Đình Văn Định tọa lạc bên cạnh trục đường liên xã, gần phía tây chân núi Ổ Gà, thuộc xã Ninh Đông, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Khi lập làng, những người dân từ làng Văn Định (xã Ninh Phú) di cư lên xây làng mới (phía Tây của thôn Văn Định ngày nay) ở bên kia sông Lốt (sông Chò – trước đây ở khúc sông có cây Chò rất lớn nên nhân dân gọi là sông Chò) và đặt tên làng là ấp Hà Mai. Do điều kiện nước khô hạn làm ăn không được, nhân dân kéo nhau sang lập làng bên thung lũng Ổ Gà và lấy tên là Văn Định thượng (khác với Văn Định hạ ở xã Ninh Phú). Dần dần, nhân dân quy tụ đông thành làng ấp. Để có nơi thờ tự phục vụ tín ngưỡng tâm linh, có nơi hội họp và bàn việc làng khi cần thiết, đến khoảng thế kỷ XIX  hào lão cùng nhân dân quyên góp tiền của xây dựng ngôi đình để thờ Thành Hoàng làng, các vị Tiền hiền, Hậu hiền.

Lúc đầu đình được xây dựng đơn giản, đến khoảng năm 1897 cơn bão lớn làm đổ ngôi đình. Năm 1900, nhân dân xây dựng lại đình làng, mái lợp ngói âm dương, tường đất; trải qua thời gian đình lại xuống cấp, nhân dân lại trùng tu vào năm 1963, nâng nền cao lên khoảng 0,50m. Năm 1994, trùng tu lại thay ngói âm dương bằng ngói mới (ngói Tây). Năm 1971, xây dựng lại nhà Đông để nhân dân hội họp khi có lễ hội. Từ đó đến nay, nhân dân thường xuyên sơn sửa mỗi khi có dịp lễ hội của đình, hoặc lễ tết cổ truyền.

Ngôi đình có không gian cảnh quan rộng, thoáng mát, mặt trước là cánh đồng, bên phải đình là đường liên xã, trường học và sông Lốt, bên trái là cánh đồng lúa. Đình quay hướng tây nam, tổng diện tích khu đất 1.235m2.

Di tích có các hạng mục công trình sau: Nghi môn, sân, nhà Đông, Chính điện.

Trước kia, hàng năm đình được tổ chức “Xuân kỳ Thu tế”, nhưng hiện nay cúng Xuân và cúng Thu hợp nhất lại vào ngày 18 tháng 3 Âm lịch.

Ghi nhận những giá trị lịch sử – văn hóa của di tích, năm 2008 UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2505/QĐ-UBND xếp hạng đình Văn Định là di tích cấp tỉnh.

                                                                                       Hoàng Quý