Sáng ngày 9-12, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thi Tìm hiểu Di sản văn hóa cấp tỉnh lần thứ II năm 2018. Hội thi có 8 đội: Nha Trang, Diên Khánh, Ninh Hòa, Vạn Ninh, Cam Lâm, Cam Ranh, Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.

Phần thi chào hỏi đội huyện Diên Khánh

Các đội thi trải qua 4 vòng thi: Chào hỏi; Tìm hiểu Di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam, tìm hiểu di tích-danh thắng quốc gia tại Khánh Hòa, Luật Di sản văn hóa; Nhận biết di tích- danh thắng qua hình ảnh trên máy chiếu; Tài năng biểu diễn nghệ thuật truyền thống và giao lưu với cổ động viên…

Phần thi tài năng-Màn tái hiện hội bài chòi xuân đội TP.Nha Trang 

Cuộc thi diễn ra sôi nổi và “nóng” ngay từ phần chào hỏi, các đội đã có sự chuẩn bị chu đáo, phong cách hồn nhiên thu hút sự chú ý của ban giám khảo và các cổ động viên. Phần thi kiến thức là cuộc thi tranh luận, thảo luận gay cấn giữa các đội. Các đội trả lời các câu hỏi chính xác và nhanh chóng, qua đó thể hiện sự chuẩn bị và sự hiểu biết sâu sắc của các đội về kiến thức Luật Di sản văn hóa, các di tích và danh lam thắng cảnh ở địa phương cũng như trên đất nước Việt Nam. Phần thi tài năng là nơi các đội thể hiện rõ nét tài năng của mình trong việc biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống. Trong hội thi đội Nha Trang đã tái hiện hội chơi Bài chòi xuân; tiếng đàn đá ngân nga của đội Khánh Sơn, vở dân ca kịch cảm động về tình anh em của đội Cam Ranh; tiểu phẩm về nữ anh hùng Võ Thị Sáu của đội Vạn Ninh; lễ cầu mưa của đồng bào Êđê do đội Khánh Vĩnh thể hiện; đặc biệt, tiết mục hát văn hầu đồng của đội Diên Khánh đã thực sự khiến người xem phải thán phục về kỹ năng biểu diễn của các em học sinh.

Phần thi kiến thức giữa các đội

Kết thúc hội thi, đội TP.Nha Trang đã xuất sắc đạt giải nhất; giải nhì thuộc về các đội: TP.Cam Ranh, huyện Khánh Sơn, huyện Khánh Vĩnh; giải ba gồm các đội: thị xã Ninh Hòa, huyện Cam Lâm, huyện Diên Khánh, huyện Vạn Ninh.

Ban tổ chức trao giải nhất cho đội TP. Nha Trang

Thông qua Hội thi Tìm hiểu di sản văn hóa cấp tỉnh lần thứ II đã thực sự khẳng định là ngày hội trao đổi kiến thức Di sản văn hóa có ý nghĩa lớn đối với các em học sinh tỉnh Khánh Hòa, đồng thời Hội thi nhằm góp phần cung cấp cho các các đoàn viên thanh niên và nhân dân một số nhận thức cơ bản về di sản văn hóa và bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa; giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, lòng tự hào về bản sắc văn hóa Việt Nam. Xây dựng ý thức tự giác tìm hiểu di sản văn hóa của địa phương cũng như của đất nước; ý thức bảo vệ di sản văn hóa; xây dựng hành vi ứng xử văn minh khi đến các di tích, danh lam thắng cảnh. Hội thi đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người.

Yến Ngọc