Hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia và chào mừng Festival Biển Nha Trang- Khánh Hòa 2019, ngày 11/5 Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa tổ chức các hoạt động văn hóa: Trưng bày triển lãm ảnh nghệ thuật “ Di tích- Danh thắng Khánh Hòa” tại Hội Quán vịnh Nha Trang, biểu diễn gốm chăm và dệt thổ cẩm tại di tích Tháp Bà Ponagar.

Trung tâm Bảo tồn di tích giới thiệu đến quý khách một số hình ảnh về di tích- danh thắng được phân bố ở các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khách Hòa, đặc biệt có Bia chủ quyền quần Đảo Trường Sa(tại đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết, huyện Trường Sa).

Khu vực triển lãm ảnh nghệ thuật 

Đến với biểu diễn nghệ thuật làm gốm Bầu Trúc, quý khách sẽ được trực tiếp quan sát các nghệ nhân đồng bào Chăm đặc biệt không dùng bàn xoay mà phải dùng tay tự xoay quanh sản phẩm của mình, đồng thời chỉ cần 1 vỏ sò trên tay nghệ nhân thoăn thoắt trang trí sản phẩm chủ yếu là hoa văn răng cưa, khắc vạch, sông nước, bông,.. Các sản phẩm gốm mang màu tự nhiên của đất, không tráng men.

Nghệ nhân đồng bào Chăm đang tạo ra sản phẩm gốm 

Ngoài biểu diễn làm gốm Bầu Trúc, còn có các nghệ nhân biểu diễn nghề dệt vải truyền thống Mỹ Nghiệp bên nhiều loại khung cửi khác nhau, các sản phẩm dệt được trang trí hoa văn thổ cẩm đa dạng, phong phú không chỉ lưu lại những dấu tích lịch sử, văn hóa mà còn gắn liền với tín ngưỡng, phong tục, tập quán của đồng bào Chăm.

Các nghệ nhân bên các khủng cửi dệt vải truyền thống

Đến với các hoạt động văn hóa, quý khách sẽ có cảm nhận những di sản văn hóa này cần được bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống và cần phải trân trọng giữ gìn cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Yến Ngọc