Ban thờ Thành hoàng làng  

Đình Chấp Lễ tọa lạc tại thôn Chấp Lễ, xã Ninh Thân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.
Trước năm 1890, đình được đặt theo tên của thôn là “đình Thuận Lễ”, với ý nghĩa thuận theo lễ nghi. Đến năm 1890, tên thôn đổi thành Chấp Lễ nên đình cũng đổi theo tên gọi của thôn.
* Đặc điểm di tích
Về niên đại, căn cứ trên đạo sắc phong sớm nhất mà đình còn lưu giữ dưới triều vua Thành Thái năm thứ 02 (1890), đình Chấp Lễ được xây dựng khoảng giữa thế kỷ XIX.
Đình Chấp Lễ được xây dựng trong khu đất cao ráo, thoáng đảng, có tổng diện tích 1.140 m2. Mặt tiền của đình Chấp Lễ quay về hướng Đông. Từ ngoài vào trong, đình có bố cục mặt bằng tổng thể như sau: Án phong, miếu Sơn Lâm, miếu Ngũ hành, Chính điện, nhà đông, miếu Thiên Y, miếu Nghĩa từ.
Hiện tại, đình Chấp Lễ còn lưu giữ 03 sắc phong của các vua triều Nguyễn phong tặng:
– Sắc Thành Thái năm thứ 02 (1890) phong cho Thành hoàng.
– Sắc Duy Tân năm thứ 03 (1909) phong cho Thành hoàng.
– Sắc Khải Định năm thứ 09 (1924) phong cho Thiên Y A Na.
Điểm đáng lưu ý là trong đạo sắc phong của vua Khải Định ban tặng cho Thiên Y A Na có những cụm từ “…như trước phụng thờ Thiên Y A Na…vốn được xưng tặng Trang huy dực bảo trung hưng Thượng đẳng thần… đã được ban cấp sắc phong, chuẩn cho thờ tự…” điều này cho thấy trước đạo sắc phong này, còn có các sắc phong khác nữa ban tặng cho Thiên Y A Na. Điều đó đồng nghĩa với việc đình Chấp Lễ có nhiều hơn 03 đạo sắc phong nhưng vì nhiều nguyên nhân đã bị mất đi một (hoặc nhiều hơn) sắc phong cho Thiên Y A Na Diễn Ngọc Phi tôn thần.
Đình Chấp Lễ thờ các vị sau: Thành hoàng làng, Đại càn quốc gia Nam Hải tứ vị tôn thần, Thiên Y A Na Diễn Ngọc Phi, Hoàng quân Hậu Thổ Diệu Tú phu nhân, Sơn Lâm chúa tướng, Ngũ hành, Nghĩa từ.Từ khi khởi dựng tới nay, đình Chấp Lễ đã trải qua những lần tu bổ, tôn tạo như sau: 1896, 1952, 1971, 1973, 1995.
Theo thông lệ của làng, cứ vào ngày 15 và 16 tháng 02 (âm lịch), tại đình làng Chấp Lễ tổ chức lễ cầu an. Lễ hội diễn ra trong vòng 2 ngày.
Ngày 14/10/2010, UBND tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định số 2632/QĐ-UBND xếp hạng Đình Chấp Lễ là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh.

Trần Thị Thanh Loan