Danh lam thắng cảnh Hòn Chồng – Hòn Đỏ là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang, thuộc hai thuộc phường Vĩnh Phước và Vĩnh Thọ. Hòn Chồng là quần thể những khối đá thiên nhiên lớn nhỏ xếp chồng chất lên nhau trải dài từ chân đồi Lasan ra vịnh biển Nha Trang. Đứng trên Hòn Chồng quý khách sẽ nhìn thấy Hòn Yến, Hòn Tre, cảng Cầu Đá và Vịnh Nha Trang xinh đẹp.

Ở Hòn Chồng có những khối đá lớn –  nhỏ nhiều tầng lớp với hình thù kỳ dị như một sự ban tặng của tạo hóa. Có những khối đá lớn trên những khối đá nhỏ hơn, trông rất chênh vênh, hờ hững. Lạ nhất là trên một khối đá lớn nằm trên mỏm cao nhất, mặt tương đối bằng phẳng hướng ra biển có in hình dấu một bàn tay khổng lồ hằn sâu trong đá với những truyền thuyết ly kỳ, hấp dẫn về người khổng lồ nào bấu vịn vào để lại dấu vết đến ngày nay.

Hòn Đỏ cách về phía đông nam của Hòn Chồng khoảng 300m. Do kiến tạo địa chất nên khi ánh bình minh lên hay màn đêm hoàng hôn buông xuống thì những tia nắng lé loi tạo cho Hòn Đỏ một màu sắc rực rõ như đoán hoa khổng lồ đang nổi trên trên mặt biển.

Ngoài ra, Hòn Chồng còn có Hội quán Vịnh Nha Trang, nơi trưng bày nhiều tranh ảnh về Hòn Chồng và các thắng cảnh ở Nha Trang. Nơi đây có phong cảnh hữu tình, núi và biển nằm sát bên nhau cùng không gian yên tĩnh tuyệt vời thích hợp cho quý khách buông câu, tắm biển, hay tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp ngay giữa lòng thành phố. Quý khách còn được hòa mình trong tiếng nhạc cụ truyền thống du dương với những làn điệu dân ca lay động lòng người.