: hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Thời gian: được cộng đồng người Nghệ Tĩnh sáng tạo ra từ hàng trăm năm nay. Giá trị tiêu biểu: Ví, giặm là 2 lối hát dân ca không nhạc đệm được người dân sáng tạo trong lao động và đời sống thường nhật như lúc ru con, làm ruộng, chèo thuyền, quay tơ, dệt vải
NGHI LỄ VÀ TRÒ CHƠI KÉO CO Ở VIỆT NAM, CAMPUCHIA, HÀN QUỐC, PHILIPPINES
Địa điểm: Việt Nam, Campuchia, Hàn Quốc và Philippines. Thời gian: được hình thành từ nền văn minh lúa nước. Giá trị tiêu biểu: Nghi lễ và trò chơi kéo co được thực hành rộng rãi trong văn hóa trồng lúa ở Đông và Đông Nam Á.
CA TRÙ
Là loại hình nghệ thuật có từ lâu đời, độc đáo và có ý nghĩa đặc biệt trong kho tàng âm nhạc Việt Nam; gắn liền với lễ hội, phong tục, tín ngưỡng, văn chương, âm nhạc, tư tưởng, triết lý sống của người Việt. Từ ca trù, thể thơ hát nói độc đáo ra đời và có vị trí sáng giá trong dòng văn học chữ Nôm của dân tộc.
TÍN NGƯỠNG THỜ CÚNG HÙNG VƯƠNG Ở PHÚ THỌ
Viêc thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương có ý nghĩa thể hiện sự biết ơn đối với vị thủy tổ, giáo dục sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, là điểm tựa tinh thần tạo sức mạnh đoàn kết các dân tộc Việt Nam.