Sáng ngày 1/11, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa- Thể thao huyện Diên Khánh. Trung tâm văn hóa- thể thao huyện Diên Khánh; Phòng Giáo dục và  Đào; Phòng Thông tin- Văn hóa tạo phối hợp với Trung tâm bảo tồn di tích Khánh Hòa tổ chức hội thi tìm hiểu di sản văn hóa năm 2017. Tham gia hội thi có 3 trường THCS trên địa bàn huyện Diên Khánh gồm: THCS Trần Quang Khải; THCS Trần Nhân Tông và THCS Mạc Đĩnh Chi.

Ba đội trải qua các phần thi là chào hỏi, tìm hiểu di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam; tìm hiểu di tích, danh thắng cấp quốc gia tại Khánh Hòa, di tích danh thắng tại địa phương, luật di sản văn hóa và phần thi tập làm hướng dẫn viên du lịch. Cuộc thi diễn ra sôi nổi và “nóng”ngày từ phần chào hỏi, các đội chuẩn bị chu đáo, phong cách hồn nhiên thu hút sự chú ý của ban giám khảo và các cổ động viên.

Phần thi kiến thức là cuộc thi tranh luận, thảo luận gay cấn giữa các đội. Các đội trả lời các câu hỏi chính xác và nhanh chóng, thể hiện sự chuẩn bị và sự hiểu biết sâu sắc của các đội về kiến thức như luật di sản, các di tích và danh thắng ở địa phương cũng như trên đất nước Việt Nam. Xen kẽ hội thi là phần thi dành cho cổ động viên, phần thi này cũng không kém phần sôi nổi, các cổ động viên cổ vũ hết sức mình cho 03 đội, phong cách cổ vũ lịch sự và rất văn hóa.

Phần thi tập làm hướng dẫn viên du lịch, các đội sử dụng tư liệu, hình ảnh kết hợp thơ và âm nhạc một cách logic, lời nói rõ ràng lưu loát, phong cách chững chạc, các đội thể hiện sâu sắc phần thi của mình mang tính thuyết phục cao nhất.

Kết thúc hội thi, ban tổ chức trao giải nhất cho trường THCS Trần Nhân Tông, giải nhì cho trường THCS Trần Quang Khải, giải ba cho trường Mạc Đỉnh Chi.  Thông qua hội thi giúp cho các em học sinh trên địa bàn huyên Diên Khánh  nhận thức cơ bản về di sản văn hóa và bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa thông qua đó góp phần giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, lòng tự hào về bản sắc văn hóa Việt Nam; xây dựng ý bảo vệ Di sản văn hóa, hành vi ứng xử văn minh, tìm hiểu và tuyên truyền cho mọi người về bảo tồn những giá trị văn hóa của địa phương, của đất nước.

Yến Ngọc