Đình Thủy Tú tọa lạc về phía nam, cuối thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đình được khởi dựng đầu thế kỷ XIX để thờ Thành Hoàng làng, Thiên Y A Na, Quan Thánh Đế Quân, Tiền hiền, Hậu hiền (những người có công khai khẩn đất đai, quy dân, lập ấp, tạo dựng xóm làng).

Hiện nay, đình còn giữ nhiều hoành phi, câu đối cổ và 06 sắc phong do các đời vua triều Nguyễn (từ vua Duy Tân đến đời vua Khải Định) phong tặng.
– Sắc Duy Tân năm thứ 5 (1911) phong cho Bản Cảnh Thành Hoàng;
– Sắc Duy Tân năm thứ 5 (1911) phong cho Thiên Y A Na;
– Sắc Duy Tân năm thứ 5 (1911) phong cho Quan Thánh Đế Quân;
– Sắc Khải Định năm thứ 9 (1924) phong cho Bản Cảnh Thành Hoàng;
– Sắc Khải Định năm thứ 9 (1924) phong choThiên Y A Na;
– Sắc Khải Định năm thứ 9 (1924) phong cho Quan Thánh Đế Quân;

Di tích hiện nay còn giữ được khá nguyên trạng kết cấu xây dựng ban đầu.

Trải qua thờ gian đình được dịch chuyển vị trí (03 lần dịch chuyển) và trùng tu nhiều lần: vào các năm 1944, năm 1968, năm 1993, năm 1998.

Khuôn viên di tích có không gian cảnh quan rộng, thoáng mát, có cây cổ thụ lớn, mặt trước là hướng đông, mặt sau đình là sông Tắc và núi Giáng Hương; hồi phải của đình có sân rộng và có cây bồ đề lớn, phía sau đình có cây me cổ thụ, trước sân đình có cây bàng tán rộng, cùng với kiến trúc hệ mái có Cổ lầu đã tạo cho ngôi đình nét cổ kính, uy nghi.

Từ ngoài nhìn vào di tích có các hạng mục công trình sau: Nghi môn, sân đình, Án phong, Đại đình (gồm có Tiền tế và Chính điện), Võ ca, miếu Tiền hiền, Hậu hiền, miếu thờ Bà Thiên Y A Na.

Ngôi đình được trang trí với các mảng màu tươi sáng các hình ảnh thiên nhiên, hình tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng), tứ quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai)… Bên trong đình được bài trí trang trọng, uy nghi với các ban thờ, từ khí, câu đối, chấn, trướng, trống, chiêng, lọng, các hình phù điêu đắp nổi trên bờ nóc, bờ dải, đầu trụ án phong…

Hàng năm, đình Thủy Tú tổ chức cúng xuân vào tháng 03 Âm lịch (tùy năm mà chọn ngày tốt trong tháng 03). Trong lễ hội diễn ra rước sắc từ chùa Kim Quang (cách đình về phía Bắc khoảng 1km); lễ hội có hát bội.

Với những giá trị về lịch sử – văn hóa, ngày 06 tháng 11 năm 2006 UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 1884/QĐ-UBND xếp hạng đình Thủy Tú là di tích cấp tỉnh.

Hoàng Quý